Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật

Thứ Hai, 12-05-2014

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến ở đường hậu môn. Đây là một căn bệnh ở vùng kín đáo nên người mắc phải thường có chung một tâm lý chính là ngại thổ lộ với người khác, dấu bệnh và không chịu điều trị bệnh sớm, đây chính là nguyên nhân vì sao tại các bênh viện thường gặp phải bệnh trĩ vào giai đoạn nặng chứ ít gặp phải trường hợp bệnh mới chớm mà bệnh nhân tự giác điều trị sớm.

BỆNH TRĨ SAU KHI PHẪU THUẬT

Khi đã vào tới giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ thực hiện những phẫu thuật để cắt bỏ các búi trĩ. Đa số bệnh nhân trĩ hy vọng rằng, sau phẫu thuật sẽ vĩnh viễn thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh trĩ. Tuy nhiên, bệnh trĩ có thể xuất hiện trở lại sau vài tháng hoặc lâu hơn. Chính vì vậy khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ xong bệnh nhân nên có các biện pháp phòng trĩ quay lại

Chi tiết thông tin về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là sự phồng lớn do suy hệ tĩnh mạch của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp.

Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Có một số nguyên nhân hay gây bệnh trĩ như: Tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn nhu động ruột, bệnh có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Về nguyên tắc, bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn, và điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ và gia tăng trở lại sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ.

-> Có thể bạn chưa biết: Cách nhận biết bệnh trĩ nội độ 4 và mức độ nguy hiểm

Phẫu thuật cắt bỏ trĩ có khỏi dứt điểm

Bệnh trĩ nếu như đã bước vào giai đoạn muộn, các búi trĩ đã sa xuống và không có khả năng tự co lên, thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ các búi trĩ . Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp này, thường rất đau đớn, lâu hồi phục và có thể xảy ra một số biến chứng như: Nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn,…

Việc thực hiện cắt búi trĩ có thể trị khỏi dứt điểm tại một thời hiện tại còn nếu như bệnh nhân không thay đổi thói quen sống thì bệnh trĩ có khả năng xuất hiện lại sau hai ba năm khả năng này rất cao. Để phòng tránh tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật, nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đồng thời nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: Ăn đủ chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ cay nóng và chất kích thích, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, bơi lội,…

-> Những người sau khi cắt trĩ nên biết: Hướng dẫn chăm sóc người bị trĩ sau phẫu thuật

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *