Chế độ sinh hoạt và ăn uống điều trị bệnh trĩ

Thứ Hai, 05-05-2014

Bệnh trĩ là một bệnh mạn tính phổ biến ở đường hậu môn, bệnh do sự phồng lên của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch dưới hậu môn. Nếu các tĩnh mạch trên phồng lên thì đó chính là trĩ nội, còn các tĩnh mạch dưới chính là trĩ ngoại. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng, nhất là phụ nữ.

Chỉ đến khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng, không thể dùng thuốc mà phải chỉ định phẫu thuật để cắt các búi trĩ đi. Chính vì bệnh gây ra nhiều phiền toái cho bệnh nhân nên việc chữa bệnh trĩ cần thực hiện một cách sớm nhất và kết hợp với chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt  hợp lý để bệnh nhanh chóng khỏi.

Chế độ sinh hoạt điều trị bệnh trĩ

Sinh hoạt vận động hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ gây nên bệnh trĩ. Do đó giảm tác động tới bệnh trĩ người  bệnh nên thực hiện chế độ sinh hoạt theo cách sau:

  • Cần có thời gian nghĩ ngơi hợp lý để cơ thể có sức đề kháng tốt giúp bệnh nhanh khỏi, tốt nhất là không nên thức quá khuya.
  • Nên tập ăn đúng giờ, đi vệ sinh đúng giờ là cách giảm ứ đọng phân gây tình trạng phân cứng.
  • Không nên ngồi nhiều một chỗ, nếu tính chất công việc cần phải ngồi nhiều các bạn có thể đi lại vài vòng sau mỗi tiếng ngồi.
  • Nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cơ thể khỏe mạnh cũng là biện pháp phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất. Nhưng người bệnh cũng không nên vận động quá sức sẽ cho tác dụng ngược lại ảnh hưởng tới sức khỏe đấy nhé.

-> Tham khảo chi tiết hơn: Những bài tập yoga chữa bệnh trĩ

Ăn uống tốt cho bệnh nhân bị trĩ

– Người bị bệnh trĩ việc đầu tiên cần thực hiện đó chính là uống thật nhiều nước, vì nước có thể làm mềm phân, giảm việc táo bón làm cải thiện tình trạng bệnh của bệnh nhân.

– Một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…

Chế độ sinh hoạt và ăn uống điều trị bệnh trĩ

  • Bệnh nhân có thể uống nước lạnh vào mỗi sáng để kích thích đi tiêu.
  • Nước trái cây đặc biệt là nước của các loại quả mọng, có màu đậm sẽ giúp ích cho người bị bệnh trĩ. Uống ít nhất 1 ly nước trái cây hỗn hợp nói trên mỗi ngày
  •  Bổ sung những thực phẩm nhiều chất xơ trong rau củ quả, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn. Bạn nên ăn nhiều trái cây và bổ sung nước thường xuyên. Tối thiểu là 2 lít nước mỗi ngày.
  • Bổ sung rau diếp cá vào trong bữa ăn. Bạn có thể ăn sống hoặc xay rau diếp cá lấy nước uống. Trong rau diếp cá có chất diệt những vi khuẩn gây viêm nhiễm hậu môn.
  • Có thể ăn khoai lang để cải thiện tình trạng táo bón. Giúp bệnh nhân giảm bệnh một cách hiệu quả.

Ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay thì việc thực hiện một số cách trên có thể giúp bạn xóa trĩ nhanh nhất. Bạn có thể thực hiện các cách trên để phòng bệnh trĩ hiệu quả.

-> Tham khảo thêm bài viết: 3 Cách chữa bệnh trĩ tại nhà thông dụng

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *