Dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Thứ Tư, 30-08-2017

Trẻ sơ sinh không thể nói được nên thường những biểu hiện bệnh chỉ có thể quan sát thông qua những biểu hiện bên ngoài. Vì vậy việc tìm hiểu những bệnh thường gặp ở giai đoạn này là điều hết sức cần thiết. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng như hướng điều trị căn bệnh này hiện nay

1/ Dấu hiệu nhận biết bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Áp xe hậu môn là bênh lý xuất phát từ việc viêm nhiễm tuyến hậu môn. Xuất phát từ việc hình thành các mô mềm hoặc viêm cứng chứa mủ. Sau một thời gian sẽ vỡ ra gây khó chịu cũng như đau đớn cho người bệnh. Bệnh này thường xảy ra ở người lớn nhưng trong một số trường hợp có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh -1

Trẻ sơ sinh không thể nói cho chúng ta biết trẻ cảm nhận như thế nào. Vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý khi trẻ có những biểu hiện sau:

+ Xuất hiện một khối nhọt gây sưng tấy, đau thậm chí có thể chảy mủ.

+ Quan sát sẽ thấy vùng da xung quanh hậu môn nóng và đỏ hơn các vùng da khác

+ Trẻ có dấu hiệu sốt cao từ 39-40 độ C, kém ăn và có thể nôn áo

+ Bé có hiện tượng són phân nhiều lần trong ngày

+ Khi mắc bệnh trẻ thường đau đớn, quấy khóc nhiều hơn khi ngồi, nằm hoặc đi vệ sinh. Vì những lúc đó hoạt động làm ảnh hưởng đến khối áp xe gây đau nhức hơn bình thường.

2/ Hướng điều trị bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Bệnh áp xe hậu môn là bệnh có diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn. Vì vậy khi có những biểu hiện của bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh chúng ta không được tự ý chữa trị. Cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Thông thường tùy theo tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ có những hướng điều trị thích hợp. Cụ thể như sau:

** Trường hợp bị nhẹ

– Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế để tác động vào khối mủ. Đưa khối mủ ra ngoài rồi sát khuẩn cho trẻ.

– Cho dùng kháng sinh đường uống và theo dõi. Chú ý cần dùng thuốc theo đúng chỉ định cuả bác sĩ.

** Trường hợp nặng

Bác sĩ sẽ cho bé tiến hành phẫu thuật để cắt đường rò. Việc phẫu thuật này nên tiến hành ở những cơ sở có uy tín để có thể đảm bảo an toàn cũng như điều trị dứt tình trạng bệnh của trẻ. Sau khi phẫu thuật sẽ cho sử dụng thuốc kháng sinh uống và bôi thuốc phòng chống nhiễm khuẩn giúp giảm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh -2

Ngoài 2 hướng điều trị trên cũng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ đặc biệt là vùng hậu môn. Hơn nữa cần cung cấp những loại thức ăn bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe đồng thời có lợi cho đường tiêu hóa.

Bạn có thể tham khảo thêm

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh. Từ đó có thêm kiến thức về việc chữa bệnh cũng như chăm sóc cho trẻ ở giai đoạn này.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *