Bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không? biến chứng là gì?

Thứ Năm, 21-09-2017

Hậu môn là một trong những nơi đưa chất thải ra ngoài đồng thời cũng là bộ phận tiếp xúc gần với môi trường bên ngoài. Vì vậy dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và biểu hiện thành những bệnh nguy hiểm. Một trong số những bệnh có thể gặp nhất là bệnh áp xe hậu môn. Có lẽ nhiều bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Trong bài viết hôm này chuyên trang bacsibenhtri sẽ giới thiệu cùng bạn đọc những thông tin của bệnh áp xe hậu môn.

1/ Những điều cần biết về bệnh áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là tình trạng xuất hiện các ổ áp xe ở các mô mềm xung quanh hậu môn. Đó là do các tổn thương viêm nhiễm, mưng mủ xung quanh hậu môn. Thông thường khi mắc bệnh này người bệnh sẽ gặp những triệu chứng sau:

Bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không? biến chứng là gì?

+ Xuất hiện các khối sưng, cứng: xuất hiện ở những vùng xung quanh hậu môn. Người bệnh có thể dùng tay để sờ và cảm nhận được một cách dễ dàng.

+ Hậu môn bị đau rát: đó là do các túi mủ. Khi các túi mủ này gia tăng kích thước thì càng gia tăng đau rát và làm bệnh nhân đi lại khó khăn hơn.

+ Hậu môn có hiện tượng ngứa: do dịch nhầy xuất hiện làm hậu môn ẩm ướt. Khiến cho vi khuẩn hoạt động mạnh gây ngứa.

+ Có biểu hiện sốt, mệt mỏi: nhiệt độ sẽ dao động từ 38 đến 40 độ C. Làm cho người nóng ran, bí bách…

2/ Biến chứng của bệnh áp xe hậu môn

Khi có những biểu hiện của bệnh áp xe hậu môn người bệnh không được xem thường mà phải tới bác sĩ để tiến hành thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị. Nếu không điều trị sớm bệnh sẽ càng nặng và dễ dẫn đến các biến chứng sau:

Bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không? biến chứng là gì? -2

+ Nhiễm trùng chảy mủ: do những ổ áp xe lâu ngày có hiện tượng tụ mủ và chảy mủ. Thường có mùi hôi khó chịu và có màu vàng đặc. Điều này làm cho ổ áp xe lan rộng và càng gây khó khăn cho việc điều trị.

+ Rò hậu môn: Những ổ áp xe lâu dần vỡ ra và hình thành những đường rò hậu môn.

+ Viêm nang lông quanh vùng hậu môn: khi dịch nhầy tiết ra nhiều sẽ gây kích thích lên vùng nang lông dẫn đến tình trạng viêm nang lông ở vùng hậu môn.

+ Đại tiện khó khăn: những ổ áp xe càng lớn càng làm cho người bệnh cảm thấy nặng và khó chịu ở vùng hậu môn. Hơn nữa việc ngồi đại tiện cũng hết sức khó khăn.

Bạn có thể tham khảo thêm

Nên ăn gì để chữa áp xe hậu môn?

Trẻ sơ sinh bị rò hậu môn: làm sao để nhận biết và điều trị

Tư vấn: Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật và cắt bỏ

Chắc chắn với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về bệnh áp xe hậu môn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Từ đó có được biện pháp điều trị và phòng chống hiệu quả nhất.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *