Bệnh trĩ ngoại

Thứ Tư, 12-12-2012

Bệnh trĩ ngoại là bệnh phổ biến ở rất nhiều người. Bệnh trĩ ngoại là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn ra, gấp khúc tạo nên. Nó nằm phía dưới vùng lược, có thể nhìn thấy, không thể đưa và trong hậu môn, thường không chảy máu. Bệnh thường do bệnh nhân táo bón nên khi đại tiện phải rặn nhiều nên gây nứt các tĩnh mạch viền hậu môn, máu thấm vào trong mô liên kết gây tụ máu tạo nên các búi trĩ, lúc đầu các búi trĩ này chỉ có thể lòi ra ngoài khi đi đại tiện nhưng nếu bệnh nặng lên nó không thể co lên khi đại tiện xong được mà bệnh nhân phản dùng tay ấn mới được. Trĩ ngoại thường xuất hiện ở các phụ nữ sau khi sinh vì khi sinh con do khoang bụng trống rỗng, không có nhu cầu đi đại tiện, không đi đại tiện trong nhiều ngày, nằm trên giường lâu, đại tiện khó khăn dễ dẫn tới mắc trĩ ngoại.

BỆNH TRĨ NGOẠI

Trĩ ngoại là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn , gấp khúc tạo nên.

Các hình thái của trĩ ngoại

  • Trĩ ngoại do tắc mạch máu: Là do tĩnh mạch trên trĩ bị tắc hay vỡ gây chảy máu, mạch máu đầy những cục máu, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, tự cảm thấy đau tức.
  • Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập: Là do dưới da tĩnh mạch bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn, hình bầu dục, hay hình dài. Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ lớn hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.
  • Trĩ ngoại do chứng viêm: Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm , phù thũng gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương, do lây nhiễm vi khuẩn gây nên.
  • Trĩ ngoại do tổ chức kết đế: Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Ở vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng trong sa xuống và lòi ra, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay còn gọi là Trĩ tiêu binh.

 

Cách phòng ngừa trĩ ngoại

  • Đi đại tiện đúng giờ: hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tích cực phòng ngừa táo bón, giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Đồng thời, phải phòng ngừa các chứng bệnh hậu môn trực tràng như: nứt kẽ hậu môn, trĩ nội…
  • Uống nhiều nước: sáng dậy uống 1 cốc nước ấm, thúc đẩy nhu động ruột, nếu như đi đại tiện thấy khô rát, hoặc cũng có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng theo sự chỉ định của bác sĩ.
  • Ăn uống hợp lý: ăn những thức ăn dễ tiêu, không uống rượu, hút thuốc, không ăn đồ cay nóng, đồ rán, thức ăn khó tiêu hóa… Ăn nhiều hoa quả, rau xanh và đồ ăn có chứa nhiều chất xơ.
  • Tăng cường vận động: Người mắc bệnh trĩ ngoại cần tăng cường tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: chạy bộ, tập thể dục, chơi các môn thể thao… giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa hiệu quả táo bón.

Điều trị bệnh trĩ ngoại

Chữa bệnh trĩ ngoại nếu được phát hiện sớm thì bệnh có thể tự khỏi được nếu như bệnh nhân tuân thủ đúng cách trong các hoạt động thường ngày như đi đại tiên đúng giờ giấc vận động và ăn uống hợp lí. Để chắc chắn khỏi bệnh thì bạn nên sử dụng thêm các thuốc chữa bệnh trĩ, hỗ trợ và điều trị bệnh bằng thuốc một cách hợp lý. Nếu trường hợp xấu các búi trĩ đã sa xuống hậu môn thì nên tới phòng khám chuyên khoa trĩ để được phẫu thuật.
Việc điều trị bệnh trĩ hiện đang rất khó khăn vì các búi trĩ dễ tái phát lại. Cách tốt nhất là bạn nên phòng tránh bệnh trĩ trước khi bệnh trĩ xuất hiện và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *