Triệu chứng bệnh trĩ nội & trĩ ngoại: tổng hợp

Thứ Năm, 22-05-2014

Triệu chứng bệnh trĩ không khó nhận biết thông qua các biểu hiện của bệnh trĩ bên ngoài như: Chảy máu, đau, sa búi trĩ…..
Cuộc sống ngày càng ít vận động cùng với chế độ ăn ít chất xơ, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá..đã làm cho hiện tượng bệnh trĩ ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Chính vì nguy cơ lớn gây nên bệnh trĩ thì việc nhận biết những dấu hiệu bệnh trĩ sớm là một trong những điều cần thiết nhất, nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro và biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này mang lại. Cùng tìm hiểu chi tiết về triệu chứng của bệnh này ngay sau đây!
Triệu chứng bệnh trĩ

Các triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Theo các chuyên gia chuyên khoa nhận định, bệnh trĩ người ta dựa những đặc điểm biểu hiện mà chia thành các loại gồm 2 loại chính như sau:

1/ Triệu chứng xảy ra tại chỗ

Bệnh nhân có thể quan sát và nhận thấy một số dấu hiệu bệnh trĩ khác thường ngay tại hậu môn, cụ thể như sau:

Chảy máu:

Dấu hiệu bệnh trĩ - chảy máu búi trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ này thường xuất hiện sớm nhất và dễ gặp khi hầu hết bệnh nhân đều bắt gặp dấu hiệu này. Giai đoạn đầu khi bệnh trĩ mới xuất hiện sẽ thấy máu chảy rất kín đáo, tình cờ, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Càng về sau thì mỗi khi đi cầu, bệnh nhân phải rặn nhiều do táo bón, đi cầu ra máu tươi chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xỗm thì máu lại chảy. Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng.

Sa búi trĩ:

Khi trĩ xuất hiện ở cấp độ 2 hoặc nặng hơn thì lúc này các búi trĩ đã bắt đầu sa xuống. Tùy theo mức độ trĩ sa mà tính chất của bệnh trĩ ảnh hưởng có thể khác nhau. Nếu trĩ sa độ 1,2 thì ko gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đi đại tiện, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu ngay khi cả ngồi và đứng.

Sa búi trĩ dấu hiệu bệnh trĩ ở người bị trĩ ngoại - bệnh trĩ có triệu chứng gì

Sa búi trĩ dấu hiệu bệnh trĩ ở người bị trĩ ngoại

Cơn đau do trĩ:

Khi những tổn thương này xảy ra ở hậu môn do trĩ gây ra thì việc bệnh nhân phải chịu đựng những cơn đau đớn là việc không thể nào tránh khỏi được. Đó là triệu chứng bệnh trĩ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống. Tuy nhiên ở một số người các búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, hay bệnh nhân chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường xảy ra khi:

Tắc mạch, sa trĩ nghẹt:

Những cục máu đông nhỏ xuất hiện bên trong búi trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn trên ghế, mà chỉ đặt một mông trên ghế. Với hiện tượng này sẽ làm cho búi trĩ phù nề, có khi sưng rất to, không thể đẩy lên được, gây ra những cơn đau dữ dội.

Áp xe hậu môn:

Áp xe hậu môn

 

Bệnh trĩ nếu như không được điều trị cẩn thận thì nguy cơ mắc phải áp xe bệnh trĩ là một điều dễ dàng xảy ra. Bệnh nhân có thể sẽ thấy chảy dịch nhầy ở hậu môn do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn.

2/ Các triệu chứng xảy ra toàn thân

Khi mắc trĩ thường bệnh sẽ biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau và đa số bệnh nhân thường nhầm lẫn bệnh trĩ với các căn bệnh đường tiêu hóa. Vì thế mà các triệu chứng bệnh trĩ toàn thân là điều quan trọng mà bạn nên nắm rõ, nó thường có đặc điểm là: chóng mặt, hoa mắt thường xuyên, do thiếu máu.
Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân các dấu hiệu bệnh trĩ thường mờ nhạt, khiến cho họ thường chủ quan và không nghĩ mình bị trĩ có thể nhầm lẫn với chứng kiết lỵ..Một số bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu nhưng trường hợp này không nhiều. Tuy nhiên, khi phát hiện triệu chứng thiếu máu nặng, người ta thường chú ý đến các bệnh lý khác về huyết học hay xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh.
Bệnh nhân có thể sử dụng một số phương pháp Đông y để chữa bệnh trĩ vì  hiện nay các bài thuốc này được đánh giá khá cao, có công dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả tận gốc tránh bệnh tái phát. Tuy phương pháp phẫu thuật có thể làm bệnh nhân đỡ được sự khó chịu của bệnh trĩ nhưng khả năng tái phát lại của bệnh lại rất cao.
✯ Bạn nên xem thêm:

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *