Chất xơ phòng bệnh trĩ rất hiệu quả

Thứ Tư, 02-08-2017

Hiện tượng chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, đau vùng hậu môn… là những biểu hiện rất cơ bản của bệnh trĩ. Không những làm suy giảm sức khỏe mà ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân. Vì vậy chúng ta phải luôn thực hiện những biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng của chất xơ phòng bệnh trĩ có hiệu quả hay không ?

1/ Phân tích chất xơ phòng bệnh trĩ như thế nào ?

Trong bất cứ bài viết phòng bệnh trĩ nào các chuyên gia cũng đều khuyên chúng ta là nên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Nhưng bạn có bao giờ boăn khoăn chất xơ có công dụng gì không. Thực tế chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Cụ thể như sau:

 Chất xơ phòng bệnh trĩ rất hiệu quả -1

+ Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Do chất xơ giúp trữ nước trong ruột, làm phân dễ mềm hơn, tránh táo bón. Như vậy chất xơ giúp phân dễ đi ra ngoài cơ thể nhờ vậy mà bệnh nhân không cần phải cố gắng đi đại tiện. Từ đó sẽ hạn chế được búi trĩ sa hoặc lòi ra.

+ Chất xơ thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển tại ruột. Nhờ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa

2/ Cách bổ sung chất xơ phòng bệnh trĩ

Mỗi ngày chúng ta cần trung bình khoảng 18-20g chất xơ cho mỗi người. Tương đương với 300g rau và 100g quả chín mỗi ngày. Đây là lượng sử dụng tối thiểu. Nhưng dường như chúng ta vẫn chưa cung cấp đủ lượng cần thiết này cho cơ thể. Điều này dễ lý giải được tình trạng tại sao người Việt Nam chúng ta thường bị táo bón. Một trong những lý do chính dẫn đến bệnh trĩ.

Chất xơ phòng bệnh trĩ rất hiệu quả -2

Việc bổ sung chất xơ cũng không có gì khó khăn. Chúng ta có thể bổ sung bằng cách sử dụng nhiều rau và trái cây tươi trong bữa ăn chính và bữa ăn phụ hằng ngày. Cụ thể một số loại thực phẩm rất giàu chất xơ như: đậu phụ, ngũ cố, cà rốt, cam, quýt, dâu tây… Phải kiên trì ăn chế độ ăn như vậy kể cả sau khi đã chữa được bệnh trĩ.

Ngoài cách bổ sung chất xơ trong chế độ ăn bạn cũng cần phải thực hiện các biện pháp sau:

  • Uống nước thường xuyên. Nước không chỉ tham gia vào quá trình trao đổi chất mà còn có công dụng trong việc làm mềm phân.
  • Hạn chế ăn những thức ăn cay nóng, sử dụng chất kích thích.
  • Thường xuyên vận động tránh tình trạng đứng lâu ngồi lâu.

Tham khảo thêm

Mong rằng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp về hiệu quả của chất xơ phòng bệnh trĩ đã giúp bạn có thêm biện pháp để phòng và điều trị bệnh.

 

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *