Cách chữa bệnh trĩ khi trĩ mới xuất hiện

Thứ Năm, 13-03-2014

 Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở hậu môn bị dãn ra, phồng lên. Khi trĩ xảy ra ở gần lỗ hậu môn gọi là trĩ ngoại, khi xảy ra ở ống hậu môn gọi là trĩ nội. Nguyên nhân của bệnh trĩ hiện nay chưa rõ ràng. Người ta nhận thấy trĩ xảy ra đa số ở người lớn tuổi, nam bị nhiều gấp đôi nữ. Mắc trĩ giai đoạn đầu thường dễ bị bỏ qua khiến bệnh tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Học cách chữa bệnh trĩ hiệu quả khi trĩ mới xuất hiện một cách đơn giản theo hướng dẫn sau.
CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ KHI TRĨ MỚI XUẤT HIỆN

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

  • Viêm đại tràng mạn tính và táo bón kinh niên: khi bị những bệnh này, bệnh nhân khi đi cầu phải rặn nhiều khiến áp lực trong ống hậu môn tăng lên khiến tĩnh mạch hậu môn bị căng lên khi phân đi qua, lâu ngày sinh ra trĩ.
  • Áp lực ổ bụng tăng thường xuyên: thường gặp ở những người phu khuân vác, ho nhiều do bệnh ở phổi, phế quản tạo điều kiện thuận lợi cho trĩ xuất hiện.
  • Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người đứng lâu, ngồi nhiều như thư ký, thợ may.
  • Ở những người bị ung thư trực tràng, thai ở những tháng cuối, các tĩnh mạch bị chẹn cản trở máu hồi lưu dẫn đến dễ bị trĩ.
  • Thói quen ăn uống không tốt như ăn ít chất xơ và rau quả, ăn nhiều gia vị (tiêu, ớt), uống nhiều rượu.
  • Di truyền: Gia đình, dòng họ có nhiều người bị trĩ.thì nguy cơ thế hệ sau mắc trĩ lên tới 75% .
  • Thai kỳ, sinh đẻ: Sức ép quá mạnh từ bào thai có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Mức độ của bệnh trĩ

  • Nhẹ: Đi ngoài đau kèm ra máu, búi trĩ không sa.
  • Vừa: Đi ngoài đau, kèm chảy máu và sa búi trĩ nhưng tự co lên được.
  • Nặng: Búi trĩ sa thường xuyên, cần phải dùng tay đẩy vào. Bệnh nhân cảm thấy không thoải mái khi ngồi, thậm chí chảy máu.

Cách điều trị bệnh trĩ khi mới xuất hiện

1/ Trường hợp nhẹ:

Tránh đừng để bị táo bón bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau, tập thói quen đi cầu đều đặn. Dùng tọa dược và các loại kem có chứa corticoid, các chất chống co thắt, các chất bảo vệ mạch máu và chích gây tê tại chỗ để giảm viêm và giảm đau‎. Cụ thể bạn có thể dùng Proctolog nhét hậu môn ngày 1- 2 viên; hoặc bôi thuốc mỡ Preparation-H lên vùng bị trĩ bất cứ lúc nào có triệu chứng, 3 – 5 lần/ngày.

Co, nhún hậu môn là cách để các cơ quan hậu môn luôn hoạt động, tăng lưu thông máu phòng và trị các chứng ứ huyết tĩnh mạch, trĩ nội, trĩ ngoại, táo bón, viêm ruột mãn tính, viêm và tổn thương da hậu môn. Rất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với người cao tuổi. Thỉnh thoảng lại co, nhún hậu môn nhiều lần từ 1-2 phút. Sau khi đại tiện phải co nhún ngay 2-3 phút để nhanh chóng phục hồi cơ năng hậu môn

2/  Nếu trường hợp nặng hơn

Trĩ cấp độ nặng thì tiêm thuốc gây xơ hoặc phẫu thuật lạnh bằng chất cực lạnh như khí carbonic, nitrogen lỏng làm lạnh búi trĩ, sau vài ngày thì búi trĩ hoại tử vô trùng không đau, 3 – 6 tuần thì lành sẹo.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ nhưng cũng chưa có nhiều tin mừng cho bệnh nhân bệnh trĩ vì bệnh trĩ khó chữa mà lại dễ bị tái phát. Vì vậy mỗi người nên có ý thức tự phòng tránh căn bệnh này.

-> Người bệnh nên biết thêm:

3 cách chữa bệnh trĩ tại nhà cực hay được nhiều người tin dùng

Cách điều trị và phòng bệnh trĩ hiệu quả – Dưới góc nhìn chuyên gia

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *