Cách điều trị và phòng bệnh trĩ hiệu quả – Dưới góc nhìn chuyên gia

Bệnh trĩ

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa, phẫu thuật cắt trĩ,…là những phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay. Vậy cụ thể phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay nào có thể mang lại hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết sau:

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

1. Phương pháp thủ thuật

Hiện nay, phương pháp này thường được áp dụng phổ biến, chủ yếu là ở cấp độ trĩ nhẹ. Và tùy từng trường hợp cụ thể về tình trạng bệnh nhân mà được chỉ định dùng theo cách nào. Sau đây là 3 cách thực hiện theo phương pháp thủ thuật:
– Chích xơ: Áp dụng với trĩ độ 1 và trĩ độ 2, nhằm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri-hien-nay2

Chích xơ búi trĩ

 
– Thắt trĩ bằng vòng cao su: Áp dụng với trĩ nội độ 1 và 2 nhằm giảm lưu lượng máu đến hậu môn, từ đó cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.
– Quang đông hồng ngoại: Áp dụng với trĩ nội độ 1 và độ 2, dùng tia hồng ngoại xuyên thấu, có thể điều trị bệnh trĩ chính xác và mang lại kết quả tốt.

2. Phương pháp nội khoa

Phương pháp này cũng tùy từng mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc khác nhau nhằm: trợ tĩnh mạch, làm tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề hoặc các loại thuốc kháng viêm, chống nhiễm trùng, chống tắc mạch,… Thuốc có thể ở dạng ngâm, dạng bôi hay loại đạn dược.

3. Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân mắc trĩ ở cấp độ nặng không thể chữa thành công bằng các biện pháp thủ thuật hay dân gian,…Sử dụng theo cách này nhằm loại bỏ hoàn toàn búi trĩ và nó được đánh giá cao. Một số phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: cắt khoanh niêm mạc, cắt búi trĩ, phẫu thuật Longo, khâu treo trĩ bằng tay, khâu cột động mạch trĩ bằng máy siêu âm Doppler,… Chúng có những đặc điểm khác nhau và tùy từng mức độ bệnh cũng như điều kiện mà chỉ định hình thức phẫu thuật phù hợp.

4. Sử dụng kỹ thuật PPH chữa trĩ

Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng máy PPH có khả năng kéo búi trĩ trở lại trạng thái bình thường nhờ sử dụng máy cắt khâu nối tự động, cắt khoanh niêm mạc. Vùng cắt này tính toán cẩn thận nên đảm bảo an toàn, không gây đau và sau khi điều trị người bệnh không cần nằm viện. Nó thường được áp dụng cho bệnh trĩ cấp độ 1 và tất cả các loại trĩ đều có thể sử dụng kĩ thuật này để điều trị.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri-hien-nay

Sử dụng kỹ thuật PPH chữa trĩ

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân bị trĩ giai đoạn đầu ở cấp độ nhẹ có thể dùng các bài thuốc dân gian để chữa trị hiệu quả tại nhà như: chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía, lá vông nem, rau diếp cá hay thiên lý,… Với những loại nguyên liệu dễ kiếm xung quanh chúng ta, bạn hoàn toàn có thể trị trĩ nhanh chóng và an toàn mà không cần cầu cứu Tây y.
Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt khoa học cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh. Những biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ là rất cần thiết để bạn không phải đối mặt với bệnh về đường hậu môn phiền toái này.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *