Bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ hiệu quả

Thứ Năm, 29-05-2014

Trĩ thường xuất hiện ở những người bị táo bón kinh niên hoặc ở những người bị viêm đại tràng, mang thai, người đứng hoặc ngồi lâu trong một tư thế … Trĩ xuất hiện thường gây ra khá nhiều phiền toái tới cuộc  sống của người bệnh, nhất là tâm lý mặc cảm khó chia sẻ vì trĩ ở vùng kín đáo khó nói. Người ta biết tới bệnh trĩ từ rất lâu đời và những biện pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả được dân gian áp dụng chủ yếu nhờ các thảo dược vị thuốc tự nhiên, khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ khá tốt. Tổng hợp những bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ hiệu quả mà người mắc bệnh trĩ nên biết như sau. 

Xác định mức độ bệnh trĩ

Khi  lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ muốn đạt hiệu quả cao thì người bệnh nên biết mình đang mắc trĩ ở mức độ cấp độ nào. Dựa vào các triệu chứng bệnh trĩ biểu hiện ra bên ngoài thì các chuyên gia bác sĩ chia bệnh trĩ ra làm các loại và cấp độ như sau:

 • Bệnh trĩ được chia làm 3 loại

Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cách chia như vậy là dựa trên vị trí của các tĩnh mạch trĩ bị giãn so với mép hậu môn, chứ không phải chỉ mức độ nặng hay nhẹ như nhiều bệnh nhân lầm tưởng. Chỉ riêng trĩ nội, người ta mới chia theo mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng là Trĩ nội độ 1; 2; 3 và 4.

 • Triệu chứng của bệnh trĩ dễ nhận biết

+) Chảy máu: Đây là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất ít, máu thường dính vào giấy vệ sinh khi lau chùi. Trĩ càng nặng thì việc chảy máu càng nghiêm trọng hơn, máu chảy thành giọt có khi là bắn thành tia.

+) Sa búi trĩ: Thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi lần đại tiện thấy có khối nhỏ (búi trĩ) lồi ra ở hậu môn và tự tụt vào được. Càng về sau búi trĩ càng lớn dần và không tự tụt vào được mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng búi trĩ đó thường xuyên nằm ở ngoài hậu môn.

Xác định đây là 2 dấu hiệu điển hình hay gặp nhất của  bệnh trĩ. Ngoài 2 triệu chứng chính ở trên thì bạn có thể nhận biết thông qua một số các triệu chứng khác như: đau rát khi đi vệ sinh, ngứa quanh hậu môn, chảy dịch hậu môn gây ẩm ướt.

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc dân gian thường dùng theo phương pháp cổ truyền trị theo các dạng hay dùng như: Dạng thuốc xông, rửa  tại chỗ hoặc dạng đắp, dạng bài thuốc  uống. Có thể kết hợp với nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng mắc  bệnh trĩ. Có thể tham khảo ngay 3 bài thuốc  như sau:

1/ Bài thuốc xông, rửa tại chỗ 

Theo kinh nghiệm dân gian dùng một trong những phương sau:

 • Nhân hạt gấc (mộc miết tử) 40g, giã nát trộn với một ít giấm thanh rồi bọc vào vải đắp vào nơi búi trĩ.
 • Lá muống biển, lá dây đau xương, thêm củ sả, một ít vỏ dừa đốt lên lấy khói xông vào nơi trĩ.
 • Lá thiên lý non hoặc loại bánh tẻ 100g, đem rửa sạch giã nhỏ trộn với 10g muối, thêm 300ml nước cất, lọc qua vải gạc, rồi tẩm bông băng vào vết trĩ sau khi đã rửa sạch bằng thuốc tím, ngày 1-2 lần, làm trong vài ba ngày.
 • Diếp cá 50g sắc đặc uống ngày 2 lần, bã còn lại dùng đắp vào búi trĩ.
 • Xà sàng tử 40g, cam thảo 40g, tán thành bột trộn đều, ngày uống 9g chia làm 3 lần. Đồng thời nấu nước xà sàng tử xông và rửa.

2/ Bài thuốc uống trị trĩ 

Với bài thuốc  uống thường dùng trong trường hợp trĩ nội xuất huyết có khi thành giọt, màu đỏ sắc tươi, họng khô, miệng khát do nhiệt ủng, huyết ứ phải hành huyết, tán ứ, lương huyết, chỉ huyết.

 • Nụ hòe 50g, tam lăng 40g, chỉ thực 40g, tam thất 10g, thiến thảo 40g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần.
 • Sinh địa 20g, đương quy 12g, xích thược 12g, hoàng cầm 12g, địa du 12g, hòe hoa 12g, kinh giới 12g. Sắc uống ngày một thang.
 • Sinh địa 12g, bạch thược 12g, trắc bá diệp 12g, hắc chi ma 12g, đương quy 8g, xuyên khung 8g, hòe hoa 8g, đào nhân 8g, chỉ xác 9g, đại hoàng 4g. Sắc uống ngày một thang.
 • Nếu thiên về huyết nhiệt phải lương huyết, chỉ huyết, tán ứ và lý khí. Dùng khổ sâm 10g, hòe hoa 10g, tiểu kế 10g, sa nhân 10g, ô tặc cốt 10g, cam thảo 10g, địa du 10g, bồ công anh 20g, bạch đậu khấu 10g, bối mẫu 10g, lá sen 10g,tam thất bột 3g. Sắc uống ngày một thang.

3/ Một số vị thuốc thảo dươc chữa bệnh trĩ khác

 • Rau mùi:

Nấu lấy nước, xông rửa hậu môn. Đồng thời, nấu giấm ăn với hạt mùi, lấy nước thấm vào khăn sạch đã luộc kỹ, phơi khô để đắp vào hậu môn. Nên áp dụng bài này với những bệnh nhân trĩ sưng đau và bị thoát giang.

 • Sung:

-2 quả nấu lên ăn hoặc ăn sống trong lúc bụng đói, ngày 2 lần (tùy tình trạng bệnh, có thể tăng gấp đôi liều dùng). Đồng thời, dùng nhựa sung bôi vào chỗ bị trĩ; dùng lá sung nấu lấy nước, bệnh nhân ngồi vào chậu nước này để ngâm lúc còn ấm rồi rửa sạch, lau khô. Bài này có tác dụng tiêu thũng, giảm đau, thích hợp với bệnh nhân trĩ sưng đau, ra máu.

 • Mã thầy tươi: 

Lấy 500 g mã thầy tươi rồi rửa sạch, cho thêm 90 g đường và lượng nước vừa phải, đun sôi trong 1 giờ, ăn cả nước lẫn cái, liên tục trong 3 ngày. Cũng có thể ăn mỗi ngày 120 g mã thầy tươi. Bài này thích dụng với những bệnh nhân trĩ nội, trĩ ngoại và khi đại tiện thấy đau ở hậu môn hoặc ra máu.

 • Rau diếp cá: 

Trường hợp bị lòi dom có thể lấy muối ăn hòa với nước, rửa sạch dom rồi giã nhỏ lá diếp cá đắp vào, băng lại.

Trĩ sưng đau: Lá diếp cá nấu nước xông, khi nước chỉ còn ấm thì dùng để rửa, rồi lấy bã đắp vào chỗ đau. Nếu trĩ ra máu, lấy lá diếp cá, bạch cập phơi khô, tán bột. Ngày uống 6 – 12 gr, chia làm 2 – 3 lần.

 • Hạt gấc trị bệnh trĩ:

Lấy hạt gấc giã nát thêm một ít giấm thanh, gói thuốc vào vải sạch, đắp vào hậu môn để qua đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.

Người mắc bệnh trĩ phải có những điều chỉnh trong sinh hoạt, nên hạn chế những công việc nặng nhọc, tránh động tác mạnh làm cho áp lực trong xoang bụng tăng lên đột ngột, tránh ngồi lâu, đứng nhiều. Bạn cũng cần tránh va chạm vùng hậu môn, giấy vệ sinh phải mềm, dùng các loại xà phòng ít tính acid đồng thời giữ sạch vùng hậu môn, nhưng tránh rửa quá nhiều sẽ va chạm gây thương tổn hay chế độ ăn uống hợp lý. Nếu trường hợp có những dấu hiệu nặng thì nên tới bệnh viện uy tín khám chữa sớm khỏi bệnh hoàn toàn.

Xem tiếp:

Thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất không nên bỏ qua

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản bạn nên biết

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *