Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax có thực sự tốt?

Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax có thực sự tốt như những lời giới thiệu? Táo bón là bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người trưởng thành, trẻ em, người ít vận động, phụ nữ mang thai ăn uống không điều độ là những người dễ bị táo bón hơn cả. Táo bón tưởng chừng là một căn bệnh không nguy hiểm nhưng, nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì những biến chứng của bệnh táo bón sẽ gây cho người bệnh những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nhiều bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc tìm kiếm các giải pháp điều trị táo bón luôn được chú trọng.

Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax có thực sự tốt?

Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax có thực sự tốt?

Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax

– Nhà sản xuất: Ipsen Pharma

– Thành phần: Mỗi gói: Macrogol 4000 10g.

  • Dược lực học: Macrogol cao phân tử (4000) là những polymer dài thẳng trên đó các phân tử nước được gắn vào bằng những cầu nối hydro. Chúng làm tăng lượng nước trong ruột khi uống vào, do đó có tác dụng nhuận tràng.
  • Dược động học: Các dữ liệu dược động học khẳng định là Macrogol 4000 không bị hấp thu và cũng như không bị chuyển hóa trong đường tiêu hóa khi dùng đường uống.
  • Chỉ định/Công dụng: Điều trị triệu chứng táo bón ở người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Trước khi bắt đầu điều trị, nên loại trừ các rối loạn thực thể. Thuốc trị táo bón Forlax chỉ là biện pháp điều trị táo bón tạm thời, ở trẻ em chỉ nên dùng tối đa là 3 tháng. Nếu triệu chứng vẫn còn mặc dù đã kết hợp với các biện pháp vệ sinh phù hợp, nên chẩn đoán tìm nguyên nhân để có điều trị hợp lý.
  • Chống chỉ định: Bệnh viêm ruột nặng (viêm loét đại-trực tràng, bệnh Crohn …), phình đại tràng do nhiễm độc, hội chứng tắc hay bán tắc, hội chứng đau bụng không rõ nguyên nhân. Thủng ruột hay nguy cơ thủng ruột. Nhạy cảm với macrogol (polyethylene glycol) hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Liều lượng & Cách dùng: 1 đến 2 gói mỗi ngày, nên uống 1 lần vào buổi sáng. Mỗi gói pha vào trong 1 ly nước.
Forlax có hiệu quả trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi uống. Ở trẻ em không nên điều trị quá 3 tháng. Nhu động ruột phục hồi sau điều trị bằng chế độ ăn uống và cách sống. Liều hàng ngày nên được điều chỉnh theo đáp ứng lâm sàng có thể từ 1 gói một ngày (đặc biệt ở trẻ em) đến 2 gói một ngày.

Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax có thực sự tốt?

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc chứng táo bón nhất

– Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng Forlax được không?

– Phụ nữ có thai: Theo nghiên cứu Macrogol 400 không gây quái thai trên chuột và thỏ. Không thấy tác động trong khi mang thai, vì sự phơi nhiễm toàn thân với Forlax là không đáng kể. Forlax có thể sử dụng trong khi mang thai.

– Cho con bú: Không thấy tác động trên trẻ được nuôi bằng sữa mẹ vì phơi nhiễm toàn thân của phụ nữ cho con bú với macrogol 4000 là không đáng kể. FORLAX có thể dùng trong thời gian cho con bú.

– Tương tác: Chưa có dữ liệu.

Tác dụng ngoại ý Những phản ứng bất lợi của thuốc được liệt kê theo tần suất gặp, dựa trên phân loại sau: Rất thường xuyên (≥1/10); thường xuyên (≥1/100 đến <1/10); không thường xuyên (≥1/1,000 đến <1/100); hiếm (≥1/10,000 đến <1/1,000); rất hiếm (<1/10,000); không biết (không thể ước lượng từ các số liệu sẵn có).

– Người lớn: Những tác dụng không mong muốn dưới đây đã được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng (600 bệnh nhân) và sau khi đưa ra thị trường. Nói chung, những phản ứng có hại là nhẹ và thoáng qua và chủ yếu trên hệ tiêu hóa:

+ Những rối loạn dạ dày-ruột:

Thường xuyên: Đau bụng và/hoặc chướng bụng, tiêu chảy, buồn nôn.

Không thường xuyên: Nôn, cảm giác cần đại tiện gấp, không tự chủ được.

+ Những rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa: Không biết: Rối loạn điện giải (giảm natri máu, giảm kali máu) và hoặc mất nước, đặc biệt ở người già.

+ Những rối loạn hệ miễn dịch: Rất hiếm: Phản ứng quá mẫn (Ngứa, ban đỏ, phù mặt, phù Quincke, mày đay, sốc phản vệ).

– Trẻ em: Những tác dụng không mong muốn dưới đây đã được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng gồm 147 trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi và sau khi đưa ra thị trường. Cũng như ở người lớn, phản ứng có hại thường là nhẹ, thoáng qua và chủ yếu trên hệ tiêu hóa:

+ Những rối loạn dạ dày-ruột:

Thường xuyên: Đau bụng, tiêu chảy (*tiêu chảy có thể gây nên đau quanh hậu môn).

Không thường xuyên: Nôn, chướng bụng, buồn nôn.

+ Những rối loạn hệ miễn dịch: Không biết: Phản ứng quá mẫn.

– Tác dụng phụ: Rất hiếm các trường hợp nhạy cảm với polyethylene glycol đã được ghi nhận (mẩn ngứa, mề đay, phù). Trừ một vài trường hợp sốc phản vệ đã được báo cáo. Thuốc này có chứa một lượng đường hoặc polyol không đáng kể nên có thể được kê toa cho bệnh nhân tiểu đường hay bệnh nhân theo chế độ ăn không có galactose. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc phải hết sức thận trọng với các thành phần của thuốc.

Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax có thực sự tốt?

Thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh táo bón

Ngoài việc sử dụng thuốc trị táo bón Forlax, người bệnh cũng nên cải thiện chế độ dinh dưỡng, uống đủ nước để cải thiện tình trạng táo bón. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đánh giá bài viết
Ẩn Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

Công dụng của thuốc trị táo bón Forlax có thực sự tốt?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.