Những thói quen dễ gây bệnh trĩ

Thứ Ba, 30-05-2017

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết rằng những thói quen mà chúng ta vẫn thường làm hằng ngày chính là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Cùng điểm mặt những thói quên dễ gây bệnh trĩ thông qua bài viết dưới đây. 

1/ Những điều cần biết về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh về đường hậu môn trực tràng thường gặp. Có tên dân gian là bệnh dòi lom. Việc hình thành bệnh là do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ.

 Những thói quen dễ gây bệnh trĩ -1

Những thói quen dễ gây bệnh trĩ

Người bị trĩ thường có những triệu chứng cơ bản: táo bón kéo dài, đi cầu ra máu, sa búi trĩ

Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang các biến chứng nguy hiểm.Chẳng hạn như nghẹt búi trĩ, hoại tử búi trĩ, thiếu máu, rối loạn chức năng hậu môn… Làm ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác trong cơ thể.

2/ Những thói quen dễ gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ phổ biến như vậy chính là do lối sống thiếu khoa học của chúng ta. Những thói quen hằng ngày lại chính là nguyên nhân khiến bệnh trĩ xuất hiện mà chúng ta không hề hay biết. Chúng ta cần biết những thói quen dễ gây bệnh trĩ để thay đổi ngay từ lúc này.

Những thói quen dễ gây bệnh trĩ -2

Cần loại bỏ những thói quen dễ gây bệnh trĩ

+ Tình trạng táo bón kéo dài: Chứng táo bón thường hay xảy ra nhưng nếu chúng ta thờ ơ. Coi đây là chuyện bình thường thì thật là nguy hiểm. Vì đây chính là biểu hiện dễ dẫn tới bệnh trĩ. Những khối phân to và cứng khi đi qua hậu môn gây chảy máu và tổn thương hậu môn. Người bệnh thường phải gắng sức mới có thể đưa phân ra ngoài. Điều này không chỉ khiến cho áp lực lên hậu môn và trực tràng mà còn gây nên những viêm nhiễm tại hậu môn. Chính là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

+ Ăn uống không hợp lý: chúng ta thường có thói quen ăn uống không hợp lý. Nhất là ăn thiếu chất xơ, thường xuyên dùng những thức ăn cay, nóng. Điều này dễ dẫn đến chứng táo bón từ đó dẫn tới bệnh trĩ.

+ Uống quá ít nước: đây là một chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Không những hỗ trợ quá trình trao đổi chất mà còn hỗ trợ quá trình đẩy phân ra ngoài ở hậu môn. Thiếu nước sẽ không thể làm cho phân mềm đi. Từ đó làm khó khăn hơn cho quá trình tống đẩy phân của hậu môn. Cũng là một thói quen làm bệnh trĩ dễ dàng tìm đến.

+ Ngồi một chỗ quá lâu: nhiều chuyên gia cho rằng việc ngồi lâu tạo áp lực dồn nén cho hậu môn và trực tràng. Làm cho các búi tĩnh mạch tại hậu môn thường xuyên bị căng dãn quá mức. Điều này có thể hình thành bệnh trĩ.

+ Đi đại tiện lâu: nhiều người có thói quen thư giãn quá lâu trong lúc đi vệ sinh bằng cách đọc báo, xem phim… Thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến cho trực tràng và hậu môn ở tình trạng căng tức và áp lực.

+ Quan hệ tình dục bằng cửa sau: Nhiều người muốn tạo cảm giác lạ bằng cách yêu bằng cửa sau. Nhưng cửa sau không thích hợp với việc quan hệ. Nếu liên tục quan hệ bằng cửa sau sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm tại niêm mạc hậu môn và trực trạng. Từ đó dễ dẫn đến bệnh trĩ.

Có thể bạn muốn xem: 

3 cách chữa bệnh trĩ tự nhiên tại nhà không tốn tiền

Mẹo hay chữa bệnh trĩ bằng nha đam tại nhà

Top 3 cách chữa bệnh trĩ bằng cây lược vàng

Những thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nguyên nhân dễ gây bệnh trĩ. Vì vậy muốn phòng tránh bệnh trĩ chúng ta cần phải quyết tâm thay đổi những thói quen đó.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *