Cảnh báo các triệu chứng ung thư hậu môn thường gặp

Chúng ta thường hay nhầm lẫn triệu chứng ung thư hậu môn với ung thư trực tràng nhưng trên thực tế thì hai bệnh này rất khác nhau. Chúng ta cần phải phân biệt rõ để áp dụng các biện pháp chữa trị hiệu quả. 
Theo tính toán thì mỗi năm ở Mỹ có tới 8000 bệnh nhân mắc bệnh ung thư hậu môn và có tới 1000 người chết mỗi năm vì căn bệnh này. Con số này rất đáng sợ cho thấy rằng chúng ta vẫn còn chưa biết cách phát hiện bệnh sớm, để đến khi bệnh nặng mới bắt đầu chữa trị. Bạn hãy nắm ngay thông tin về triệu chứng ung thư hậu môn mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay dưới đây.

triệu chứng ung thư hậu môn
Chúng ta phải phát hiện các triệu chứng ung thư hậu môn càng sớm càng tốt

Mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh ung thư hậu môn

Hậu môn của chúng ta là bộ phận cuối cùng để tống đẩy phân và chất thải ra ngoài. Có lẽ vì vậy mà nó thường xuyên phải gánh chịu nguy cơ mắc phải rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh ung thư hậu môn.
Hiện nay vẫn chưa có công trình nào khẳng định được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hầu môn. Tuy nhiên, giả thiết đặt ra nhiều nhất là do virus HPV, quan hệ tình dục bằng dường hậu môn, nhiễm HIV và do không điều trị một số bệnh liên quan đến hậu môn sớm. Chính vì chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên việc điều trị vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
Những khối u do ung thư hậu môn có xu hướng gia tăng rất nhanh về kích thước và số lượng, rồi gây ra những triệu chứng khó chịu ở hậu môn cũng như toàn bộ cơ thể. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì căn bệnh này hết sức nguy hiểm và có nguy cơ tử vong rất cao. Bằng chứng là trên thực tế cứ 4 người mắc bệnh thì có 1 người có xu hướng hạch lây lan thành hạch bạch huyết, còn cứ 10 bệnh nhân thì có 1 người chuyển qua giai đoạn di căn.

Các triệu chứng ung thư hậu môn thường gặp

Việc điều trị bệnh còn nhiều khó khăn nên việc phát hiện bệnh sớm giúp người bệnh có cơ hội ngăn chặn bệnh hiệu quả hơn. Chính vì vậy, bạn đừng chủ quan khi cơ thể có những dấu hiệu sau:

# Chảy máu khi đi đại tiện

Triệu chứng này hay gặp ở rất nhiều bệnh liên quan đến hậu môn như: bệnh trĩ, bệnh rò hậu môn, áp xe hậu môn,… Nhưng khi bị ung thư hậu môn chúng ta không thể tránh khỏ triệu chứng này. Bạn có thể phát hiện máu lẫn trong phân hoặc dính trong giấy vệ sinh khi đi đại tiện.

triệu chứng ung thư hậu môn
Chảy máu hậu môn là triệu chứng ung thư hậu môn dễ gặp

Ban đầ máu chảy ít nhưng càng nặng thì máu sẽ chảy càng nhiều hơn. Điều này dễ làm bệnh nhân bị mất máu và gây ra hàng loạt những biến chứng nguy hiểm làm tổn hại đến sức khỏe.

# Thay đổi thói quen đại tiện

Bệnh ung thư hậu môn cũng làm thay đổi thói quen đi đại tiện của chúng ta. Trung bình mỗi người thường đi đại tiện mỗi ngày một lần nhưng khi mắc bệnh thì số lần đi cầu sẽ tăng lên rõ rệt.
Nếu chịu khó quan sát sẽ thấy hình dạng phân thay đổi và việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Đó là do xuất hiện khối u ở hậu môn, cản trở phân tống đẩy ra ngoài.

# Xuất hiện các khối u ở hậu môn

Khi bệnh ung thư hậu môn tấn công, các tuyến hạch xung quanh hậu môn sẽ gia tăng nhanh về kích thước. Chúng ta có thể cảm nhận được cảm giác lấn cấn khi sờ vào phần viền ở xung quanh hậu môn.

triệu chứng ung thư hậu môn
Bạn có thể cảm nhận được các khối u ở hậu môn khi sờ vào

Triệu chứng này không chỉ gây khó chịu mà còn làm người bệnh bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Ngay cả khi vận động hay ngồi xuống.

# Thường xuyên đau nhức và khó chịu

Sự xuất hiện của những khối u ở vùng hậu môn làm cho người bệnh luôn có cảm giác khó chịu vì đây là vùng da có nhiều dây thần kinh nên rất nhạy cảm.

triệu chứng ung thư hậu môn
Khối u do ung thư hậu môn làm người bệnh thường xuyên có cảm giác ngứa rát

Ban đầu những khối u chỉ gây cảm giác ngứa rát và đau đớn ít. Nhưng khi bệnh càng nặng thì cảm giác đau nhức sẽ gia tăng nhiều hơn.

# Dịch hậu môn tiết ra nhiều

Một trong những triệu chứng ung thư hậu môn mà chúng ta thường gặp nữa là hiện tượng tiết dịch từ hậu môn. Điều này làm cho hậu môn luôn rơi vào tình trạng ẩm ướt. Nhưng đây cũng là điều kiện để vi khuẩn tấn công và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nếu không can thiệp sớm thì viêm nhiễm không chỉ xảy ra ở vùng hậu môn mà có xu hướng lây qua các khu vực khác.
Những triệu chứng ung thư hậu môn mà chúng tôi vừa phân tích chỉ là những triệu chứng điển hình mà chúng ta hay gặp phải. Còn có rất nhiều triệu chứng khó chịu khác mà bạn phải trải qua khi mắc phải căn bệnh này. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nhanh chóng đến các cơ quan y tế để tiến hành việc điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

BTV An Nhiên 

Bạn nên tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ẩn

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

Cảnh báo các triệu chứng ung thư hậu môn thường gặp

Bình luận

  1. nguyen van sy says: Trả lời

    chào bác sĩ.bác sĩ cho tôi hỏi gần đây khi đi tắm tôi có phát hiện phía dưới sương cụt cách lỗ hậu môn 2-3cm có xuất hiện 1 cục cứng cỡ hạt đậu chìm bên dưới da.bình thường thì không sao nhưng nếu ấn vào thì hơi đau ngoài ra thì không có hiện tượng gì khác vậy cho tôi hỏi là tôi bị làm sao có nghiêm trọng không. hiện tại thì tôi có mắc chứng đại tràng co thắt

  2. Tuong Vy says: Trả lời

    Chào bác sĩ , hôm nay tôi thấy phía ngoài của hậu môn có 1 cục u nhỏ, ấn vào thì đau, ko có tiết dịch Xin hỏi có phải bệnh trĩ ko ạ, hay bệnh gì về hậu môn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.