Thuốc chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại hiệu quả nhất

50 nhận xét :
Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại hiệu quả từ những thảo dược an toàn. Cách điều trị bệnh trĩ bằng các phương pháp đơn giản tại nhà, chích xơ, thắt búi trĩ, phẫu thuật cắt sa búi trĩ... 

Trong thời gian qua Đề án Nghiên cứu và ứng dụng đông y trong điều trị bệnh trĩ nhận được rất nhiều thư của các bệnh nhân từ khắp mọi miền đất nước gửi về hỏi thông tin bệnh trĩ: nguyên nhân bị bệnh trĩ? Triệu chứng của bệnh trĩ? Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt? Thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất là gì?... và còn nhiều nội dung khác nữa. Để cung cấp thông tin cũng như giải đáp các thắc mắc của quý vị chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Thạc sĩ, Bác sĩ  Nguyễn Phúc Long – Phó chủ tịch Đề án Nghiên cứu và ứng dụng đông y trong điều trị bệnh trĩ để các bạn tham khảo và cùng chia sẻ về 

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ trong giai đoạn hiện nay 

Theo thống kê của ngành y tế thì có đến 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, một trong những tỉ lệ mắc cao nhất thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân mà người Việt Nam mắc trĩ nhiều như vậy? Các phương pháp chữa bệnh trĩ hiện nay có ưu và nhược điểm gì?

THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI HIỆU QUẢ NHẤT


1. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh trĩ

- Táo bón: Việc gắng sức khi rặn để tống phân ra có thể tạo sức ép lên các tĩnh mạch bị dãn và dẫn đến trĩ. 
- Thói quen ăn uống không tốt như ăn ít chất xơ và rau quả, ăn nhiều gia vị (tiêu, ớt), uống nhiều rượu. 
- Di truyền: Gia đình, dòng họ có nhiều người bị trĩ. 
- Thai kỳ, sinh đẻ: Sức ép quá mạnh từ bào thai có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.
2. Các mức độ của trĩ

Trĩ có 3 mức độ: 
- Nhẹ: Đi ngoài đau kèm ra máu, búi trĩ không sa.
- Vừa: Đi ngoài đau, kèm chảy máu và sa búi trĩ nhưng tự co lên được.
- Nặng: Búi trĩ sa thường xuyên, cần phải dùng tay đẩy vào. Bệnh nhân cảm thấy không thoải mái khi ngồi, thậm chí chảy máu. 

3. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay, ưu và nhược điểm của từng phương pháp

3.1. Điều trị nội khoa:
- Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.
- Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.
- Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch. 

Ưu điểm của phương pháp điều trị nội khoa: Tác dụng nhanh làm giảm hẳn triệu chứng, các thuốc điều trị rất dễ tìm trên thị trường 

Nhược điểm: trị nội khoa chỉ có tác dụng chữa triệu chứng hay điều trị những đợt bị cấp như chảy máu, đau rát, sa… mà khó có thể điều trị khỏi bệnh được. 

3.2. Điều trị bằng thủ thuật:
a-Chích xơ: Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2

phương pháp trị bệnh trĩ dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ có kinh nghiệm với kỹ thuật vững vàng mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng. Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2. 

Trong kỹ thuật chích xơ cần chú ý một số việc:

- Sử dụng đúng loại kim: Kim dài, có ngạnh chặn ở gần đầu kim để tránh xuyên thấu sâu, nếu có kim gập góc thì rất tốt, ống chích chuyên dùng. Thuốc chích xơ thường dùng hiện nay là dầu phenol và polidocanol.

-Vị trí chích là ở gốc búi trĩ, nằm trên đường lược và ở đáy búi trĩ. Khối lượng thuốc bơm khoảng 3-5 ml, bơm chậm, trong lúc bơm thuốc nếu thấy chỗ chích đổi màu trắng là chích vào lớp thượng bì, ngừng chích ngay vì sẽ gây biến chứng loét hoại tử sau chích. Vị trí chích thông thường là ở 4giờ , 7giờ và 11giờ. 

-Biến chứng:
*Chảy máu chỗ chích: nếu phát hiện trong lúc chích dùng gạc đè vào, nếu không giảm dùng dụng cụ thắt trĩ bằng vòng cao su thắt vùng chảy máu.
*Chích vào tuyến tiền liệt: trong trường hợp chích quá sâu ở vị trí 11giờ-1giờ có thể gặp biến chứng bí tiểu, viêm mào tinh và tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, rò hậu môn âm đạo… 

b-Thắt trĩ bằng vòng cao su: Thắt trĩ bằng vòng cao su được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2 

Thắt trĩ bằng vòng cao su được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2, một số tác giả áp dụng cho cả trĩ nội độ 3 nhưng kết quả giới hạn.

Thắt trĩ bằng vòng cao su đã được thực hiện từ thế kỷ 19 nhưng vì cột búi trĩ chung với cả da quanh hậu môn nên sau thắt rất đau, cho nên không được sử dụng rộng rải. Đến năm 1958 Blaisdell đã thành công với việc chỉ cột búi trĩ không có lẫn da và các mô chung quanh. Barron 1963 đã tạo ra dụng cụ để thắt trĩ với vòng cao su và sau đó với dụng cụ cải tiến của Mc Giveny đã đưa điều trị thắt trĩ với vòng cao su thành một phương pháp điều trị trĩ thành công và được lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp điều trị bằng thủ thuật.

Nguyên tắc chính của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc, do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn. 

c-Quang đông hồng ngoại: Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2

Phương thức sử dụng nhiệt điều trị trĩ đã được thực hiện hàng trăm năm nay. Mục tiêu của phương pháp làm đông là làm cho mô bị đông lại bởi tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định trĩ vào ống hậu môn. Với tia Laser, dòng điện cao tần cũng có tác động làm đông như tia hồng ngoại, nhưng sự chính xác về độ sâu xuyên thấu của tác động làm đông của 2 phương pháp này không chính xác bằng tia hồng ngoại với máy quang đông. Sự xuyên thấu mô của tia hồng ngoại được định trước bằng cách điều chỉnh tốc độ của tia và độ hội tụ chính xác trên lớp mô này. Máy quang đông hồng ngoại có lợi là không gây nhiễu các dụng cụ điện tử gắn trên người bệnh như máy điều hòa nhịp tim.

Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2. Phương pháp trị trĩ này có ưu điểm là không đau, an toàn, cầm máu rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là máy khá đắt và thường phải làm thủ thuật nhiều lần. 

3.3 Phẫu thuật cắt trĩ: Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, Phẫu thuật cắt từng búi trĩ, PT Longo, Khâu treo trĩ bằng tay, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler... 

3.3.1 Nhóm phẫu thuật 1: gồm 2 nhóm phẫu thuật 

a-Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc: 

Phẫu thuật Whitehead: nguyên tắc là cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Phương pháp này hiện nay hầu như không được sử dụng vì để lại nhiều biến chứng nặng nề như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ và rỉ dịch ở hậu môn. Nhưng vì tính chất triệt để của phẫu thuật nên nhiều tác giả vẫn sử dụng nguyên tắc của phẫu thuật cắt trĩ này nhưng cải biên lại để làm giảm các biến chứng, ví dụ phẫu thuật Toupet. 

b-Phẫu thuật cắt từng búi trĩ: 

Nguyên tắc phẫu thuật này là cắt riêng biệt từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da-niêm mạc (cầu da niêm mạc). Nhóm phẫu thuật này gồm có PT Milligan Morgan (1937), PT Ferguson (1959), PT Parks (1965), PT BV Việt Đức (Nguyễn Đình Hối, 1966).

Nhóm phẫu thuật này gồm 2 nhóm chính là:
- Cắt trĩ mở: PT Milligan Morgan , PT Nguyễn Đình Hối 
- Cắt trĩ kín: PT Ferguson.

Nhóm phẫu thuật này tránh được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, nhưng vẫn còn nhược điểm là đau sau mổ, thời gian nằm viện dài, thời gian trở lại lao động muộn và không hiệu quả trong các trường hợp trĩ vòng. 

3.3.2 Nhóm phẫu thuật 2: 

Xuất phát từ các nhược điểm của nhóm phẫu thuật dưới cột Morgagni và các phát hiện mới về sinh bệnh học, từ thập niên 90, dựa trên nguyên tắc bảo tồn khối đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và thu nhỏ thể tích khối trĩ, một số phẫu thuật mới đã ra đời với nguyên tắc treo hậu môn như PT Longo, khâu treo trĩ bằng tay và nguyên tắc thu nhỏ thể tích khối trĩ như PT khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler. 

a-Phẫu thuật Longo (1993): Là phẫu thuật sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 2-3 cm và khâu vòng bằng máy bấm. Nguyên tắc của phẫu thuật này là cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn. Phương pháp này được ưa chuộng vì không đau, thời gian nằm viện ngắn, trả bệnh nhân về lao động sớm, nhược điểm này là chi phí cao, chưa được đánh giá đầy đủ về hiệu quả do thời gian theo dõi còn ngắn. 

b-Khâu treo trĩ bằng tay: 

Đây là phương pháp cải biên của phẫu thuật Longo ở các nước đang phát triển do giá thành cao của PT Longo . PT này đã được Ahmed M Hussein, Nguyễn Mạnh Nhâm, Nguyễn Trung Vinh, Nguyễn Trung Tín báo cáo ở các hội nghị. Phương pháp này cũng dựa trên nguyên tắc của phẫu thuật Longo là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2-3 cm. Phương pháp này chỉ mới được báo cáo sau năm 2001. 

c-Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler 

Phương pháp này được Kazumasa Morinaga thực hiện lần đầu năm 1995, với một dụng cụ có tên là Moricorn, là một máy gồm một đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn, qua dụng cụ này tác giả dò tìm 6 động mạch, là những nhánh tận của động mạch trực tràng trên, và các nhánh động mạch này được khâu cột ở vị trí trên đường lược 2cm.

Nguyên tắc của phương pháp này là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 2 và 3, ưu điểm của phương pháp này là không đau và bảo tồn được đệm hậu môn.

Cả ba phương pháp này không giải quyết được các trường hợp trĩ nội tắc mạch và các trường hợp có mẫu da thừa lớn. 

Chỉ định điều trị: 

-Trĩ có thể là bệnh, có thể là triệu chứng của một bệnh khác. Chỉ được phẫu thuật khi là trĩ bệnh . Một sai lầm thường mắc phải là cắt trĩ cho một bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Có thể trĩ là triệu chứng của ung thư trực tràng, có thể là ung thư trực tràng xuất hiện trên một bệnh nhân có trĩ đã lâu. Vì vậy, trước khi mổ phải khẳng định không có các thương tổn thực thể khác ở vùng hậu môn trực tràng.

-Trĩ có thể điều trị khỏi bằng nội khoa hay các phương pháp vật lý. Vì vậy, phẫu thuật chỉ nên được xem là phương sách cuối cùng khi các phương pháp kể trên không hiệu quả, bởi vì phẫu thuật can thiệp vào giải phẫu học và sinh lý học bình thường và có thể kèm theo các di chứng nặng nề khó sửa chữa.

-Chỉ định mổ áp dụng cho trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ có huyết khối, trĩ vòng sa và trĩ xuất huyết trầm trọng. 

+ Trĩ nội:

- Độ 1: chích xơ hoặc làm đông bằng nhiệt.
- Độ 2: làm đông bằng nhiệt, thắt bằng dây thun hay cắt trĩ.

- Độ 3: thắt bằng dây thun hay cắt trĩ.

- Độ 4: cắt trĩ.

- Trĩ sa nghẹt: dùng thuốc điều trị trĩ nội khoa và ngâm nước ấm cho đến khi búi trĩ hết phù nề, tại chỗ ổn định, sau đó mới mổ cắt trĩ. 

+Trĩ ngoại: Trĩ ngoại không có chỉ định điều trị thủ thuật và phẫu thuật trừ khi có biến chứng nhiễm trùng, lở loét hay tắc mạch tạo thành những cục máu đông nằm trong các búi trĩ. Phẫu thuật điều trị tắc mạch trong cấp cứu là rạch lấy cục máu đông. Ngay sau mổ bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và hết đau ngay. 

Trên đây là các phương pháp điều trị được áp dụng trong quá khứ và hiện tại. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc áp dụng phương pháp nào phụ thuộc vào mức độ bệnh và trình độ chuẩn đoán của Bác sĩ. Thông thường khi phát hiện biểu hiện của bệnh trĩ mọi người thường có những hành động sau đây: 

I. ĐẾN ĐIỀU TRỊ TẠI CÁC BỆNH VIỆN CÔNG LẬP 

Khi đến các bệnh viện công lập bệnh nhân có cảm giác yên tâm hơn vì yếu tố tin tưởng vào các Bác sĩ nhà nước vẫn đặt lên hàng đầu. Hiện nay các bệnh viện phần lớn áp dụng phương pháp cắt longo, đốt bằng tia laser. Những phương pháp này có tác dụng ngay tức thời nhưng lại không giải quyết được căn nguyên từ bên trong của bệnh dẫn đến tình trạng bệnh trĩ tái phát. 

II. ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ TẠI CÁC PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN 

Sau khi điều trị tại các bệnh viện không khỏi người bệnh trở lên hoang mang lo lắng không biết đặt niềm tin vào đâu nữa. Trong khi đó các phòng khám đa khoa tư nhân quảng cáo tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng với những cam kết như: chữa một lần là khỏi, không tái phát, nếu tái phát hoàn lại tiền, bảo hành 5 năm… Mặc dù có thể chưa tin tưởng nhưng cũng không còn cách nào khác vì bệnh trĩ vẫn ngày đêm hành hạ người bệnh có tâm lí thôi cứ chữa xem sao. 

Ưu điểm: khi chữa ở phòng khám đa khoa tư nhân: Thái độ phục vụ nhiệt tình, sự trao đổi giữa bác sĩ và người bệnh diễn ra thường xuyên liên tục. 

Nhược điểm: vì vẫn là các phương pháp cắt là phổ biến nên tỉ lệ tái phát cao. Chi phí điều trị cao có thể từ 5 đến 20 triệu. Với các phòng khám trang thiết bị không đảm bảo, trình độ bác sĩ hạn chế rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, với các loại thuốc uống có thể gây tác dụng phụ đặc biệt là hại gan và thận. 

III. DÙNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG 

Sau một loạt các phương pháp điều trị được quảng cáo là công nghệ cao mà bệnh trĩ vẫn không khỏi, tái phát nhanh người bệnh không còn mặn mà với điều trị bằng máy móc nữa mà chuyển sang sử dụng thực phẩm chức năng được quảng cáo nhan nhản trên các phương tiện truyền thông là an toàn và hiệu quả cao 

Ưu điểm: dễ mua dễ sử dụng, sản phẩm là những viên nang dùng để uống hằng ngày. 

Nhược điểm: Tình trạng bệnh gần như không thuyên giảm hoặc giảm không đáng kể, chi phí điều trị cao, thời gian điều trị kéo dài từ 3 đến 9 tháng.

Như vậy có thể nói với suy nghĩ có bệnh thì vái tứ phương người bệnh đã trải qua nhiều phương pháp chữa trị ai mách gì làm đấy dẫn đến tình trạng bệnh đã không khỏi lại ngày càng phức tạp hơn. 

Trong chuyên đề này người viết xin giới thiệu bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y dựa trên công thức bí truyền của đồng bào dân tộc H’Mông vùng cao Tây Bắc (do đặc thù văn hóa uống rượu nên tỉ lệ mắc trĩ vùng này cao). Bài thuốc được các chuyên gia về y học cổ truyền đánh giá cao do tính hiệu quả trong điều trị và hậu điều trị. Tên bài thuốc: Bài thuốc bí truyền đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc. 

Theo đông y, việc các búi trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ. Nghĩa là, máu từ tim theo động mạch đi đến nuôi các mô vùng hậu môn và tiếp tục theo tĩnh mạch lại trở về tim. Nhưng vì khí huyết ứ trệ máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch căng phồng lên và mỏng đi (khi đi cầu đôi khi phân cọ sát vào tĩnh làm vỡ tĩnh mạch gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu), và đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ. Nếu chỉ phẫu thuật cắt búi trĩ thì mới chỉ giải quyết được phần gọn và không sớm thì muộn, một thời gian sau bệnh trĩ sẽ lại tái phát. Ngược lại, bài thuốc bí truyền đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc lại giải quyết triệt để vấn đề này và điều trị từ nguyên nhân gây nên bệnh. Bài thuốc hiện được chuyển giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc Hà Nội nghiên cứu, hoàn thiện và bào chế. 

Bài thuốc bí truyền đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc

Bài thuốc chữa bệnh trĩ của người H'Mông


1. Thuốc uống 

Thành phần: Nghệ, tam thất, địa du, đương quy, thăng ma, sài hồ và một số thảo dược ở vùng núi Tây Bắc. 

Công dụng: Cầm máu, giảm đau, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Giúp bảo vệ và tăng sức bền của thành tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa; nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón.

Điều trị và giúp phòng ngừa bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ (chảy máu, sa búi trĩ, đau rát, ngứa…) và các biến chứng của bệnh trĩ (sa trực tràng, viêm nứt hậu môn…); kháng viêm, kháng khuẩn mạnh; điều trị và phòng ngừa táo bón.

Bài thuốc đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, người bị bệnh đường ruột, đau dạ dày, đại tràng. 

Công dụng của từng thành phần: 

Nghệ: Nghệ có vị cay đắng, tính bình, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau. Uất kim (củ con của cây nghệ) vị cay ngọt, tính mát, làm mát máu, an thần, tan máu ứ, giảm đau. Nghệ còn có tác dụng khử trùng, ức chế nhiều loài vi khuẩn và nấm gây bệnh trong đó có trực khuẩn lao, các trực khuẩn lỵ, phế cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn coli, nấm candida albicans.

Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, và có tác dụng làm đẹp như làm sáng da, liền sẹo… 

Tam thất: Tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào Kinh, Can, Vị, Tâm, Phế, Đại tràng. Có tác dụng hoá ứ, cầm máu (chữa thổ huyết, băng huyết, rong huyết, sau đẻ máu hôi không ra hết, lỵ ra máu), tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết, đau tức ngực, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau bụng, ung nhọt, sưng do chấn thương, thiếu máu nặng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ngủ ít. Kinh nghiệm dân gian Tam thất có thể chữa được một số trường hợp ung thư (ung thư vú, ung thư máu…)

Địa du: Được dùng cả trong Đông y và Tây y. Tây y dùng để cầm máu, giúp sự tiêu hoá, rửa các vết loét. Đông y dùng để cầm máu trong các trường hợp: nôn ra máu, chảy máu cam, trị tiêu ra máu, kiết lỵ ra máu, rong kinh do huyết nhiệt, trĩ ra máu, bỏng do nóng… 

Đương quy: Tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Ngoài ra, có tác dụng chữa bệnh kinh nguyệt không điều, đau bụng khi thấy kinh, người thiếu máu, tay chân đau nhức và lạnh. 

Thăng ma: Tác dụng thăng khí (làm lưu thông khí huyết) chữa các chứng sa giáng (sa trĩ, sa dạ dày, dạ con, trực tràng…), nhức đầu nóng rét, đau họng, mụn lở trong miệng, tả lỵ lâu ngày, ban sởi không mọc hết, hạ nhiệt, giảm đau, chống viêm, chống co giật, giải độc. 

Sài hồ: vị đắng, tính mát; Có tác dụng tán nhiệt giải biểu, làm thông lợi gan, giảm đau, thăng cử dương khí và cắt cơn sốt rét. Dùng cho trường hợp sốt nóng, sốt rét, cảm cúm (hàn nhiệt vãng lai), đau vùng ngực bụng, kinh nguyệt không đều, trung khí hạ hãm (các loại thoát vị, sa dạ dày, ruột, tử cung, sổ bụng), viêm gan mạn tính, sốt rét cơn. 

2. Thuốc ngâm 

Thành phần: Hòe hoa, Hoàng liên, Bồ công anh, Ngư tinh thảo, Hoàng đằng, Hổ trượng, Khổ sâm, Đại hoàng, Sà sàng tử, Đào nhân... 

Công dụng: Thuốc ngâm có tác dụng đào thải cặn bã, thúc đẩy thăng khí (lưu thông khí huyết) giúp máu lưu thông không bị ứ trệ ở hậu môn, cải thiện vòng tuần hoàn đưa máu đến nuôi dưỡng các mô, cơ tĩnh mạch giúp tĩnh mạch bền chặt và làm tăng tính đàn hồi của thành mạch, giúp búi trĩ co dần lên, đồng thời làm tiêu viêm, giảm đau, cầm máu.
Điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, ngứa hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, apxe hậu môn. 

Ưu điểm của bài thuốc (Thuốc uống + thuốc ngâm): 

Điều trị triệt để bệnh trĩ (trị bệnh tận gốc), hiệu quả lâu dài.
● Điều trị được tất cả các dạng trĩ (nội, ngoại, hỗn hợp, trĩ vòng, rò hậu môn).
● Thời gian điều trị bệnh ngắn tùy vào tình trạng của bệnh
● Chi phí thấp
● Bệnh nhân không bị đau đớn
● Không gây tổn thất đến cấu trúc hậu môn
● Bệnh nhân không bị mất máu
● An toàn nhất cho bệnh nhân, không gây nhiễm trùng, biến chứng (như phẫu thuật) và không gây phản ứng phụ.
● Với thành phần là các thảo dược tự nhiên có tính mát rất tốt cho cơ thể.
● Bài thuốc được bào chế dưới dạng bột, không phải sắc nên rất tiện lợi cho việc sử dụng.

Trên đây là những đánh giá căn bản của người viết với tư cách nghiên cứu lâu năm về thực trạng bệnh trĩ tại Việt Nam. Việc điều trị khi bị bệnh là bất khả kháng. Để tránh mắc bệnh khỏi phải mất công chạy chữa tốn kém chúng ta nên thực hiện các cách sau đây:

● Chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn.
● Chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau quả. Tránh các chất kích thích như cà phê, nước chè, rượu, và các gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu… Nếu bị táo bón nên điều trị ngay bằng cách ăn nhiều rau xanh, khoai lang, chuối… đều là những thực phẩm giúp đẩy lùi chứng táo bón.
● Uống nhiều nước.
● Tập thói quen đi ngoài đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định.
● Tập thót hậu môn từ 30-50 lần mỗi sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ.
● Không ngồi lâu một chỗ, nên vận động nhẹ nhàng.
● Vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…
● Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ …

Uống nhiều nước giúp phân mềm và dễ đại tiện. Ăn nhiều rau cải, trái cây sẽ giúp phân mềm, khối phân tăng thêm nhờ thế bệnh nhân bớt phải rặn và gián tiếp tránh được bệnh trĩ. Bệnh nhân cần vận động nhẹ nhàng để tránh tăng áp lực trong tĩnh mạch nhất là sau khi ngồi hoặc đứng lâu. Vận động cũng giúp tránh táo bón và giảm trọng lượng nếu bệnh nhân béo phì. Tránh đứng hoặc ngồi lâu. 

Theo Sức khỏe và thời đại y học

Trong thời gian qua Ban biên tập cổng thông tin khoa khọc về Bệnh trĩ nhận được rất nhiều câu hỏi về Bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H'Mông Tây Bắc. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc theo địa chỉ dưới đây:


Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân tộc.

Hà Nội:
- Đ/c Số 35, ngõ 75 phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội.
- ĐT: (04)62 534 166 - 0962 448 569.

Hồ Chí Minh:
Cơ sở 1:
- Số 145 - Hoa Lan - Phường 2 - Q. Phú Nhuận - Hồ Chí Minh
- ĐT: Điện thoại: (08) 6679 5254 

Cơ sở 2:
- Đ/c: 185 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.HCM (Khu Tên Lửa)
- ĐT: (08)665 96 555 – 0938 604 279

Email: info@thuocdantoc.org

50 nhận xét :

 1. Bài viết rất hữu ích, giúp tôi khỏi được bệnh trĩ mãn tính hành hạ suốt 15 năm nay.
  Xin cảm ơn rất nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn chữa khỏi lâu chưa? Có bị tái phát không? Mình cũng đang bị bệnh trĩ, trước đây mình uống thuốc Tottri được 4 tháng mà không thấy khỏi. Mình đọc bài viết này thấy phân tích hay quá. Mình đang định mua bài thuốc chữa trĩ của người H'Mông về uống xem thế nào.

   Xóa
 2. Cám ơn bác sỹ, bài viết rất hay.
  Bác sỹ có thể cung cấp thêm một số thông tin: thuốc uống như thế nào, mỗi đợt uống thuốc trong bao lâu, điều trị bao lâu thì có thể khỏi dứt điểm, chi phí mua thuốc là bao nhiêu?

  Trả lờiXóa
 3. Cho mình hoi thuoc này mua ở đâu và chi phí ra o ạ, mình ở TP.HCM. Cám ơn rất nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng ở TP.HCM, mình có điện đến trung tâm thuốc dân tộc. Họ bảo thuốc chỉ bán tại Trung tâm ở Hà Nội, với những người ở xa có thế nhận thuốc qua đường bưu điện. Mình mới đặt mua, họ bảo 2 ngày nữa sẽ nhận được thuốc. Để mình dùng thử, nếu hiệu quả sẽ phản hồi cho mọi người.

   Xóa
  2. Nguyễn Duy Nhân10:37 23/07/2015

   Tôi thấy có nhiều người chữa khỏi bệnh trĩ bằng thuốc này lắm. Thấy bên trang tin chữa bệnh trĩ cũng có bài cảm ơn trung tâm đây này:
   http://www.chuatribenhtri.info/2013/07/chua-khoi-benh-tri-an-nhan-cua-toi.html

   Xóa
  3. Hoàng Lâm12:11 05/08/2015

   Mình mắc trĩ độ 3 chữa tại trung tâm cũng khỏi rồi này. Trung tâm thuốc dân tộc có nhiều bài thuốc hay lắm. Ở đây nghe nói chuyên nghiên cứu về các bài thuốc cổ phương của dân tộc. Tôi đến cơ sở ở 145 Hoa Lan - Phú Nhuận thấy người đên đây chữa đông kinh khủng luôn đấy. Cả buổi chiều đến ngồi đợi 2 tiếng đồng hồ mới được lấy thuốc.

   Xóa
  4. Đúng rồi đó bạn, cơ sở 145 Hoa Lan đông khủng khiếp, tôi đến đây chữa bệnh trĩ đợi mà thấy nản luôn.Sau đó tôi tìm hiểu thì thấy Trung tâm có thêm 1 cơ sở nữa ở Bình Tân nên sang đó chữa.Bên đó không đông nên chỉ cần đợi 15 phút là được khám rồi.

   Xóa
 4. mọi người cho em hỏi: em không bị táo bón nhưng lần gần nhất tự dưng đi đại tiện thấy phân khô, sau đó, thấy rát ở hậu môn giống như bị trầy. có phải em bị bệnh rùi không? em sợ quá. xin các anh chị chỉ giúp em.

  Trả lờiXóa
 5. Hoàng Phương22:57 13/12/2013

  Ai đã dùng bài thuốc chữa bệnh trĩ của người H'Mông chưa? Hiệu quả thế nào? Tôi ở Đà Nẵng mua thuốc này bằng cách nào được?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đang dùng thuốc này, hiệu quả khá tốt, tiện dugnf không phải đun sắc. Mình dùng được gần 2 tháng búi trĩ đã co lại gần hết rồi, không còn bị đau rát ra máu nữa.

   Xóa
 6. E o tphcm thi phai tim mua thuoc o dau vay? Xin giup em

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thanh12:13 05/08/2015

   Ở Hồ chí Minh có hai cơ sở đó bạn nhé. Một cơ sở ở Hoa lan Phú Nhuận, 1 cơ sở ở bên đường Vành Đai Trong - Bình tân. Bạn xem cơ sở nào gần thì đến. Mà nếu đến thì tốt nhất đi sớm chứ ở trung tâm này đông lắm.

   Xóa
 7. Dang Thanh Hai14:26 21/03/2014

  Năm ngoái tôi đưa mẹ tôi từ Quảng Trị ra TRung tâm thuốc dân tộc để chữa trĩ và đại tràng. Mẹ tôi bị đại tràng mãn tính nhiều năm, rồi bị thêm cả trĩ. Bác sĩ ở Trung tâm đã thăm khám và tư vấn điều trị cho mẹ tôi rất nhiệt tình,. Tình trạng của mẹ tôi khó điều trị và phải kiên trì điều trị lâu dài nên bác sĩ nói phải thật kiên trì. Bác sĩ kê thuốc cho mẹ tôi uống 1 tháng. Mẹ tôi uống thuốc được 1 tuần thì đi vệ sinh ổn định, cũng không còn đau rát nữa. Hai mẹ con đều rất mừng. Tôi động viên bà chịu khó uống thuốc và ăn uống như bác sĩ dặn. Được 1 tháng thì cái búi trĩ sưng to ấy đã xẹp xuống nhưng chưa hết hẳn. Tôi đã gọi điện cho bác sĩ của Trung tâm và thêm 2 tháng thuốc cho mẹ tôi (bác sĩ tư vấn mẹ tôi phải điều trị 3 tháng). Trong thời gian điều trị, mẹ tôi ăn được cá tôm bình thường, không sợ bị đau bụng đi ngoài nữa. Sau 3 tháng, sức khỏe của mẹ tôi được hồi phục nhiều vì ăn uống tốt hơn. Còn búi trĩ thì gần 2 tháng đã thu lại hết. Hiện nay mẹ tôi đã không còn phải lo lắng vì bệnh tật nữa. Cảm ơn TRung tâm nghiên cứu ứng dụng thuốc dân tộc đã chữa khỏi bệnh trĩ và bệnh viêm đại tràng mãn tính cho mẹ tôi. Bao năm qua mẹ tôi đã suy sụp rất nhiều vì căn bệnh này.

  Trả lờiXóa
 8. Hoang Thanh10:49 25/03/2014

  Cảm ơn bài thuốc chữa trĩ của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng thuốc dân tộc!
  Tôi là bệnh nhân ở Quảng Ngãi, 3 tháng trước tôi có sử dụng thuốc trĩ của trung tâm. Trước khi dùng thuốc tôi rất đau rát ở hậu môn và bị ra nhiều máu, búi trĩ bị sưng rất to như chùm sung ở hậu môn. Tôi phải nghỉ làm mấy ngày liền vì không thể ngồi bình thường được. Tôi có tìm hiểu thông tin về các bài thuốc nam chữa trĩ và đọc được bài viết của một bệnh nhân đã điều trị khỏi trĩ của trung tâm. Tôi tìm được địa chỉ và số điện thoại của trung tâm thuốc dân tộc. Tôi đã gọi điện để được bác sĩ tư vấn và đặt mua thuốc của trung tâm sử dụng trong 2 tháng. Tôi sử dụng thuốc uống và thuốc ngâm sau gần 3 ngày thì đau giảm hẳn, máu thì ko ra nữa. Điều tôi vui mừng là chùm búi trĩ bị sưng nó đã giảm sưng hẳn, sờ vào bớt đau. Tôi tiếp tục uống thuốc và đến khi được nửa tháng, bệnh giảm rõ rệt, búi trĩ đã thu nhỏ hơn trước nhiều. Kiên trì 2 tháng uống thuốc, mặc dù thuốc đắng nhưng tôi uống đều đặn không bỏ ngày nào và ăn uống, tập thể dục đều lắm.Hết 2 tháng thì tất cả búi trĩ của tôi đã thu lại hết, đi vệ sinh không bị sa ra nữa. Tôi mừng lắm vì không còn phải chịu cái đau đớn mà bệnh gây ra.
  Cảm ơn bài thuốc quý của trung tâm và chúc trung tâm ngày càng phát triển để những bệnh nhân như chúng tôi có thêm hi vọng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác mua thuốc ở đâu vậy ạ,chỉ cho e mua với,e ở đà nẵng ạ.CÁM ƠN BÁC

   Xóa
  2. cho e hỏi là thuốc dùng như thế nào hả chị ? bao nhiêu tiền 1 thang và dùng được mấy ngày ạ ?

   Xóa
 9. Tôi đã dùng hết 1 tháng thuốc, thấy đã đỡ đi rất nhiều. Tôi định mua tiếp tháng thứ 2 điều trị cho khỏi hẳn. Tôi ở xa, để đỡ mất công đi lại, xin hỏi Trung tâm có thế gửi thuốc qua đường bưu điện cho tôi được không? Xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 10. Quỳnh Mai15:53 18/07/2014

  Tôi bị đau cả đại tràng và bị trĩ độ 3, bụng hay bị đầy hơi, khó chịu, đi ngooài thì phân khi lỏng khi táo, búi trĩ sa ra gần 1 cm nhưng lấy tay đẩy vào được. Hậu môn thì mỗi khi đi ngoài hay bị rát. Từ khi uống thuốc điều trị trĩ cuả người H mông tôi thấy bụng dạ tốt hẳn lên, đi vệ sinh đều và đẹp. Tôi điều trị hơn 2 tháng thì búi trĩ thu lại, ko thấy sa ra nhưng tôi vẫn mua thuốc uống thêm 1 tháng. Tổng thời gian điều trị là hơn 3 tháng tôi thấy kết quả tốt, bây giờ bệnh đại tràng có lẽ cũng khỏi rồi vì lâu rồi tôi đi vệ sinh tốt lắm, bụng ko bị khó chịu như trước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào chi ! E tên tiến, cho e xin sdt của chỉ để liên lạc hỏi rỏ hơn về cách chữa bằng thuốc của người H' mông vì e củng đang bị trĩ với triệu chứng giống như chị. E cảm ơn !

   Xóa
  2. C oi e ở xa muốn mua ... C có thể mua dùm e ko ? hjz

   Xóa
 11. cho cháu hỏi mua thuốc này ở đâu vậy ạ


  Trả lờiXóa
 12. Cho e hoi mua thuoc cua nguoi H mong o dau ? E o tphcm xin mn giup e !

  Trả lờiXóa
 13. E o tphcm thi mua thuoc cua nguoi H mong o dau ? Xin giup e !

  Trả lờiXóa
 14. O sai gon mua thi o đau ah

  Trả lờiXóa
 15. Quynh mai bạn mua thuốc đó ở đâu vậy

  Trả lờiXóa
 16. Tôiở hcm muốn mua thuốc hmong thì làm thế nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung tâm này có gửi thuốc đi toàn quốc mà bạn. Cứ liên hệ với trung tâm là được. Trước tôi cũng mua như vậy, chỉ cần chuyển khoản rồi đợi 2 ngày là có thuốc.

   Xóa
  2. Ở Hồ chí minh trung tâm có hai cơ sở đấy bạn. 1 ở Quận Phú Nhuận, 1 ở Quận Bình Tân.

   Xóa
 17. Bạn còn nhớ liều lượng của mỗi vị thuốc là bao nhiêu không? Thời gian uống thuốc như thế nào? Cho mình xin tham khảo. Thanks!

  Trả lờiXóa
 18. GS Hoàng Châu09:56 25/10/2014

  Đề án nghiên cứu ứng dụng đông y trong điều trị bệnh Trĩ đã được giải nhất Chương trình "Vì sức khỏe Việt" do Hội đông y Việt Nam tổ chức năm 2010. Lần đó tôi có tham dự chương trình này nên biết đến bài thuốc chữa trĩ này. Đúng là rất hay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề án này được ứng dụng rồi đúng không anh. Tôi đọc thấy thông tin ứng dụng hồi đấy trên 200 bệnh nhân tỷ lệ khỏi không tái phát đạt 90% đấy.

   Xóa
 19. So với đi phẫu thuật tốn kém hơn chục triệu thì uống thuốc này rẻ hơn nhiều, mà lại an toàn.

  Trả lờiXóa
 20. Mịnh bi tri noi . Minh muon mua thuoc nhung khong biet mua the nao .gia thuoc s?

  Trả lờiXóa
 21. Kính thưa bác sĩ.
  Tôi tên Nguyễn Hải, hiện cư ngụ bên Mỹ, đọc bài viết của Bác Sĩ thật chi tiết và nghiên cứu, tôi từ xưa dến nay vẫn nghĩ là riêng về phương pháp chữa bệnh trĩ thì Đông Y vẫn tốt lành và hiệu quả hơn tây Y, cá nhân tôi cũng bị trĩ nhẹ thôi đã theo những phương pháp Đông Y để kiêng cữ ăn uống và nay bối trĩ đã giảm gần như hết, Riêng bà xã thì bị quá nặng, cả trong lẫn ngoài cần phải được dùng thuốc trợ giúp. Xin Bác sĩ cho biết chi phí cả cước phí là bao nhiêu cho thuốc chữa trị trong vòng từ 3 đến 6 tháng, tôi sẽ chuyển ngân bằng USD.
  Địa chỉ:
  Nguyễn Hải
  1010 Carla CT
  Arlington, TX 76014
  Email: adf_vta@yahoo.com
  Thành thật cảm ơn và xin Bác sĩ nhận nơi đây lòng thành thật biết ơn của tôi.
  Kính
  Nguyễn Hải

  Trả lờiXóa
 22. Toi o huyen Quynh phu tinh Thai Binh.toi muon mua thuoc cua trung tam nhung khong biet phai lam the nao?mong cac bac tu van giup.chan thanh cam on

  Trả lờiXóa
 23. Lam sao mua duoc chi giup e voi!!!!

  Trả lờiXóa
 24. Cho em hỏi thuốc này ở Đà Nẳng thì mua chổ nào dạy?

  Trả lờiXóa
 25. Toi o tp hcm, muon mua thuoc nay xin chi gium a.

  Trả lờiXóa
 26. Mọi người có thể cho e xin cái thông tin và địa chỉ mua thuốc ở đâu đc k ạ.???

  Trả lờiXóa
 27. bây giờ muốn đặt mua thuốc thì phải làm như thế nào ạ :(???

  Trả lờiXóa
 28. xin chào chung tâm nghiên và ứng dụng thuốc dân tộc,hiện tại tôi đang làm việc và sinh sống ở hà nội,tôi có một thắc mắc muốn hỏi xem tôi có phải mắc canh bệnh trĩ không,câu hỏi của tôi là,mỗi lần tôi ăn đồ lóng là y sì khi đi đại tiện sẽ ra máu làm cho tôi thấy rát ở cửa hậu môn hiện tại tôi còn thấy ở gần cửa hậu môn còn có một cục thịt lồi lên to như đầu đũa nữa,làm cho tôi thấy lóng và rát,chung tâm cho tôi hỏi đấy có phải biểu hiện của bệnh trĩ ngoại không,xin hết ạ

  Trả lờiXóa
 29. Trĩ ngoại rồi bạn à, trước kia tôi cũng thế, cứ hôm nào đi uống rượu vào là nhà biết liền, cứ đi đại tiện là cục thịt lại lòi ra, phải dùng tay đẩy lên đó. Tôi uống mấy tháng thực phẩm chức năng quảng cáo trên tivi chỉ đỡ chỉ khi uống thuốc của trung tâm thuốc dân tộc bệnh mới khỏi đó, bạn chữa sớm đi...

  Trả lờiXóa
 30. Văn Thành17:04 09/06/2015

  Cách đây hơn một năm tôi được bệnh viên Việt Đức chỉ định cắt trĩ, nói là sẽ không đau, không tái phát, vậy mà cách đây hơn 2 thang tôi lại bị lại, tôi bi quan về bệnh này quá, trước kia uống rất nhiều thuốc nhưng cũng ko khỏi, cắt cũng chỉ được một thời gian, giờ không biết phải làm sao để chữa được bệnh này.Thấy nhiều người trên diễn đàn khen thuốc của trung tâm thuốc dân tộc lắm, không biết tôi đã đi cắt trĩ một lần có uống được thuốc này không...mệt mỏi quá rồi.

  Trả lờiXóa
 31. Minh o binh phuoc .minh cung muon mua thuoc cua nguoi h mong thi lam sai day.ai bit chi cho minh voi

  Trả lờiXóa
 32. Mình mới bị trĩ ở mức độ bình thường, hôm nọ đi khám thì bác sĩ bảo cắt nhưng em sơn đau không dám cắt. Em tìm hiểu trên mạng thì thấy TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TÔC chữa trĩ tốt lắm.Nhưng e đang ở Bình Tân Miên Nam, không biết TRUNG TÂM có cơ sở ở đây không.

  Trả lờiXóa
 33. Mọi người ơi, cho mình hỏi có ai đã đi trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc rồi có thể chia sẻ kinh nghiệm được không? Mình bị trĩ nội độ 3, đã từng đi cắt rồi nhưng giờ lại bị lại nên muốn chuyển sang dùng đông y. Mình mới chuyển vào Sài Gòn và có tìm hiểu thì thấy Trung tâm Thuốc dân tộc có mấy cơ sở trong này, mình ở gần cơ sở Bình Tân nên muốn đi khám ở đây nhưng không biết bác sĩ ở đây như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cứ yên tâm đến đó khám đi nhé, mình đang chữa trị ở đó được 2 tháng rồi. Thuốc hiệu quả lắm, mà bác sĩ cũng chu đáo và nhiệt tình nữa.

   Xóa
  2. Ở cơ sở Bình Tân có bác sĩ Thư, bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm chữa trị bệnh trĩ lắm. Bạn cứ đến đó rồi hỏi gặp bác sĩ nhé. Mình cũng đã chữa khỏi bệnh này sau khi đến trung tâm và được bác sĩ Thư khám cho đấy.

   Xóa
 34. Dương phượng08:30 22/08/2015

  Mọi người ơi, mình muốn hỏi từ bến xe miền Tây đi như thế nào để đến cơ sở của trung tâm nhỉ? Không biết có xa lắm không? Mình ở An Giang đang đi làm công nhân nên chỉ được nghỉ 1 ngày thôi, đợt này mình đang cố sắp xếp thời gian để đến trung tâm khám một lần nên chọn cơ sở Bình Tân cho gần.

  Trả lờiXóa