Cách phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh khó nói tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạnh nhưng chúng lại tác động lên tâm lý người bệnh rất nhiều vì bệnh nằm ở vùng kín khó thổ lộ với người xung quanh. Bệnh trĩ tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ  ở mô xung quanh hậu môn. Tùy theo diễn tiến, bệnh được phân thành bốn độ.
 

 

CÁCH PHÂN LOẠI BỆNH TRĨ
Phân loại bệnh trĩ 

Trĩ là bệnh rất phổ biến ở cả nam và nữ. Y học cổ Trung quốc có câu “Thập nhân cửu trĩ” là trong thiên hạ cứ 10 người là 9 người mắc trĩ, điều đó cho ta thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này như thế nào. Bệnh thường không nguy hiểm nhưng gây các triệu chứng bệnh trĩ rất khó chịu, như đau rát, ngứa, chảy máu, và đôi khi tiến triển thành ung thư.

CÁCH PHÂN LOẠI BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ  tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ  ở mô xung quanh hậu môn. Cơ thể con người có những mạch máu được gọi là tĩnh mạch, với áp suất trong lòng mạch thấp, nhiệm vụ chuyên chở máu về tim. Quanh lỗ hậu môn cũng có những bó tĩnh mạch này. Khi những bó tĩnh mạch trên bất thường gây ra bệnh trĩ. Chế độ dinh dưỡng với các loại thức ăn đã qua tinh chế, chế biến sẵn, ít ngũ cốc và thức ăn nhuận tràng làm cho khó tiêu và gây nên chứng táo bón.Chứng táo bón này làm tăng áp lực trong lòng các bó tĩnh mạch quanh hậu môn. Chúng to lên, giãn ra và gây trĩ.

Trĩ được chia làm hai nhóm chính: nội và ngoại. Niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai vùng khác nhau dọc theo chiều dài của ống bằng đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường này không có thần kinh cảm nhận, còn vùng niêm mạc nằm dưới lại có cảm giác đau.

Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên trực tràng trên phồng to, trĩ hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Ngược lại, nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới trực tràng dưới phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Đặc điểm của trĩ nội:

 • Xuất phát ở bên trên đường lược
 • Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn
 • Không có thần kinh cảm giác
 • Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Tuỳ theo diễn tiến, trĩ được phân thành bốn độ:

 • Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính
 • Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên
 • Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được
 • Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Đặc điểm của trĩ ngoại:

 • Xuất phát bên dưới đường lược
 • Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng
 • Có thần kinh cảm giác
 • Diễn tiến và biến chứng: đau , mẩu da thừa

Trĩ hỗn hợp: Tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Hiện nay phương pháp chữa bệnh trĩ đang được nhiều người quan tâm vì bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến. Bệnh rất khó điều trị mà còn dễ tái phát lại vì thế các bạn nên chú ý phòng tránh bệnh trĩ để trĩ không có cơ hội xuất hiện trong cuộc đời mình chỉ bằng cách thay đổi lối sống sinh hoạt đúng cách và hiểu biết hơn về bệnh trĩ.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *