Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

Thứ Tư, 12-12-2012

Theo kết quả thống kê, có khoảng 30 – 50% dân số Việt Nam đang mắc bệnh trĩ ở các giai đoạn khác nhau và hầu như đối tượng bị mắc bệnh trĩ cũng rải đều ở mọi độ tuổi, giới tính. Bệnh trĩ thường gây phiền toái cho cuộc sống và ảnh hưởng rất lớn tới công việc cũng như tình trạng sức khỏe và  không trừ bất kì ai. Vì vậy bạn cần phải chủ động phòng bệnh trĩ để bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chính mình.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

Những đối tượng bị mắc bệnh trĩ phổ biến nhất

Hiện nay có nhiều nghiên cứu mong tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận về những đối tượng nào có thể gây trĩ. Người ta cũng chưa tìm ra được quy luật mối quan hệ giữa người mắc bệnh trĩ và bố mẹ con cái với nhau. Các nghiên cứu cũng chỉ phân tích ra một số đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất đó chính là:

1- Vì sao những người ít hoạt động lại dễ mắc bệnh trĩ?

 Những người ít hoạt động, chủ yếu là những người ngồi bàn giấy và không ưa thích các hoạt động thể dục, thể thao. Tố chất cơ thể của những người này hầu hết là kém, nên họ rất dễ mắc những bệnh mạn tính như viêm khí quản mạn tính và viêm dạ dày, …thêm vào đó thiếu rèn luyện thân thể, vì vậy mà chức năng của mạch máu, cơ bắp toàn bộ cơ thể, thậm chí chức năng của các cơ quan nội tạng đều bị giảm sút.

 Như vậy chức năng của mạch máu ở phần cửa hậu môn và phần dưới trực tràng sẽ bị yếu đi một cách rõ rệt, điều này cũng dễ gây ra bệnh trĩ. Đó là nói theo nghĩa rộng còn nói theo nghĩa hẹp, những người không ưa hoạt động thường ngồi nhiều mà ngồi nhiều cũng dễ mắc bệnh trĩ.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

 Đó là vì những người hoạt động ít, cơ bắp, khớp xương và các cơ quan nội tạng đều không được rèn luyện, tuần hoàn máu chậm, dây chằng cơ bắp lỏng nhão, mạch máu giãn, tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn cũng bị gập phình dễ gây ra bệnh trĩ.

 Hơn nữa, trực tràng và cửa hậu môn nằm ở phần dưới của cơ thể, nên bình thường sự quay trở về của dòng máu đã bị ảnh hưởng, thêm vào đó ngồi lâu sẽ làm cho phần của hậu môn phải trực tiếp chịu thêm áp lực càng gây cản trở dòng máu quay trở về. Tất cả những thứ đó đều là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ.

2- Bạn có biết mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ?

 Khi mang thai, thai nhi sinh trưởng và phát triển sẽ đè lên tĩnh mạch ở khoang chậu, làm máu ứ lại ở trực tràng phía dưới, làm mạch máu bị giãn cục bộ. Thậm chí bị gập phình: trong thời gian mang thai, do chịu ảnh hưởng của các hormon nội tiết có thể làm mạch máu ở xương chậu, mạch máu ở trực tràng bị giãn, những điều đó đều là nhân tố gây ra bệnh trĩ.

 Ngoài ra, những phụ nữ trong thời gian mang thai thường hoạt động ít, hay ngồi đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ, dễ làm bệnh trĩ phát tác cấp tính và nặng thêm.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

 Thời kỳ mang thai gây bệnh trĩ là một hiện tượng sinh lý, liệu đó có phải là việc khó tránh hay không? Kỳ thực không phải như vậy, chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản nói trên và biết sớm lựa chọn, áp dụng các biện pháp phòng chống có hiệu quả là có thể phòng tránh được bệnh trĩ.

 Dù trong thời gian mang thai có xuất hiện bệnh trĩ ở độ nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai, thì sau thời kỳ mang thai, nếu kịp thời áp dụng các phương pháp trị liệu bảo dưỡng giữ gìn đơn giản, dễ làm cũng có thể chữa khỏi bệnh trĩ.

Những người làm nghề lái, kế toán, đứng gác dễ bị mắc bệnh trĩ hơn, có đúng không?

Những người làm công việc văn phòng, ít hoạt động, đứng lâu hoặc ngồi lâu trong 1 tư thế đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao. Bởi vì:

+ Đứng lâu: Con người vốn có cơ thể thẳng đứng, nên vị trí của hậu môn tương đối thấp, có thể ảnh hưởng đến sự trở về của dòng máu, dưới tác dụng của lực hấp dẫn của trái đất dễ gây ra ứ máu tạo thành bệnh trĩ. Kết quả nghiên cứu của Taylor (năm 1951) đã chứng minh, khi ở tư thế nằm ngửa thì áp lực trong tĩnh mạnh của trực tràng là 2,25 2,245 kpa (230-250 mm cột nước), khi ngồi áp lực đó sẽ tăng lên đến 5,88 –7,35 kpa (600-750 mm cột nước). Điều đó cho thấy áp lực trong tĩnh mạch của trực tràng tăng lên là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

+ Ngồi lâu: Về mặt giải phẫu, các tĩnh mạch của trực tràng không có van tĩnh mạch, vì thế ảnh hưởng đến việc trở về của dòng máu. Ngoài ra, do cửa hậu môn nằm ở phía dưới cơ thể nên ngồi lâu sẽ làm hậu môn phải chịu áp lực trực tiếp, ngăn trở máu trở về tĩnh mạch, dễ gây ra bệnh trĩ.

Những người thường xuyên sử dụng chất kích thích cũng có nguy cơ mắc trĩ khá cao

 Thường xuyên uống rượu hay uống rượu quá nhiều sẽ kích thích niêm mạc trực tràng, hậu môn làm niêm mạc bị sung huyết, gây cản trở máu trở về tĩnh mạch nên dễ gây ra bệnh trĩ.

 Ngoài ra, sau khi uống rượu, lượng cồn sẽ ngấm và thành mạch dạ dày và đi vào hệ tuần hoàn máu, trong đó có khoảng 90% phải qua gan. Nếu thường xuyên uống rượu hoặc uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan, làm tổn thương các tế bào gan, có thể xảy ra xơ gan.

 Sau khi mắc bệnh xơ gan cổ trướng, áp lực tĩnh mạch cửa sẽ tăng cao, làm sự trở về của máu ở chùm tĩnh mạch trĩ bị cản trở, khiến áp lực bên trong tĩnh mạch tăng cao, làm tĩnh mạch phình to. Đó là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh trĩ.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

 Hơn nữa những người thường xuyên uống rượu hoặc uống rượu quá nhiều, đa số ăn uống đều thất thường khiến chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, thường bị táo bón và tiêu chảy, đây là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra, đối tượng bị mắc bệnh trĩ còn được tính trên những đối tượng như:

– Những người mắc bệnh táo bón kinh niên , khi đi tiêu phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn khiến các búi trĩ to dần và sa ra ngoài gây nên bệnh trĩ

– Những người bị kiết lỵ: Người bị kết lỵ có cùng đặc điểm là phải đi cầu nhiều lần trong ngày làm tăng áp lực trong ổ bụng và làm tăng thể tích của búi trĩ.

– Ngoài ra, những bệnh nhân mắc các bệnh khác như hội chứng ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng , u bướu vùng hậu môn trực tràng và các vùng xung quanh cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Phụ nữ cho con bú : thường mắc bệnh trĩ, táo bón do hậu quả của quá trình mang thai để lại. Đồng thời trong thời gian cho con bú, họ thường có thói quen kiêng khem trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Điều này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

Đối tượng bị mắc bệnh trĩ khá phổ biến và không phân biệt độ tuổi giới tính cụ thể, vì thế, mỗi người nên tự trang bị kiến thức cần thiết để có biện pháp ngăn chặn và đẩy lùi bệnh kịp thời. Một thực trạng thường thấy hiện nay đó là việc tâm lý người bệnh do e ngại nên thường chọn cách “sống chung” với bệnh cho đến khi biến chứng xảy ra. Vì vậy khi bệnh nhân mới bị bệnh hãy bỏ qua những mặc cảm và nên đi điều trị sớm để bệnh có thể khỏi một cách dứt điểm.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *