Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng

Thứ Tư, 07-06-2017

Bệnh trĩ là căn bệnh xảy ra khả phổ biến hiện nay nhất là đối với dân văn phòng. Bạn có thắc mắc tại sao chúng tôi lại khẳng định bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng không ? Bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

1/ Những kiến thức cơ bản nhất về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh dòi lom theo dân gian. Đây là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng -1

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng

Những biểu hiện mà chúng ta thường gặp ở người bị trĩ là:

+ Đại tiện ra máu: khi đại tiện thường thấy vài giọt máu tươi. Máu có thể bị lẫn trong phân.

+ Có dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn: người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt do dịch nhầy tiết ra. Đó là do niêm mạc trực tràng bị trĩ kích thích trong thời gian dài tiết dịch làm cho phần da hậu môn bị ngứa.

+ Dị vật ở hậu môn lòi ra ngoài: khối trĩ to ra làm niêm mạc và các tầng niêm mạc ở hậu môn bị chia cách. Khi đại tiện các khối trĩ bị tuột  qua các nếp gấp đi qua ống hậu môn ra ngoài

+ Sa búi trĩ: làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn vô cùng

Bệnh trĩ nếu không được chữa chữa trĩ sẽ có thể chuyển sang các biến chứng nguy hiểm và khó điều trị hơn. Chẳng hạn như: tắc mạch trĩ nội, trĩ sa nghẹt, viêm nhiễm, bội nhiễm…

2/ Bệnh trĩ căn bệnh phổ biến của dân văn phòng

Theo số liệu thống kê thì hiện nay tỷ lệ số người là dân văn phòng bị bệnh trĩ rất lớn. Đó là do các nguyên nhân như sau:

+Dân văn phòng thường ngồi một chỗ và làm việc phần lớn thông qua máy tính. Điều này làm hạn chế vận động làm gia tăng áp lực trong tĩnh mạch. Đặc biệt là các tĩnh mạch trĩ, làm giãn nở tĩnh mạch trĩ. Lâu dần dẫn đến sự hình thành các búi trĩ.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng-2

Ăn uống thất thường – nguyên nhân làm bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng

+ Công việc bận rộn nên thường ăn thất thường, không đầy đủ chất xơ và những dưỡng chất cần thiết khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Điều này cũng là một nguyên nhân gây bệnh trĩ

+ Lười uống nước là hiện tượng thường gặp của nhiều người. Cơ thể cần lượng nước đủ để thực hiện trao đổi chất và làm mềm phân. Nếu thiếu nước sẽ khiến cho phân khó bị đẩy ra ngoài. Lâu dần sẽ hình thành trĩ.

+ Tâm lý căng thẳng do công việc cũng là nguyên nhân dễ hình thành bệnh trĩ.

3/ Cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp nên chúng ta cần áp dụng các biện pháp sau để phòng tránh:

+ Chú ý vận động nhiều hơn khi làm việc, hạn chế ngồi một chỗ trong thời gian dài. Đồng thời tránh những áp lực căng thẳng không cần thiết

+ Có chế độ ăn uống hợp lý. Nhất là tăng cường chất xơ và rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

+ Uống nước đều đặn. Mỗi người trung bình phải tiêu thụ từ 1,5 đến 2 lít nước.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng -3

Uống nhiều nước giúp khắc phục bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng

+ Khi có các dấu hiệu của bệnh trĩ cần phải tới các cơ sở y tế. Để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn muốn xem: 

Mong rằng những thông tin về bệnh trĩ căn bệnh là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng sẽ hữu ích với bạn trong việc phòng cũng như điều trị bệnh hiệu quả nhất.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *