Đặc điểm và cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại  và trĩ hỗn hợp. Trong đó bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là trường hợp thường gặp nhất ở đa số bệnh nhân mắc căn bệnh này. Việc xác định chính xác người bệnh đang gặp phải loại trĩ nào góp ích trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và loại bỏ các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả nhất. Với những đặc điềm riêng đặc trưng của mỗi loại chúng ta hoàn toàn có thể tự phân biệt được bệnh để có phương án điều trị thích hợp. 

Hướng dẫn phân biết bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Mọi người biết đó, tình trạng chảy máu khi đi đại tiện là triệu chứng bệnh trĩ sớm dễ nhận biết của người  bệnh trĩ nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đến khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. có khi máu chảy rất nhiều bắt bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

-> Thông tin quan tâm hàng đầu: Thuốc chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại hiệu quả nhất

1/ Đặc điểm của bệnh trĩ nội

Nằm phía trên đường lược, Tuỳ theo mức độ sa xuống nhiều hay ít ta chia loại này thành 4 cấp độ:

 

  • Độ 1: mới hình thành,Búi trĩ xuất hiện bên trong lòng hậu môn, khó nhận biết, ngay cả khi thăm khám bằng tay,  chảy máu là triệu chứng chính
  • Độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên
  • Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu ,khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều, phải đẩy mới lên được
  • Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực ngay cả khi dùng tay cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn. và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

2/ Đặc điểm của trĩ ngoại

  • Thường nằm dưới da chung quanh lỗ hậu môn. Xuất phát bên dưới đường lược
  • Gây đau khi bị thuyên tắc trĩ bên ngoài thành hậu môn.
  • Trĩ ngoại có thể quan sát dễ dàng từ bên ngoài hoặc sờ bằng cảm quan.
  •  Trĩ ngoại không phân cấp độ như bệnh trĩ nội.

Tổng kết: Có thể hiểu nôm na là bệnh trĩ nội là búi trĩ hình thành ở trong ống hậu môn, không nhìn thấy được. Chỉ khi búi trĩ nặng sa xuống thì mới phát hiện ra. Còn trĩ ngoài là xuất hiện ở ngoài thành hậu môn, có thể quan sát được và sờ thấy dễ dàng. Như vậy trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc khá đặc biệt và hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt bệnh tình này một cách hiệu quả nhất. Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành trĩ hỗn hợp.

-> Bấm xem ngay bài viết: Điều trị bệnh trĩ ngoại hiện nay như thế nào?

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *