Những biến chứng tiêm xơ trĩ người bệnh cần lưu ý

Kỹ thuật chích xơ hóa búi trĩ là thủ thuật điều trị bệnh trĩ đơn giản, ít tốn kém. Tuy nhiên, chẳng ai có thể kiểm chứng trước được những biến chứng tiêm xơ trĩ gây ra. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ về phương pháp này và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi muốn thực hiện điều trị.

Những biến chứng tiêm xơ trĩ người bệnh cần lưu ý

Chích xơ búi trĩ (hay tiêm xơ búi trĩ) do Terrell mô tả và thực hiện trên 128 bệnh nhân trĩ trong vòng 3 năm, bắt đầu từ năm 1916. Thủ thuật tiêm xơ búi trĩ là phương pháp dùng một lượng thuốc là chất hóa học tiêm vào búi trĩ, tạo xơ ở đó khiến máu không đến được để nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo đi.

Những biến chứng tiêm xơ trĩ người bệnh cần lưu ý

Nếu bệnh nhân chọn phương pháp hỗ trợ điều trị bằng cách tiêm xơ búi trĩ phải lường trước được những hậu quả như tiêm chích quá nhiều thuốc có thể gây loét hậu môn, xuất huyết bũi trĩ quanh hậu môn và một số biến chứng khác. Cụ thể như:

 • Đau nhức trực tràng kèm theo sốt cao thậm chí tiểu ra máu và viêm tiền liệt tuyến nếu như sử dụng phương pháp tiêm sâu khiến thuốc đổ ra ngoài trực tràng.
 • Bệnh nhân có biểu hiện nhợt nhạt, tím tái: trường hợp này có thể gặp phải ở một số bệnh nhân có phản ứng với thuốc tiêm.
 • Chảy máu nhiều, khó cầm máu khi bác sĩ tiến hành tiêm trực tiếp vào cuống trĩ và gây tác động đến động mạch chủ.
 • Bệnh nhân mắc trĩ độ 3 thường gặp phải tình trạng kích thích đại tiện liên tục khi tiêm xơ. Tuy nhiên chúng bị sa nghẹt và khiến cho việc đại tiện khó khăn, người bệnh phải cố rặn mạnh vô tình làm cho búi trĩ sa ra ngoài gây chảy máu.
 • Nhiễm trùng d tiêm búi trĩ tại 1 điểm ở các búi trĩ nhiều lần. Do đó, khoảng 1 tuần sau đó người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu hậu môn, viêm loét, chảy máu. Phải mất một thời gian dài thì các biểu hiện này mới có thể lành lại và dễ chịu hơn.
 • Ngoài ra, còn có một số biến chứng hiếm gặp như: áp xe niêm mạc tại chỗ chích xơ, tiểu ra máu, áp xe tuyến tiền liệt,…

Những biến chứng tiêm xơ trĩ người bệnh cần lưu ý

Sau khi tiêm xơ búi trĩ người bệnh hoàn toàn có thể đi lại vận động nhẹ nhàng. Tuy nhiên, để tránh những biến chứng nguy hiểm người bệnh nên hạn chế đại tiện 1 ngày, vì đây là thời điểm nhạy cảm và có thể khiến cho búi trĩ chảy máu, gây viêm.

Nên làm gì để không gây biến chứng tiêm xơ búi trĩ

Thủ thuật chích xơ búi trĩ khá đơn giản, vì sau đó người bệnh thường không cần săn sóc gì đặc biệt, họ hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi tiêm. Tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý:

 1. Sau khi tiêm búi trĩ bệnh nhân có thể nghỉ ngơi khoảng 15-30 phút là có thể hoạt động, đi lại bình thường.
 2. Còn đối với một số bệnh nhân thấy mệt và nặng đầu thoáng qua trong vòng 5-10 phút thì chỉ cần nằm nghỉ là sẽ đỡ.
 3. Nếu bệnh nhân mắc chứng táo bón cần uống thuốc nhuận tràng nhẹ để tránh tình trạng phải rặn khi đi đại tiện.
 4. Tốt nhất bệnh nhân nên ngưng đại tiện 1 ngày sau khi chích xơ và tránh rặn khi đi cầu ngay dễ bị chảy máu. Ngoài ra không cần chăm sóc gì đặc biệt và bệnh nhân có thể sinh hoạt và ăn uống bình thường.
 5. Sau 6 tuần nên thăm khám lại, thời điểm này là lúc hậu môn hết phù nề và hết cứng do tác động của tiêm xơ búi trĩ.

Những biến chứng tiêm xơ trĩ người bệnh cần lưu ý

Nếu bệnh nhân vẫn còn triệu chứng khó chịu và bệnh trĩ chưa suy giảm thì người bệnh có thể khám lại để được hướng dẫn tiêm xơ búi trĩ lần 2. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định số lần tiêm, đối với những trường hợp trĩ nhẹ thường chỉ cần sau 2 đợt tiêm là đủ. Nhưng đối với những trường hợp bệnh nặng búi trĩ sa niêm nhiều thì cần phải thực hiện tiêm xơ nhiều lần. Có một cách khác là tiêm vào các điểm giữa các búi trĩ chính tới khi các vùng này cũng bị xơ hóa thì thôi.

Để hạn chế những biến chứng tiêm xơ trĩ, ngoài việc khắc phục trong quá trình thực hiện thì người bệnh cũng nên tự cải thiện lối sống, chế độ sinh hoạt của mình. Tập cho bản thân thói quen sống lành mạnh, luyện tập cơ thể và ăn uống điều độ để có cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Những biến chứng tiêm xơ trĩ người bệnh cần lưu ý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.