Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 an toàn khỏi lo phẫu thuật

Bệnh trĩ nội độ 3 cần được điều trị nhanh chóng và tích cực nhằm ngăn chặn các biến chứng cũng như ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe. Vậy trong các biện pháp điều trị trĩ nội độ 3 đâu là phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Nội dung bài viết bao gồm:

Hiểu hơn về bệnh trĩ nội độ 3

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 hiệu quả được áp dụng phổ biến

Chế độ sinh hoạt để điều trị bệnh trĩ nội độ 3 có khả quan hơn

Bệnh trĩ nội độ 3 nếu để lâu không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm sẽ làm bệnh ngày càng trầm trọng và gây ra không ít khó khăn cho người bệnh. Tuy không phải là cấp độ nguy hiểm nhất nhưng nếu đã tới giai đoạn này thì bạn cần phải quan tâm và sử dụng các biện pháp chữa bệnh mạnh hơn.

Bệnh trĩ nội độ 3
Trĩ nội độ 3

I/ Hiểu hơn về bệnh trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội độ 3 là sự phát triển của bệnh trĩ nội độ 2 gây nên do không điều trị dứt điểm, đúng cách. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng và bất an. Bởi vì, không giống như giai đoạn 1 và 2. Các triệu chứng của bệnh trĩ nội sẽ càng ngày rõ ràng hơn như: đau rát, tình trạng sa búi trĩ, búi trĩ lòi ra không tự thụt và được phải dùng tay đẩy vô. Gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Nếu không điều trị dứt điểm, để lâu bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm hậu môn, thậm chí gây ung thư, biến chứng mà ít ai ngờ đến.

1. Trĩ nội độ 3 nguy hiểm như thế nào?

Không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh trĩ nội độ 3 còn gây ra hàng loạt những nguy hiểm khác như:

 • Hoại tử búi trĩ: do búi trĩ bị lòi ra ngoài nhiều gây khó khăn cho việc vận động, dễ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm.
 • Mất máu nhiều hơn do lúc này những tổn thương ngày càng lan rộng, máu không chỉ thành giọt mà còn thành tia.
 • Chuyển sang giai đoạn nặng hơn có thể gây ung thư trực tràng: nếu bệnh không được kiểm soát thì sẽ dễ dàng chuyển sang giai đoạn 4 với những biểu hiện phức tạp hơn. Lúc này người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ bị ung thư trực tràng

2. Bệnh trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm (Nguyên Chủ tịch hội Hậu môn – Trực tràng học Việt Nam): “Bệnh trĩ nội độ 3 là một trong hai giai đoạn nặng nhất của bệnh. Nhưng việc điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn này vẫn chưa bắt buộc phải dùng biện pháp phẫu thuật. Chúng ta vẫn có thể áp dụng các biện pháp điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng nếu dấu hiệu bệnh quá nặng thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn dùng biện pháp phẫu thuật.”

II/ Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 hiệu quả được áp dụng phổ biến

Tùy vào mức độ bệnh cũng như cơ địa của bệnh nhân mà chúng ta có cách điều trị trĩ nội độ 3 phù hợp. Mỗi cách chữa đều có những ưu điểm khác nhau, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình cách chữa bệnh phù hợp nhất.

Chữa trĩ nội độ 3 bằng thảo dược thiên nhiên

Khi bệnh trĩ nội ở giai đoạn 3 thì những biểu hiện bệnh đã trầm trọng, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị triệt để hơn. Nhưng tùy vào cơ địa của bệnh nhân, một số người vẫn chữa hết bệnh nhờ các biện pháp điều trị bằng nguyên liệu tự nhiên. Những nguyên liệu này vừa có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, vừa an toàn với người bệnh. Hạn chế được những hạn chế mà các loại thuốc thường mang lại.

#1 Cách dùng rau diếp cá chữa bệnh trĩ nội độ 3

Bài thuốc điều trị trĩ nội độ 3 bằng rau diếp cá không những các thầy thuốc Đông y mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và công nhận hiệu quả của nguyên liệu này trong việc điều trị bệnh. Theo quan niệm của Đông y, rau diếp cá có công dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Nguyên liệu này cũng chứa nhiều Quercetin, Isoquercetin có tác dụng làm bền thành mạch tĩnh mạch.

cách chữa trĩ nội độ 3bằng rau diếp cá
Dùng rau diếp cá chữa trĩ nội độ 3 hiệu quả

Nếu chữa bệnh trĩ bằng nguyên liệu này, bạn nên tiến hành theo các bước như sau:

 • Lấy một nắm rau diếp cá rửa thật sạch rồi vò nát.
 • Nấu với nước rồi thêm một ít muối để tăng công dụng kháng khuẩn.
 • Dùng để xông hậu môn khi còn nóng, khi nước nguội thì dùng bã lá chà xát lên hậu môn.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên dùng nước xay từ rau diếp cá để uống hàng ngày. Loại nước này vừa có tác dụng điều trị bệnh, vừa có tác dụng phòng chống bệnh.

#2 Dùng cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ nội độ 3

Đây là một loại thảo dược có tác dụng khá tốt trong việc điều trị rất nhiều bệnh. Theo Đông y, nguyên liệu này có khả năng chống ngứa, giải độc, giảm đau, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng, bài nung khá hiệu quả. Hơn nữa nó còn có khả năng thông tiện mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Việc điều trị bằng nguyên liệu này được tiến hành như sau:

 • Lấy một nắm lá thầu dầu tía đem rửa thật sạch.
 • Cho vào nồi nấu với một chút nước cho đến khi nước đặc lại.
 • Để  nguội rồi dùng để rửa hậu môn.
 • Áp dụng hàng ngày sẽ thấy hiệu quả trong thời gian ngắn.

#3 Bài thuốc điều trị trĩ nội độ 3 bằng cây lược vàng

Đây cũng là một nguyên liệu có dược tính rất cao, thường được dùng trong việc chữa khá nhiều bệnh. Sở dĩ cây lược vàng có thể trị bệnh trĩ nội độ 3 là do trong thành phần của nó có nhiều chất có khả năng giảm đau, sát khuẩn kháng viêm và củng cố thành mạch hiệu quả.

cách chữa trĩ nội độ 3 bằng cây lược vàng
Lược vàng có nhiều hoạt chất kháng khuẩn kháng viêm giúp trị trĩ nội độ 3 hiệu quả

Việc chữa bệnh bằng nguyên liệu này được tiến hành như sau:

 • Dùng một nắm lá cây lược vàng rửa thật sạch.
 • Cho vào cối giã nhỏ rồi thêm chút muối để tăng công dụng diệt khuẩn.
 • Vệ sinh thật sạch rồi đắp lá cây lược vàng lên hậu môn, chú ý cố định bằng băng gạc rồi để qua đêm.
 • Rửa thật sạch lại vào sáng hôm sau.

#4 Trị bệnh trĩ nội độ 3 bằng cây phỉ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng nhận trong thành phần của cây phỉ có chứa nhiều chất polyphenol có tác dụng tăng cường mạch máu, giảm nguy cơ phồng tĩnh mạch, giảm sưng và giảm đau hiệu quả. Hơn nữa, nguyên liệu này còn chứa nhiều tannin và flavnoid có tác dụng chứa dứt các triệu chứng bệnh trĩ.

Bạn hãy dùng tinh chất của cây phỉ để chữa bệnh trĩ theo các bước như sau:

 • Trộn khoảng 15 giọt tinh chất cây phỉ với 1 cốc nước ấm.
 • Lấy miếng vải gạc rồi ngâm vào trong dung dịch hỗn hợp.
 • Đặt lên búi trĩ rồi để yên khoảng 20 phút.
 • Áp dụng 2 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh.

#5 Bài thuốc điều trị trĩ nội độ 3 bằng cây mắc cỡ 

Có lẽ ít ai biết đến tác dụng chữa bệnh của loại cây này. Trong thành phần của cây mắc cỡ có khá nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Thông thường, nhiều bệnh nhân hay dùng nguyên liệu này để chữa bệnh như sau:

 • Dùng một ít cây mắc cỡ rồi rửa thật sạch.
 • Đem toàn bộ cây mắc cỡ phơi khô, sao vàng hạ thổ rồi bảo quản để dùng dần.
 • Mỗi ngày lấy một ít để nấu nước rồi uống trong ngày.

Các bài thuốc này thường có tác dụng khá chậm, vì vậy bạn cần phải kiên trì và thực hiện thường xuyên thì mới thấy tác dụng. Chúng tôi xin nhắc lại là những cách này thường không có hiệu quả cao với những bệnh nhân bị trĩ nội độ 3.

Thuốc điều trị trĩ nội độ 3 bằng Tây y

Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay các thầy thuốc đã nghiên cứu và tìm ra rất nhiều cách để chữa dứt bệnh trĩ. Ngay cả trong trường hợp trĩ nội độ 3 vẫn có các phương pháp chữa trị hiệu quả, cụ thể như sau:

# Dùng thuốc

Sau khi xác định được tình trạng bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ xây dựng được phác đồ điều trị và chỉ định sử dụng các loại thuốc phù hợp. Thông thường để chữa bệnh trĩ nội độ 3, bác sĩ hay chỉ định sử dụng các loại thuốc sau:

 • Thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh: Aspirin, Ibuprofen, Acetaminophen…
 • Thuốc bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh: Lanolin, Desitin…
 • Thuốc co thắt tĩnh mạch trĩ: Medicone, Phenylephrine…

Các loại thuốc thường ở dạng thuốc bôi, thuốc uống hoặc thuốc đặt… Bệnh nhân cần phải tuân thủ theo những gì mà bác sĩ đã chỉ định, tránh tình trạng tự ý sử dụng và thay đổi thành phần của thuốc. Khi có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng cần phải liên hệ ngay với bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

# Dùng các biện pháp phẫu thuật

Biện pháp này chưa thật sự cần thiết nhưng, nếu biểu hiện bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Đồng thời việc sử dụng thuốc điều trị trĩ nội độ 3 không có hiệu quả thì các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện. Phương pháp này đòi hỏi phải có nhiều phương tiện khoa học kĩ thuật tiên tiến cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao. Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật chữa trĩ nội độ 3 như sau:

phẫu thuật chữa trĩ nôi độ 3
Cách phẫu thuật chữa trĩ nội độ 3
 • Thắt búi trĩ nội bằng dây thun: Với cách này, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đã được làm ấm, bôi trơn để đưa vào ống hậu môn của người bệnh. Sau đó đưa dụng cụ kẹp làm cho vòng cao su siết chặt vào đáy của búi trĩ. Cách này làm cho búi trĩ teo lại rồi dần bị hoại tử.
 • Đốt laser: cách này dùng tia laser để cắt trĩ thay cho dao mổ hoặc dao điện thông thường. Bằng việc tác động tia laser CO2, tia laser ND, tia laser SD vào búi trĩ chúng ta sẽ loại bỏ được nó nhanh chóng và không gây bất cứ đau đớn nào.
 • Chích xơ hóa búi trĩ: cách này sẽ dùng một lượng chất hóa học nhất định tiêm vào búi trĩ để tạo xơ trong đó. Lúc này máu sẽ không thể lưu thông để nuôi búi trĩ và búi trĩ sẽ tự teo đi.
 • Phương pháp Longo: sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược từ 3-4cm nhằm giảm lượng máu đến các đám rối tính mạch trĩ để làm teo nhỏ búi trĩ và khâu treo niêm mạc hậu môn. Chúng tôi đã từng trình bày về phương pháp này rất kĩ qua bài 5 bước phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo, bạn nên tìm đọc để hiểu rõ hơn.
 • Phương pháp HCPT: cách này dựa vào sự sinh nhiệt đông của các tế bào và thắt nút mạch mau. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dao điện để cắt phần búi trĩ trong hậu môn.
 • Phương pháp cắt khâu búi trĩ bằng tay: bác sĩ sẽ thực hiện khâu mũi hình chữ X hoặc hình chữ I để lấy lớp niêm mạc và phần dưới niêm mạc nhằm triệt mạch máu đến các đám rối tĩnh mạch. Cách này có thể điều trị được cả phần niêm mạc bị sa bên ngoài.

Bạn nên đến các cơ sở uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất. Cũng cần phải hỏi kĩ càng các bước chăm sóc sau khi phẫu thuật để tránh hạn chế khả năng bệnh tái phát.

Cách chữa trĩ nội độ 3 bằng Đông y

Việc sử dụng thuốc tây thường gây ít nhiều tác dụng phụ và nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả điều trị. Vì vậy nhiều người chuyển sang dùng thuốc đông y. Các bài thuốc đông y thường có nguồn gốc từ tự nhiên nên khá an toàn cho bệnh nhân. Ngoài việc điều trị bệnh trĩ các bài thuốc đông y còn chứa các thành phần giúp tăng cường chức năng của gan, thận và bồi bổ sức khỏe. Vì vậy, sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh trĩ được nhiều người sử dụng.

chữa trĩ nội độ 3 bằng đông y
Bài thuốc Đông y chữa trĩ nội độ 3 hiệu quả

Nhưng việc sử dụng thuốc điều trị trĩ nội độ 3 bằng đông y cũng cần hết sức cẩn trọng, bạn nên đến các nhà thuốc uy tín để được bắt mạch và kê đơn. Tránh tình trạng nghe theo lời quảng cáo, mua phải các bài thuốc kém chất lượng, không những không điều trị được bệnh mà còn làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Sau đây là 2 bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội độ 3 khá hiệu quả được nhiều bệnh nhân đánh giá cao. Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc cụ thể như sau:

# Bài thuốc uống 

Nguyên liệu: 8g đương quy, 8g đào nhân, 16g sinh địa, 12g xích thược, 12g hoàng bá, 12g hoàng liên, 12g trạch ta, 6g đại hoàng

Đem tất cả nguyên liệu sắc uống mỗi ngày 1 thang.

# Bài thuốc ngâm rửa 

 • Nguyên liệu: 20g hoàng bá, 16g hoa kinh giới, 15g ngũ vị tử, 16g phèn phi, 16 kim ngân hoa
 • Cho hoàng bá, hoa kinh giới, ngũ vị tử, kim ngân hoa vào nấu với 1 lít nước cho cạn còn 700ml nước rồi cho phèn chua vô đun sôi.
 • Đợi nước nguội bớt rồi dùng ngâm rửa hậu môn.

III/ Chế độ sinh hoạt để điều trị bệnh trĩ nội độ 3 có khả quan hơn

Ngoài việc áp dụng các biện pháp chữa trĩ nội độ 3 theo những gì mà chúng tôi đã hướng dẫn, bạn cũng nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt cho phù hợp hơn. Sau đây là một số biện pháp mà các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện thường xuyên.

phòng chống trĩ nội độ 3
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi chữa trĩ nội độ 3
 • Vệ sinh hậu môn thật sạch sẽ vì lúc này búi trĩ thường xuyên bị lòi ra ngoài. Vi khuẩn từ hậu môn có thể xâm nhập và làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chú ý không dùng các vật nhọn để vệ sinh hậu môn có thể gây chảy máu, trầy xước và viêm nhiễm.
 • Tập thói quen đại tiện vào một khung giờ quy định, không ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh và không rặn quá mạnh có thể làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
 • Xây dựng một chế độ ăn thật lành mạnh với các loại thực phẩm không chỉ cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể mà còn hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Bạn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp chất xơ và các loại vitamin cần thiết giúp nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh táo bón. Hơn nữa cũng nên uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình làm mềm phân và trao đổi chất thuận lợi hơn. Noài ra người bệnh không nên ăn những thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, giàu đạm, rượu bia và các chất kích thích không có lợi cho hệ tiêu hóa.
 • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi. Tinh thần phải luôn thật sự thoải mái, vui vẻ thì việc điều trị bệnh mới đạt hiệu quả tốt.
 • Hạn chế tình trạng ngồi nhiều và đứng lâu, cứ khoảng 1-2 tiếng nên vận động nhẹ để hạn chế áp lực cho hậu môn. Ngoài ra không nên mang vác vật quá nặng không những có hại cho xương khớp mà còn làm ảnh hưởng đến các tĩnh mạch hậu môn.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường hoạt động của nhu động ruột. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh trĩ nội 3 nên tập các môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga, bơi lội…

Bạn nên kiên trì áp dụng các biện pháp chữa bệnh trĩ nội độ 3 một cách thường xuyên và khoa học. Tuy bệnh đã ở mức độ nặng nhưng nếu sử dụng đúng cách bạn vẫn có thể trị dứt bệnh. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng và hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách chữa bệnh hiệu quả nhất.

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 an toàn khỏi lo phẫu thuật

Bình luận

 1. thành says: Trả lời

  Trước đây e hay bị táo bón đi cầu phải dặn mạnh sau nhiều lần thì e thấy hậu môn bị đau rát và có ra ít máu có lúc ra nhiều .hiện giờ thì e đi đại tiện thì cứ thấy vướng ở hậu môn có lúc e thấy lòi cả thịt ra nhưng vẫn rụt vào đc.sờ hậu môn thì có thịt mềm mềm gần hậu môn .bác sĩ xem e bị trĩ hay polip và cách chữa trị.

 2. Nguyễn Thị Liễu says: Trả lời

  thực tế là bạn đã chữa khỏi căn bệnh quái ác này bằng rau diếp cá chứ? Tôi cũng đang khổ vì nóđây bệnh của tôi cũng giống bạn. Cảm ơn bạn đã chai sẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.