Cách tự nhận biết búi trĩ là trĩ nội hay trĩ ngoại

Triệu chứng  bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có nhiều điểm tương đồng, trong đó cả 2 loại bệnh trĩ đều có biểu hiện sa búi trĩ. Vậy làm cách nào để phân biệt búi trĩ là trĩ nội hay trĩ ngoại ?

Có thể tự nhận biết búi trĩ ở nhà được không ?

Cách tự nhận biết búi trĩ là trĩ nội hay trĩ ngoại

Ở người bệnh trĩ ban đầu sẽ có biểu hiện chảy máu hậu môn. Lúc đầu máu chảy ít và phải quan sát kỹ mới phát hiện máu dính trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện. Sau đó khi bệnh phát triển nặng thêm máu sẽ chảy nhiều hơn, có thể chảy thành tia, giọt và dễ phát hiện.

Sau đó sẽ hình thành búi trĩ. Ở người bệnh trĩ nội giai đoạn đầu chưa phát hiện búi trĩ, phải sang giai đoạn trĩ độ 3 mới thấy có xuất hiện búi trĩ và đến giai đoạn 4, bũi trĩ lòi ra ngoài nhiều và dễ phát hiện. Còn ở người bệnh trĩ ngoại, búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn. Cả 2 loại búi trĩ đều có thể dễ nhận thấy khi quan sát bằng mắt thường và người bệnh có thể tự quan sát, nhận biết tại nhà. Các bạn có thể ngồi hoặc chổng mông lên để lộ hậu môn và nhờ người thân xem xét hộ nhận dạng búi trĩ.

Có thể bạn muốn biết:

Cách phân biệt búi trĩ bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Búi trĩ ở bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội

Cách tự nhận biết búi trĩ là trĩ nội hay trĩ ngoại

Quá trình hình thành và phát triển búi trĩ theo từng giai đoạn phát triển của bệnh bao gồm:

– Trĩ nội độ 1: búi trĩ chưa hình thành và mới chỉ có triệu chứng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

– Trĩ nội độ 2: Búi trĩ bắt đầu ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện, nhưng sau đó tự tụt vào.

– Trĩ nội độ 3: Búi trĩ lòi ra khi đi đại tiện nhưng không tự co lên nữa, phải dùng tay nhét vào.

– Trĩ nội độ 4: búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn thường xuyên hơn và không thể tự đưa vào được cũng như khi can thiệp đẩy búi trĩ cũng không vào được. Đây là cấp độ bệnh nặng nhất và bệnh nhân thường phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật.

Búi trĩ ở bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại

Búi trĩ chính là các mảng da thừa hình thành ngoằn nghèo. Búi trĩ sưng phồng lên sau đó xẹp xuống nếu dùng tay ấn nhẹ. Kèm theo đó là hiện tượng chảy máu, sưng và đau nhức mỗi khi đi đại tiện, khiến cho người bệnh cảm thấy vướng víu khi di chuyển và cọ xát. Búi trĩ ngày càng nặng thêm. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có biểu hiện sốt nhẹ khi có búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn (trĩ ngoại).

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *