Bài tập điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ

Thứ Sáu, 15-03-2013

Thể dục thể thao đúng cách luôn là một trong những thói quen nên làm tốt cho sức khỏe của mọi người. Đối với bệnh trĩ thì thực hiện những bài tập phù hợp có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh khá tốt. Do đó hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số bài tập có tác dụng điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ rất hữu ích mà mọi người nên tiến hành thường xuyên. 

Các bài tập dành cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ

1/ Bài tập đơn giản

Đây là bài tập dễ dàng, có thể tập ở mọi lúc mọi nơi. Để thực hiện bài tập này mọi người có thể thả lỏng cơ thể. tập trung tinh thần về vùng bụng dưới. Hít vào từ từ, khép và ép chặt hai bên mông, đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Cùng lúc co thắt và thót vùng hậu môn lại như khi nhịn đại tiện. Nín thở và giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về bình thường, lưỡi đưa xuống. Làm khoảng 20 đến 30 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

-> Học thêm: Những bài tập yoga chữa bệnh trĩ

Bài tập 2: Tập khi đi bộ.

Thẳng người, hàm khép hờ, hai tay buông thõng tự nhiên, bàn tay nắm hờ, tập trung ý nghĩ vào vùng đan điền (vùng bụng dưới gần xương mu, là vùng tập trung khí của cơ thể). Các ngón chân cong gập bám chặt mặt đất. Vừa thót hậu môn vừa đi bộ từng bước nhẹ nhàng, thở đều. Ði bộ trong tư thế như vậy khoảng 3-5 phút. Sau đó giãn hậu môn về như cũ, thả lỏng các ngón chân, đi bộ đều khoảng 1-2 phút lại tiếp tục vừa đi bộ vừa thót hậu môn như trên. Mỗi lần tập khoảng 30 phút, ngày 1-2 lần. Bài tập này còn tốt cho những người bị các chứng tiểu tiện không tự chủ, dò hậu môn, sa trực tràng.

Bài tập 3:

Ðứng thẳng, hai chân dạng rộng bằng vai, các ngón chân bám chặt mặt đất, hai tay buông xuôi, bàn tay nắm hờ. Từ từ uốn cong gối như xuống tấn, lưng thẳng. Miệng khép, đưa lưỡi xát vòng quanh vòm miệng trên – dưới. Khi nước bọt tiết đầy miệng, hít sâu nhẹ nhàng, lưỡi đặt lên hàm trên, nuốt từ từ, đồng thời thót hậu môn lại, nín thở giữ tư thế đó vài giây. Thở ra, thư giãn để chuẩn bị lần tiếp theo. Làm như vậy khoảng 20 lần, kết thúc bài tập nên đi bách bộ trong 30 phút. Mỗi ngày tập hai lần. Bài tập này còn có tác dụng tăng cường, kích thích tiêu hóa, làm cho ăn uống ngon miệng hơn.

Bài tập 4:

Nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng, khép vào nhau, hai tay xuôi dọc theo thân mình. Mắt nhắm hờ tập trung ý nghĩ về vùng đan điền. Hít vào từ từ đồng thời thót hậu môn, siết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Giữ tư thế này khoảng 3-5 giây, thở ra từ từ thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Làm khoảng 5 đến 10 phút. Mỗi ngày tập 2-3 lần.

Về nguyên lý các bài tập trên gần giống nhau, có thể tùy theo điều kiện thời gian và môi trường sinh hoạt của mình mà chọn bài tập thích hợp. Cũng có thể xen kẽ những tư thế tập khác nhau để nâng cao hiệu quả. Cần tiến hành bài tập thường xuyên kiên trì mới có hiệu quả.

Lưu ý: Không nên tập khi trĩ đang bị chảy máu, nhiễm trùng búi trĩ, nhiễm trùng vùng hậu môn trực tràng hoặc đang trong giai đoạn đầu sau cắt, thắt trĩ.

-> Phương pháp điều trị bệnh trĩ: Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Ý kiến độc giả
  1. Huyen viết:

    Bài tập có vẻ cũng đơn giản. ko biết có tác dụng ko nhỉ? Để về áp dụng thử xem thế nào.

  2. H Thanh viết:

    Mình đã thử tập mấy động tác này rồi, nhìn đơn giản thế thôi nhưng thấy khá hiệu quả. Mới tập được mấy ngày mà búi trĩ thấy ít sa ra ngoài hơn trước. Giờ mình cũng đang cố gắng tập mỗi ngày để mau khỏi bệnh.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *