Có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không?

Thứ Ba, 27-05-2014


XIN HỎI:

 Chào bác sĩ !
Tôi là Nguyễn Thùy Vi – 28 tuổi, hiện tôi chưa lập gia đình và tôi đang làm việc trong mội trường văn phòng nên tính chất công việc của tôi là ngồi 8 tiếng trên máy tính. Không hiểu đây có phải là nguyên nhân làm tôi mắc trĩ không?. Hai tháng trước tôi thấy vùng hậu môn của mình lòi ra một cục thịt thừa bằng đầu ngón tay út nhưng không thường xuyên, đi cầu ra máu, đau buốt, hơi khó chịu, lâu lâu thì hơi ngứa. Khi đó lên mạng tìm hiểu thì thấy những dấu hiệu này là biểu hiện của bệnh trĩ. Vừa hoang mang lo sợ nhưng lại không biết nên làm thế nào, vì tới bệnh viện thì ngại mà lại chẳng biết thổ lộ với ai. 2 tháng sau những triệu chứng bệnh của tôi có những dấu hiệu nặng hơn. Tôi có đã đến bệnh viện khám, và kết quả nội soi là mắc bệnh trĩ độ 2, sau đó tôi uống thuốc 2 toa khoảng 1 tháng theo chỉ dẫn của bác sĩ chỉ định, và thường xuyên ăn lá dấp cá khoảng 1 kg/tuần nhưng vẫn không thấy bớt.
Tôi cũng hoang mang không biết chữa bệnh trĩ bằng cách này có thể khỏi được không nữa. Xin các chuyên gia sức khỏe cho tôi lời khuyên có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không? vì tôi nghĩ phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ sẽ tự khắc khỏi bệnh. Không biết ý kiến này đúng hay sai. Tôi nên chọn cách chữa trị bệnh như thế nào để có kết quả cao nhất. Có thể dùng cách điều trị bệnh trĩ tại nhà được không?  Xin chân thành cảm ơn!
 
( Nguyễn Thùy Vi, Nam Định) 

[ Giải đáp thắc mắc: ] 

Chào bạn, với những gì bạn mô tả về việc bạn đang bị bệnh trĩ cấp độ 2, bạn lo lắng không biết có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không? Xin tư vấn luôn với bạn là thường trĩ mức độ 2 không cần dùng tới phương pháp phẫu thuật. Trĩ cấp độ 2 có thể điều trị khỏi bằng thuốc hoặc bằng một số mẹo dân gian kết hợp cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý là có thể chữa khỏi trĩ.

Nhưng đối với trường hợp xấu, không điều trị đúng cách có thể khiến bệnh trĩ nặng hơn gây trĩ cấp độ 3 và cấp độ 4. Ở những cấp độ nặng này khi người bệnh không còn đáp ứng lại với các phương pháp điều trị hiện nay thì bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định phẫu thuật cắt trĩ.

Có nên phẫu thuật cắt trĩ hay không?

Như vậy theo các bác sĩ tư vấn thì trĩ cấp độ 1-2 chưa cần thiết phải dùng tới phương pháp cắt trĩ. Chỉ trường hợp bệnh trĩ tiến triển nhanh tới cấp độ 3 – độ 4 mà việc áp dụng các phương pháp điều trị thông thường không còn đáp ứng thì lúc này việc cắt trĩ sẽ được tiến hành để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, giúp người bệnh sinh hoạt bình thường.

Phương pháp phẫu thuật có những mặt ưu điểm và hạn chế riêng nên khi bạn muốn biết phẫu thuật cắt trĩ có nên hay không thì bạn nên hiểu.

  • Ưu điểm của phẫu thuật so với phương pháp khác: Cắt trĩ sẽ lập tức làm mất búi trĩ, làm người bệnh trị bệnh trĩ nhanh chóng, phương pháp nhanh gọn không để bệnh kéo dài.
  • Nhược điểm: Phương pháp phẫu thuật không thể điều trị bệnh trĩ tận gốc được, trĩ vẫn có thể tái trở lại. Đặc biệt phẫu thuật bệnh trĩ chi phí thấp lại gây đau đớn.

Như vây việc phẫu thuật bệnh trĩ nên có chỉ định của bác sĩ, tốt nhất để biết bệnh trĩ của mình có cần phải phẫu thuật hay không thì nên chuẩn đoán và thực hiện tại các bệnh viện uy tín.

-> Tham khảo thêm bài viết: Tư vấn: Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ?

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *