Bị bệnh trĩ không nên để lâu gây biến chứng nguy hiểm

Thứ Năm, 31-08-2017

Số bệnh nhân mắc trĩ hiện nay đang không ngừng tăng cao. Không chỉ gây ra những cơn đau nhức mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy vậy nhiều người vẫn chủ quan và thờ ở với việc điều trị căn bệnh này. Vậy bệnh trĩ để lâu có nguy hiểm không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu điều này qua bài viết hôm nay.

1/ Bệnh trĩ để lâu có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ là căn bệnh được hình thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Khi bình thường các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ.

Thông thường khi mắc bệnh người bệnh sẽ bị chứng táo bón kinh niên, đi ngoài ra máu, lòi búi trĩ… Nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau:

Bị bệnh trĩ không nên để lâu gây biến chứng nguy hiểm -1

+ Nghẹt búi trĩ: thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội. Do búi trĩ bị sa quá mức ra ngoài hậu môn bị các cơ vòng trong hậu môn chèn ép. Sự chèn ép sẽ làm tắc tĩnh mạch lưu thông trong khi động mạch vẫn tiếp tục hoạt động. Điều này khiến cho búi trĩ càng to và cứng hơn. Lâu dần không có khả năng vào trong hậu môn nữa. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu…

+ Viêm nhiễm búi trĩ: Các búi trĩ bị nghẹt lâu ngày se dẫn đến viêm nhiễm, hoại tử.

+ Rối loạn chức năng của hậu môn: nhiệm vụ của hậu môn là đưa chất thải ra ngoài. Vì vậy bệnh trĩ không được điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng này. Cũng như toàn bộ hoạt động của cơ thể.

+ Thiếu máu: do bệnh gây ra hiện tượng đi cầu ra máu. Để lâu cũng hết sức nguy hiểm

+ Các bệnh về da nhất là ở các vùng xung quanh hậu môn. Vì khi bị trĩ sẽ tiết ra những chất nhầy ra ngoài hậu môn khiến cho da ở những vùng xung quanh hậu môn bị kích thích và dẫn đến các bệnh về da.

Ngoài ra còn có những biến chứng nguy hiểm khác như: rối loạn thần kinh, nhiễm trùng máu… Vì vậy khi có những biểu hiện bệnh chúng ta nên tiến hành điều trị sớm.

2/ Các hướng điều trị bệnh trĩ hiện nay

Với sự phát triển của y học nên hiện nay chúng ta có rất nhiều hướng để điều trị bệnh trĩ. Cụ thể chúng ta có thể kể ra như sau:

** Sử dụng thuốc tây 

Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ kê ra những loại thuốc phù hợp. Có những loại thuốc thường được dùng như:

Bị bệnh trĩ không nên để lâu gây biến chứng nguy hiểm -2

+ Thuốc đặt: giúp tác động trực tiếp lên tĩnh mạch hậu môn làm giảm những cơn đau nhức cho bệnh nhân. Có thể sử dụng: Proctolog, Safinar, Ginkor Fort, Pommade…

+ Sử dụng thuốc uống: đây là biện pháp dùng trong hầu hết các trường hợp. Các loại thuốc thường dùng bao gồm: thuốc chống viêm, thuốc co thành mạch, thuốc chứa Hydrocortisone, Kẽm oxit,…

** Phẫu thuật

Phương án điều trị này thường được sử dụng khi bệnh đã nặng và làm ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật tối ưu. Chẳng hạn như: phương pháp Longo, khâu treo búi trĩ, phương pháp Doppler…

Bị bệnh trĩ không nên để lâu gây biến chứng nguy hiểm -3

** Điều trị bằng các bài thuốc dân gian

Trong thực tế các bài thuốc dân gian cũng có thể chữa trĩ rất hiệu quả. Chúng ta có thể sử dụng cách chữa trĩ bằng rau diếp cá, lá thiên lý, cây lá bỏng, đu đủ xanh…

Bị bệnh trĩ không nên để lâu gây biến chứng nguy hiểm -4

Tuy nhiên cách điều trị này chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp bị trĩ nhẹ. Đồng thời chúng ta phải kiên trì và thực hiện thường xuyên mới thấy được hiệu quả.

** Thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày

Một chế độ ăn uống hợp lý có tác động rất tích cực trong việc điều trị căn bệnh này. Vì vậy khi bị trĩ nên uống nhiều nước bổ sung nhiều chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra tránh sử dụng chất kích thích, rượu bia,… có thể làm mất nước dễ dẫn tới táo bón và trĩ.

Bị bệnh trĩ không nên để lâu gây biến chứng nguy hiểm-5

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ trả lời được câu hỏi bệnh trĩ để lâu có nguy hiểm không? Từ đó có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị hiệu quả căn bệnh này.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *