Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Sinh hoạt kém khoa học, tuổi tác, do mắc bệnh… là những nguyên nhân ung thư hậu môn mà chúng ta thường gặp phải. Việc tìm hiểu cụ thể từng nguyên nhân sẽ giúp chúng ta hiểu, từ đó biết cách phòng tránh hiệu quả hơn. 

Hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân tới các bệnh viện để được khám và điều trị bệnh ung thư hậu môn. Những biểu hiện bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thậm chí đến tính mạng người bệnh. Chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên nhân gây ung thư hậu môn để hiểu hơn về căn bệnh này.

nguyên nhân gây ung thư hậu môn
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư hậu môn mà chúng ta dễ mắc phải

Ung thư hậu môn là gì?

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân gây ung thư hậu môn thì chúng ta nên tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất xung quanh căn bệnh này. Bệnh này được hiểu đơn giản là tổ chức các khố u phát triển ở niêm mạc hậu môn và có xu hướng di căn sang các vùng lân cận. Phần lớn các khối u đều không lớn mà ở dạng tế bào vảy, dạng mụn cóc.

nguyên nhân gây ung thư hậu môn
Những triệu chứng của ung thư hậu môn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh

 

Khi mắc ung thư hậu môn, chúng ta thường gặp phải các dấu hiệu bệnh như sau:

  • Xuất hiện u cục ở hậu môn làm người bệnh có cảm giác lộm cộm, có thể bị đau.
  • Chảy máu ở hậu môn: ban đầu chỉ chảy ít nhưng càng về sau khi bệnh càng nặng thì sẽ càng chảy nhiều hơn.
  • Ngứa hậu môn: xuất hiện nhiều dịch ở hậu môn kèm theo đó là vi khuẩn tấn công dễ dẫn đến viêm nhiễm, ngứa ngáy.
  • Tuyến hạch phình to và phát triển xung quanh hậu môn làm cho người bệnh luôn có cảm giác khó chịu.

Đây là căn bệnh có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Biểu hiện bệnh khá phức tạp và nguy hiểm, chính vì vậy người bệnh cần phải đến bệnh viện để điều trị. Tuyệt đối không được tự chữa tại nhà, có thể làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Những nguyên nhân gây ung thư hậu môn thường gặp

Không phải ngẫu nhiên mà số lượng bệnh nhân mắc ung thư hậu môn lại gia tăng theo thời gian như vậy. Bệnh này xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân, trong đó chúng ta không thể không nhắc đến những nguyên nhân sau:

Do mắc một số bệnh

Bệnh ung thư hậu môn xuất hiện do biến chứng của các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Chúng ta có thể kể tên các bệnh thường gặp như: bệnh trĩ, sa trực tràng, bàng quang…

Các bệnh này sẽ làm tổn hại đến chức năng của hậu môn và ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể. Điều này làm cho bệnh có cơ hội hình thành và phát triển.

Thói quen sinh hoạt kém khoa học

nguyên nhân gây ung thư hậu môn
Hút thuốc gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh

Việc duy trì thói quen sinh hoạt kém khoa học cũng làm cho chúng ta gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư hậu môn. Chẳng hạn như việc thường xuyên hút thuốc, uống rượu và sử dụng các chất kích thích có thể làm cản trở hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch. Chính vì vậy mà các tác nhân gây bệnh có cơ hội tấn công và làm chúng ta bị mắc bệnh ung thư hậu môn.

Sinh hoạt tình dục không lành mạnh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc quan hệ qua đường hậu môn sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với virus HPV, nguyên nhân gây ung thư. Đồng thời hậu môn cũng không phù hợp với việc quan hệ tình dục nên rất dễ tổn thương nếu va chạm mạnh và quá nhiều.

nguyên nhân gây ung thư hậu môn
Quan hệ qua hậu môn dễ gây ung thư hậu môn

Những người quan hệ tình dục với nhiều bạn tình có nguy cơ bị ung thư hậu môn rất cao. Chúng ta nên hạn chế vấn đề này để tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Tuổi tác

Khi tuổi càng cao thì chức năng của nhiều cơ quan sẽ bị giảm xuống, hoạt động của hệ miễn dịch cũng không còn linh hoạt như trước. Điều này lý giải tại sao số lượng bệnh nhân bị mắc ung thư hậu môn phần lớn trên 50 tuôi.

Mắc bệnh ức chế hệ thống miễn dịch

Với những bệnh nhân bị HIV thì hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu, làm cho vi khuẩn tấn công dễ dàng và gây bệnh. Hầu như bệnh nhân mắc bệnh do nguyên nhân này thường rất khó khắc phục và những biểu hiện bệnh diễn biến rất nhanh, khó kiểm soát.

Hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về những nguyên nhân gây ung thư hậu môn mà chúng ta thường gặp phải. Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị bệnh triệt để nhưng việc khắc phục bệnh đã có những bước tiến mới. Chính vì vậy ngay khi có các dấu hiệu bệnh, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn các cách chữa trị tốt nhất. Chúc bạn mau chóng khỏe lại.

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ẩn Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.