Cách phân loại bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Thứ Ba, 18-12-2012

Nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ là do sự co giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ  ở mô xung quanh hậu môn. Tùy theo diễn tiến, bệnh được phân thành bốn độ theo mức độ bệnh tăng dần và trĩ độ 4 là giai đoạn bệnh nghiêm trọng mà người bệnh cần chú ý.

Cách phân loại bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Làm thế nào để phân loại bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Y học cổ Trung quốc có câu “Thập nhân cửu trĩ” là trong thiên hạ cứ 10 người là 9 người mắc trĩ, điều đó cho ta thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này như thế nào. Bệnh thường không nguy hiểm nhưng gây các triệu chứng bệnh trĩ rất khó chịu, như đau rát, ngứa, chảy máu, và đôi khi tiến triển thành ung thư.

Bệnh trĩ  tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ  ở mô xung quanh hậu môn. Cơ thể con người có những mạch máu được gọi là tĩnh mạch, với áp suất trong lòng mạch thấp, nhiệm vụ chuyên chở máu về tim. Các bó tình mạch này tập trung một lượng lớn xung quanh lỗ hậu môn, nên khi có sự thay đổi bất thường nào tác động các bó tĩnh mạch này chính là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Chế độ dinh dưỡng với các loại thức ăn đã qua tinh chế, chế biến sẵn, ít ngũ cốc và thức ăn nhuận tràng làm cho khó tiêu và gây nên chứng táo bón.Chứng táo bón này làm tăng áp lực trong lòng các bó tĩnh mạch quanh hậu môn. Chúng to lên, giãn ra và gây trĩ.

Cách phân loại bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Trĩ được chia làm hai nhóm chính: là trĩ nội và trĩ ngoại. Niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai vùng khác nhau dọc theo chiều dài của ống bằng đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường này không có thần kinh cảm nhận, còn vùng niêm mạc nằm dưới lại có cảm giác đau.

Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên trực tràng trên phồng to, trĩ hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Còn trường hợp ngược lại, nếu các xoang tĩnh mạch phồng to, búi trĩ hình thành dưới đường lược thì sẽ được gọi là trĩ ngoại. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Đặc điểm của trĩ nội:

  • Xuất phát ở bên trên đường lược
  • Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn
  • Không có thần kinh cảm giác
  • Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Dựa trên tình trạng, biểu hiện bệnh mà bệnh trĩ được chia thành 4 độ đó là:

– Trĩ nội độ 1: Đây là giai đoạn nhẹ nhất của trĩ nội. Trong giai đoạn đầu, các búi trĩ bắt đầu được hình thành ở phía trên đường lược chưa bị sa ra ngoài, búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Dấu hiệu bệnh trĩ nội điển hình trong giai đoạn 1 là máu chảy ra kèm theo phân hoặc máu thấm trên giấy vệ sinh. Khi bệnh có dấu hiệu phát triển thêm, hậu môn có dấu hiệu bị chảy máu, ngay cả khi không đại tiện. Lượng máu nhiều ít còn tùy thuộc vào thể trạng và mức độ bệnh mỗi người. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy đau rát hậu môn.

– Trĩ nội độ 2: Sang đến cấp độ 2, các búi trĩ cũng sẽ phát triển lớn hơn. Bình thường, các búi trĩ sẽ nằm bên trong ống hậu môn, tuy nhiên khi đại tiện, các búi trĩ sẽ bắt đầu sa ra ngoài khi. Ở cấp độ 2, các búi trĩ có thể tự co lại được sau khi đi đại tiện xong.

– Trĩ nội độ 3: Giai đoạn này, kích thước của búi trĩ đã lớn hơn rất nhiều. Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 3 là búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lên được, phải dùng tay để đẩy vào. Nếu sờ vào thử, sẽ thấy kích thước búi trĩ to hơn, niêm mạc búi trĩ dày, màu đỏ sẫm, bề mặt thô ráp. Đôi khi chi cần vận động nhẹ cũng khiến búi trĩ rơi xuống. Người bệnh trĩ thường chủ quan hoặc ngại ngùng, đến giai đoạn 3 rồi mới chịu đi khám. Lúc đó, tình trạng bệnh đã nặng nên người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật khiến việc điều trị đau đớn và phức tạp hơn.

– Trĩ nội độ 4: Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 4 là búi trĩ khá to, sa ra ngoài liên tục và không thể đẩy lên được, khiến cho việc đi lại khó khăn do thường xuyên cọ xát, gây đau đớn. Sa búi trĩ thường trực còn dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nặng hơn là tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập qua những điểm tĩnh mạch bị xung huyết hay nứt kẽ hậu môn vào trong hệ tuần hoàn máu, gây nhiều trùng máu – đe dọa đến tính mạng. Khi búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn còn dễ bị thắt nghẹt, gây đau đớn, lâu ngày dẫn đến apxe hậu môn. Người bị trĩ nội độ 4 rồi còn thường xuyên bị chảy máu ngay cả khi không đi đại tiện, dễ dẫn đến mất máu, suy nhược cơ thể.

Cách phân loại bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Đặc điểm của trĩ ngoại:

  • Xuất phát bên dưới đường lược
  • Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng
  • Có thần kinh cảm giác
  • Diễn tiến và biến chứng: đau , mẩu da thừa

Trĩ hỗn hợp: Tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Cách phân loại bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Đi tìm lời đáp trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn?

Để xác định trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn, bác sĩ Phạm Hoàng Tâm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh của từng người, phương pháp khắc phục, điều trị như thế nào. Trĩ ngoại thường dễ dàng phát hiện hơn trĩ nội, các triệu chứng dễ nhận thấy ngay trong giai đoạn đầu chứ không âm thầm khó phát hiện như trĩ nội. Trĩ nội xuất hiện bên trong hậu môn, nó được xác định khi búi trĩ nằm ở phía trên đường lược hậu môn.”

Có nhiều ý kiến nói rằng trĩ nội có phần phức tạp và nguy hiểm hơn trĩ ngoại, các chuyên gia cho hay, đó có thể do trĩ nội nằm ở trong hậu môn, vì thế việc nhận ra bệnh rất khó, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó điều trị hơn trĩ ngoại. Còn trĩ ngoại thì biểu hiện rõ ràng, người bệnh có thể cảm nhận và phát hiện được ngay khi mới ở giai đoạn đầu, chính vì thế nhiều người nhận định trĩ nội nguy hiểm hơn.

Bệnh trĩ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn, nó không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà còn gây ra cảm giác khó chịu, sinh hoạt khó khăn, đi lại bất tiện. Triệu chứng thấy rõ nhất ở người bị trĩ đó là đại tiện khó khăn, có máu tươi và có hiện tượng sa búi trĩ. Những người bị trĩ nội sẽ thấy máu chảy ở hậu môn ngay từ giai đoạn đầu, nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời lượng máu này ngày càng nhiều lên. Tuy trĩ ngoại cũng có hiện tượng máu chảy hậu môn nhưng không nghiêm trọng bằng trĩ nội.

Vì vậy để xác định trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn không chỉ căn cứ vào vị trí của bệnh mà còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Cả 2 tình trạng trĩ nội và trĩ ngoại đều trải qua 4 giai đoạn phát triển bệnh từ nhẹ đến nặng, vì thế nếu nghi ngờ mình bị trĩ, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Cách phân loại bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Hiện nay phương pháp chữa bệnh trĩ đang được nhiều người quan tâm vì bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến. Bệnh rất khó điều trị mà còn dễ tái phát lại vì thế các bạn nên chú ý phòng tránh bệnh trĩ để trĩ không có cơ hội xuất hiện trong cuộc đời mình chỉ bằng cách thay đổi lối sống sinh hoạt đúng cách và hiểu biết hơn về bệnh trĩ.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *