Những hình ảnh của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp nhất

Ngoài việc xác định bệnh trĩ qua các triệu chứng thì cách nhận biết bệnh trĩ thông qua hình ảnh cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một vài hình ảnh bệnh trĩ, được phân theo từng giai đoạn sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này.

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh có số bệnh nhân mắc phải ngày càng nhiều. Đó là do thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Thông thường được chia làm 2 loại là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Với mỗi loại lại được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Trong bài viết này chuyên trang bacsibenhtri. com sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số hình ảnh bệnh trĩ đáng lưu ý. Giúp bạn có thể hình dung được một cách chân thực nhất về căn bệnh này.

Những biến chứng nếu bệnh trĩ không được điều trị

Khi có bất kì dấu hiệu của bệnh trĩ chúng ta phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị vì càng để lâu bệnh càng dễ chuyển biến nặng đồng thời làm cho việc điều trị khó khăn hơn. Cụ thể nếu không được điều trị bệnh trĩ có thể chuyển sang các biến chứng sau:

+ Nghẹt búi trĩ: khi búi trĩ sa quá mức sẽ bị các cơ vòng hậu môn chèn ép. Điều này sẽ làm cho máu ở tĩnh mạch trĩ không lưu thông được mà bị tắc lại khiến cho búi trĩ càng to hơn. Sẽ gây rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

+ Hoại tử dẫn đến viêm nhiễm: búi trĩ bị nghẹt sẽ dẫn đến hoại tử và dễ gây ra hiện tượng nhiễm trùng máu.

+ Thiếu máu: chảy máu càng để lâu càng dẫn đến thiếu máu.

+ Chức năng hậu môn bị rối loạn: trĩ lâu ngày làm cho hậu môn bị co lại khiến bệnh nhân bị mất tự chủ khi đi đại tiện.

+ Các bệnh về da: bệnh trĩ tiết dịch nhầy ở khu vực xung quanh hậu môn nếu để lâu có thể làm cho vùng da này bị kích thích và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến da.

Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp

1/ Hình ảnh bệnh trĩ nội 

Trước hết bạn cần phải hiểu trĩ nội là gì? Trĩ nội là hiện tượng búi trĩ hình thành trên đường lược mà nguyên nhân chủ yếu do các tĩnh mạch trĩ xung quanh hậu môn trực tràng căng giãn, phình to quá mức. Các búi trĩ có thể trồi ra bên ngoài hậu môn và tự co lại bên trong. Bạn có thể hình dung qua hình ảnh sau:

hình ảnh bệnh trĩ nội

Chúng tôi xin đi vào từng giai đoạn của bệnh trĩ nội. Cụ thể:

+ Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1: Búi trĩ chỉ mới hình thành nên nằm sâu trong ống hậu môn. Chỉ có thể phát hiện khi dùng phương pháp nội soi

trĩ nội độ 1

+ Hình ảnh trĩ nội độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra bên ngoài hậu môn nhưng có thể tự co lên được

trĩ nội độ 2

+ Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3: Kích thước búi trĩ đã lớn không tự có lại được. Người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào trong được.

trĩ nội độ 3

+ Hình ảnh trĩ nội độ 4: Kích thước trĩ quá lớn làm lòi hẳn ra ngoài hậu môn và không thể đẩy vào trong ngay cả khi dùng tay.

trĩ nội độ 4

2/ Hình ảnh bệnh trĩ ngoại 

Trĩ ngoại là một dạng khác của bệnh trĩ. Được hình thành do sự phình to, căng giãn quá mức các tĩnh mạch ở rìa hậu môn hay phần da ở các nếp nhăn bị viêm nhiễm, tụ máu. Trong búi trĩ ngoại có các dây thần kinh cảm giác nên thường cho người bệnh cảm giác đau rát khi ngồi xuống và khi vận động mạnh. Đây là hình ảnh bệnh trĩ ngoại:

hình ảnh bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết

+ Trĩ ngoại độ 1: đường lược hậu môn xuất hiện các búi trĩ có kích thước nhỏ có bề mặt sưng đỏ, nóng rát. Có thể dễ dàng cảm nhận được bằng tay.

Hình ảnh nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 1

+ Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2: búi trĩ phát triển thành những đường ngoằn ngoèo sau hậu môn

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2

+ Trĩ ngoại độ 3: búi trĩ phát triển tương đối lớn cùng với môi trường ẩm ướt rất dễ gây viêm nhiễm.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3

+ Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4: búi trĩ ngoại phát triển to gây khó khăn trong việc đại tiện.

trĩ ngoại độ 4

Một số cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ có thể xảy ra với bất kì ai vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên áp dụng các biện pháp sau:

+ Có chế độ ăn uống lành mạnh tăng cường rau và chất xơ trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và làm mềm phân.

+ Ăn đúng giờ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động tiêu hóa thức ăn.

+ Không nhịn đi vệ sinh và tập đi vệ sinh đúng giờ giấc để tránh dồn phân lại rất dễ gây táo bón.

+ Hạn chế ngồi nhiều, đứng lâu để làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch trĩ.

+ Tập thể dục thường xuyên giúp nhu động ruột tiêu hóa tốt, chống ứ trệ máu tại khu vực hậu môn.

+ Vệ sinh khu vực hậu môn thường xuyên tránh viêm nhiễm.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Mong rằng từ những hình ảnh bệnh trĩ được chúng tôi cung cấp bạn đã thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Hãy tìm cách điều trị cũng như áp dụng thường xuyên các biện pháp phòng chống để căn bệnh này không còn ám ảnh cuộc sống của chúng ta.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *