SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ

Các phương pháp chữa trị bệnh trĩ, mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm khác nhau và được chỉ định áp dụng cho những trường hợp cụ thể. Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y được các chuyên gia đánh giá là phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ
Chữa bệnh trĩ bằng Đông y được đánh giá là hiệu quả nhất

1. Các phương pháp cũ
Các phương pháp cũ chữa bệnh trĩ bao gồm:
  • Trích xơ hóa búi trĩ
  • Quang đông hồng ngoại
  • Thắt bằng vòng cao su (dây thun)
  • Cắt bằng laser

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ

Có rất nhiều người mắc bệnh trĩ và phần lớn đều coi nhẹ bệnh này cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn khi trĩ phình to, thòi ra ngoài hậu môn, gây chảy máu, đau đớn cho người bệnh. Hiện nay, nhân viên văn phòng phải đối mặt với căn bệnh này khá nhiều do tính chất công việc căng thẳng, phải ngồi nhiều lại ít vận động. Việc phòng ngừa bệnh trĩ là cần thiết cho tất cả mọi người trước khi phát hiện dấu hiệu của bệnh trĩ.


>> THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ NHẤT
>> SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH TRĨ
>> CẮT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO


Bệnh trĩ có thể phòng ngừa được nếu tuân theo một số hướng dẫn sau đây:
Nên có chế độ ăn uống lành mạnh.
Thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là một trong những cách tự nhiên là tốt nhất để phòng ngừa bệnh trĩ. Các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và bột yến mạch sẽ bảo vệ bạn chống lại bệnh trĩ bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, làm sạch tường trực tràng của bạn và làm cho đại tiện nhẹ nhàng và không đau đớn. Hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu bia, trà và các thức ăn nóng (nhiều gia vị) như tiêu, ớt...

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ
Ăn nhiều rau xanh giúp phòng ngừa bệnh trĩ

THẮT BÚI TRĨ BẰNG DÂY THUN

Thắt trĩ bằng dây thun (hay vòng cao su) là một thủ thuật đơn giản, hiệu quả, an toàn và nhanh chóng, thắt trĩ bằng dây thun thường được sử dụng tại BV với mục đích góp phần đầy lùi chứng bệnh gây rất nhiều phiền toái này.

>> THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ NHẤT
>> SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH TRĨ
>> CẮT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO

THẮT BÚI TRĨ BẰNG DÂY THUN
Thắt búi trĩ bằng dây thun

A- Tổng Quan về Điều Trị 

Nguyên lý thắt trĩ bằng dây thun đã có từ thời cổ đại. Vào năm 460 trước Công nguyên, Hippocrates đã mô tả phương pháp thắt một sợi chỉ chung quanh búi trĩ để làm cho nó teo lại. 

PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO

Phẫu thuật Longo được giới thiệu lần đầu tiên bởi phẫu thuật viên người Ý – Bác sĩ Antonio Longo, Bộ môn Ngoại, Đại học Palermo – vào năm 1993 và kể từ đó được áp dụng rộng rãi khắp châu Âu. Phẫu thuật này có ưu điểm là thời gian phẫu thuật ngắn và ít đau sau mổ nên khiến bệnh nhân rất hài lòng, có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm.


PHẪU THUẬT CẮT TRĨ THEO PHƯƠNG PHÁP LONGO
Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo
Chỉ định của phẫu thuật này trĩ nội độ 2-3, và đặc biệt là trĩ vòng. Nguyên tắc của phẫu thuật này là sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 3-4 cm. Kết quả là làm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để làm teo nhỏ búi trĩ và khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa để tạo hình lại tấm đệm hậu môn.

KHÂU TREO TRĨ

Đây là phương pháp cải biên của phẫu thuật Longo ở các nước đang phát triển do giá thành cao của PT Longo. PT này đã được Ahmed M Hussein, Nguyễn Mạnh Nhâm, Nguyễn Trung Vinh, Nguyễn Trung Tín báo cáo ở các hội nghị. 
Phương pháp này cũng dựa trên nguyên tắc của phẫu thuật Longo là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2-3 cm. Phương pháp này chỉ mới được báo cáo sau năm 2001.
1.CHỈ ĐỊNH:
- Khâu treo được chỉ định trong các trường hợp trĩ nội sa độ 3, độ 4, nhất là trĩ vòng.
2.CHỐNG CHỈ ĐỊNH:
Những trường hợp không đút lọt ống nong hậu môn, các trĩ biến chứng như : xơ, nghẽn mạch toàn bộ, trĩ tái phát, hẹp hậu môn, trĩ ngoại dãn nở, trĩ triệu chứng, K hậu môn.
3.NGUYÊN TẮC VÀ KỶ THUẬT:
a. Nguyên tắc của phương pháp khâu treo (Longo cải tiến)
Mũi khâu chữ X hoặc chữ I chỉ lấy lớp niêm mạc và lớp dưới niêm, nhằm triệt mạch máu đến cung cấp cho các đám rối trĩ và điều trị được phần niêm mạc bị sa trược ra ngoài.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ BẰNG QUANG ĐÔNG HỒNG NGOẠI

Điều trị bệnh trĩ bằng quang đông hồng ngoại là một trong những phương thức sử dụng nhiệt điều trị trĩ đã được thực hiện hàng trăm năm nay.

>> THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ NHẤT
>> SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH TRĨ


Mục tiêu của phương pháp làm đông là làm cho mô bị đông lại bởi tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định trĩ vào ống hậu môn. Với tia Laser, dòng điện cao tần cũng có tác động làm đông như tia hồng ngoại, nhưng sự chính xác về độ sâu xuyên thấu của tác động làm đông của 2 phương pháp này không chính xác bằng tia hồng ngoại với máy quang đông. Sự xuyên thấu mô của tia hồng ngoại được định trước bằng cách điều chỉnh tốc độ của tia và độ hội tụ chính xác trên lớp mô này. 

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ BẰNG QUANG ĐÔNG HỒNG NGOẠI
Điều trị bệnh trĩ bằng quang đông hồng ngoại
Máy quang đông hồng ngoại có lợi là không gây nhiễu các dụng cụ điện tử gắn trên người bệnh như máy điều hòa nhịp tim.
Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2. Phương pháp này có ưu điểm là không đau, an toàn, cầm máu rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là máy khá đắt và thường phải làm thủ thuật nhiều lần.CHỮA BỆNH TRĨ DÙNG DÒNG ĐIỆN ULTROID

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp dùng dòng điện ULTROID hay còn gọi là phương pháp điều trị trĩ bằng hệ thống ULTROID (gọi tắt là phương pháp ULTROID). Phương pháp này điều trị có hiệu quả được áp dụng tại Việt Nam từ năm 1995.

ULTROID SYSTEM: là một thủ thuật dùng máy phát với điện cực tác động vào gốc búi trĩ, làm búi trĩ teo đi do mất nguồn máu nuôi dưỡng.

CHỮA BỆNH TRĨ DÙNG DÒNG ĐIỆN ULTROID
Thiết bị ULTROID

Nguyên lý hoạt động: dùng một dòng vi điện (nhờ máy phát điện ULTROID) tạo nên một phản ứng hóa học tác động trong mô trĩ làm giảm hoặc giới hạn sự phồng to của búi trĩ.

Ưu điểm:

- Không phẫu thuật

- Không gây mê

CẮT TRĨ BẰNG LASER

Cắt trĩ bằng Laser hay dùng tia Laser thay dao mổ thường hay dao điện là vấn đề thời sự hiện nay tại các trung tâm lớn ở nước ta. Một số luận án hoặc nghiên cứu lâm sàng đang được thực hiện.

CẮT TRĨ BẰNG LASER
Máy laser dùng cắt trĩ

Sau đây là ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này:

I. Laser CO2.

- Mô chứa nhiều nước khi hấp thu tia laser sẽ gây bỏng. Nhờ giới hạn tia không xuyên thấu nên Laser CO2 được xem là có độ chính xác và ít gây hại cho tổ chức lân cận.

- Tuy nhiên loại laser này cầm máu không tốt do các hạn chế nói trên.

CHÍCH XƠ HÓA BÚI TRĨ

Chích xơ hóa búi trĩ là một trong những phương pháp đơn giản đầu tiên được sử dụng, phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện và hiện nay rất hiếm được sử dụng.
1. Dụng cụ.

- Từ lâu ở Anh người ta quen dùng ống tiêm và kim tiêm Gabriel (Hình minh họa). Ngày nay ống tiêm và kim dùng một lần trở nên phổ biến.

CHÍCH XƠ HÓA BÚI TRĨ
Kim tiêm dùng cho chích xơ hóa búi trĩ
- Dụng cụ cũ xem vậy mà thuận tiện cho thầy thuốc hơn. Kim tiêm Gabriel chỉ chích sâu 1-2 cm nên cũng tránh được tai biến chích quá sâu vào thành ruột già.

- Tuy nhiên, ngày nay do nguy cơ lây lan viêm gan siêu vi B và HIV ngày càng rộng nên các tác giả chuộng loại ống chích và kim tiêm dùng một lần.

KHÂU CỘT ĐỘNG MẠCH TRĨ - PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM DOPPLER


Khâu cột động mạch trĩ là phương pháp phẫu thuật Trĩ sử dụng đầu siêu âm Doppler hay còn gọi là phương pháp siêu âm Doppler gọi tắt là THD (Transanal hemorrhoidal Dearterilization) là phương pháp phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler. Phương pháp này đã được áp dụng lần đầu tiên năm 1995 do Bs. Morinaga người Nhật.


 PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM DOPPLER
Thiết bị khâu cột mạch trĩ


Với một dụng cụ có tên là Moricorn, là một máy gồm một đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn, qua dụng cụ này tác giả dò tìm 6 động mạch, là những nhánh tận của động mạch trực tràng trên, và các nhánh động mạch này được khâu cột ở vị trí trên đường lược 2cm.

Nguyên tắc của phương pháp này là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 2 và 3, ưu điểm của phương pháp này là không đau và bảo tồn được đệm hậu môn.