Quy trình bào chế bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đạt chuẩn Bộ Y tế tạo thành phẩm chất lượng

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đặc trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, táo bón… của Trung tâm Thuốc dân tộc được bào chế dưới 2 dạng: thuốc thang và thuốc bột. Dù là ở dạng bào chế nào, các chuyên gia của Trung tâm cũng tuân theo đúng những tiêu chuẩn về quy trình của Bộ Y tế và những nguyên tắc của Đông y để tạo nên thành phẩm tốt nhất, chất lượng nhất.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tuân thủ theo đúng quy trình 3 bước: Thu hái, sơ chế và bào chế.

Xem thêm: Bài thuốc thảo dược thiên nhiên trị bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc – Điểm 10 cho chất lượng và độ an toàn

1/ Quy trình thu hái dược liệu sạch tại các vườn ươm trồng

Như nhiều người cũng đã biết, Trung tâm Thuốc dân tộc là một trong những đơn vị YHCT hiếm hoi tự chủ về nguồn dược liệu. Những dược liệu sạch trồng tại các vườn thảo dược của Trung tâm đều được thu hái đúng thời điểm, đúng quy cách nhằm đảm bảo có được những cây thuốc trọn vẹn dược chất nhất.

Lý Đông Viên – một thầy thuốc nổi tiếng đã từng nói: “Tất cả các loại thảo mộc, côn trùng đều có nơi sinh ra, rễ, lá, hoa, quả có thời buổi để thu hái. Làm mất đi thời điểm thu hoạch thì khí vị không còn hoàn toàn.”

Qua 10 năm kinh nghiệm gieo trồng và thu hái dược liệu, các chuyên gia, kỹ thuật viên nắm bắt rất rõ từng loại thảo dược sẽ có thời kỳ chín nhất định như thế nào. Dựa theo đó, cây thuốc được thu hái kịp thời, bảo toàn được tác dụng của dược liệu.

Các kỹ thuật viên tại vùng trồng dược liệu của Trung tâm đều có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thu hái

2/ Quy trình sơ chế và xử lý dược liệu – Được thực hiện ngay sau khi thu hoạch

Để bảo quản dược liệu, ngay sau khi thu hoạch, chúng cần phải được sơ chế ngay. Mỗi loại dược liệu lại có cách sơ chế khác nhau và hơn ai hết, những kỹ thuật viên, y bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc là người nắm rõ nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết: Từng bộ phận của cây thuốc cũng phải được sơ chế theo cách thức khác nhau. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh qua nhiều năm tháng, đúc rút kinh nghiệm YHCT từ cha ông:

Với các loại lá: Cần phải phơi trong bóng râm cho héo dần. Nếu phơi ngoài nắng to, nắng gắt sẽ làm lá thuốc khô giòn, dễ bị vụn nát. Bên cạnh đó, bức xạ từ mặt trời cũng sẽ làm phá hủy một số dược chất. Trước khi phơi hoặc sấy, Trung tâm sẽ dùng phương pháp “diệt men phân hủy” để giữ nguyên hoạt chất có trong lá.

Ví dụ: Đối với Cam thảo dây, nếu thu hái xong mà phơi ngay thì lá sẽ biến thành màu nâu xám, vị thuốc không ngọt, hoạt chất giảm đi. Nhưng nếu chế biến bằng cách sao lá tươi trên chảo thật nóng, sau đó giảm dần lửa cho đến khi khô hẳn thì lá Cam thảo dây vẫn giữ nguyên màu xanh lục và vị ngọt đậm, vì chất Glycyrrhizin không bị phá hủy đi.

Với các loại thân cây có nhựa khô (Ví dụ như Thạch hộc): Các chuyên gia sẽ luộc sơ qua rồi phơi nắng to cho khô

Với các loại củ: Phải sấy từ từ, lúc đầu nhiệt độ khoảng 40 – 500C, sau tăng dần lên 70 – 800C, để tránh tình trạng bên ngoài vỏ đã khô mà trong ruột còn ướt.

Từng phần, từng loại dược liệu sau khi được sơ chế sẽ được đưa vào dây chuyền bào chế, sản xuất theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

Các loại dược liệu sẽ được đưa vào xử lý, chế biến theo đúng quy chuẩn

3/ Quy trình bào chế bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Nghiêm ngặt trong từng khâu sản xuất

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc được bào chế dưới 2 dạng: thuốc thang hoặc thuốc bột. Với dạng thuốc thang, Trung tâm có hỗ trợ người bệnh sắc thuốc sẵn và đóng gói khá tiện lợi. Dạng thuốc bột cũng được đóng theo bao bì tiện lợi hơn rất nhiều cho người sử dụng.

Đối với thuốc Đông y, nếu dùng được dạng thang sắc là tốt nhất. Tuy nhiên thì dạng thuốc bột cũng có những ưu điểm nhất định của nó:

  • Trước hết là sự tiện lợi khi sử dụng, bạn sẽ không phải đun sắc mất thời gian, việc mang theo cũng thuận tiện hơn.
  • Thuốc bột cũng làm tăng tác dụng của dược chất (cao hơn các dạng thuốc rắn khác), dễ rút hoạt chất trong thảo dược và dễ trộn đều các bộ phận của dược liệu
  • Dạng bột cũng làm tăng khả năng hòa tan của dược chất
  • Tuy nhiên nhược điểm của thuốc bột là: khó uống hơn dạng lỏng

Quy trình bào chế thuốc thang tuân áp dụng các phương pháp: Thái, bào; sao; đồ; xông… để đưa thuốc về dạng thang sắc. Sau đó, các bác sĩ sẽ tùy theo thể trạng, cơ địa người bệnh mà bốc thuốc theo thang, gia giảm cho phù hợp. Nếu người bệnh có nhu cầu sắc thuốc hộ thì Trung tâm sẽ tiếp tục tiến hành sắc, hãm, đồ… để ra được thành phẩm cuối cùng tốt nhất.

Các bác sĩ sẽ tiến hành bào chế, phối kết các dược liệu theo công thức có sẵn

Đối với thuốc bột thì quy trình bào chế có phần phức tạp hơn:

  • Các dược liệu sẽ được thái, bào
  • Dược liệu sẽ được tán thành bột nhuyễn, mịn theo nguyên tắc: Dược chất có khối lượng lớn thì nghiền trước, sau đó xúc ra khỏi cối rồi nghiền tiếp các dược chất có khối lượng ít hơn. Dược chất có tỷ trọng lớn cần nghiền mịn hơn dược chất có tỷ trọng nhỏ.
  • Sau khi tán từng loại dược liệu thành bột, sử dụng rây để tạo độ mịn cho bột
  • Trộn bột kép theo nguyên tắc: Dược chất khối lượng ít nhất vào trước, thêm dần các dược liệu có khối lượng nhiều hơn vào sau nhưng mỗi lần chỉ được thêm vào bằng với khối lượng có sẵn trong cối.

Từng bước thực hiện đều được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy chuẩn của Đông y và Bộ y tế. Nhờ đó, chất lượng thành phẩm được tạo ra gần như luôn luôn là hoàn hảo, tối ưu nhất. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi khám và điều trị bằng những sản phẩm, bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Nếu hiện tại bạn đang gặp các vấn đề về hậu môn trực tràng: bệnh trĩ, táo bón, nứt kẽ hậu môn… Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu mà căn bệnh đang gây ra một cách hiệu quả, tận gốc.

Xem thêm: Công trình nghiên cứu bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Bước tiến đột phá trong điều trị trĩ từ gốc của Trung tâm Thuốc dân tộc

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc theo địa chỉ sau:

Địa chỉ:

Tại Hà Nội: B31 Ngõ 70 – Nguyễn Thị Định – Q.Thanh Xuân – Hà Nội

Tại Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan – Phường 2 – Phú  Nhuận – HCM

Tại Quảng Ninh: 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh

Số điện thoại/ Zalo:

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc

Xem thêm:

Đóng

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất dưới góc nhìn chuyên gia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *