Một số loại thuốc Tây điều trị bệnh trĩ tốt hiện nay

Việc điều trị bệnh trĩ cần được thực hiện càng sớm càng tốt bởi đây là một trong những bệnh hậu môn rất dễ mắc phải mà hậu quả lại khá nguy hiểm. Có nhiều loại thuốc Tây điều trị bệnh trĩ, nhưng bạn cần hiểu đặc tính và công dụng của nó để có thể sử dụng đúng và tránh tác dụng không mong muốn.

GS.TS Nguyễn Đình Hồi, một trong những chuyên gia hàng đầu ở nước ta về các vấn đề tiêu hóa cho biết chưa có thống kê tại nước ta với quy mô lớn để đánh giá tỉ lệ mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên đây là một bệnh rất thường gặp, nhất là ở người cao tuổi. Tại một số nước tỉ lệ mắc bệnh này có thể đạt 50%, một tỉ lệ rất đáng lưu ý.

các loại thuốc Tây điều trị bệnh trĩ
Các loại thuốc Tây điều trị bệnh trĩ cần sử dụng đúng cách

I. Nên dùng thuốc Tây chữa bệnh trĩ khi nào

Điều trị bệnh trĩ cũng như nhiều bệnh lý khác cần dựa vào tình trạng bệnh và mức độ tiến triển của bệnh để có những hướng điều trị phù hợp nhất để đạt hiệu quả tối ưu. Hiện nay việc điều trị bệnh trĩ bằng thuốc thường được áp dụng cho bệnh nhân mắc trĩ độ 1 bởi đây là giai đoạn nhẹ, bệnh nhân mắc bệnh trĩ vẫn còn khả năng đáp ứng với các loại thuốc điều trị bệnh trĩ.

Ở giai đoạn trĩ độ 1, điều trị bằng thuốc với các dạng khác nhau có thể đem đến kết quả nhất định, bệnh nhân không cần phải nằm viện. Tuy nhiên, nếu trĩ đã bước sang độ 2, 3 thì điều trị bằng thuốc không còn là lựa chọn hàng đầu mà cần phải can thiệp bằng một số thủ thuật ngoại khoa. Riêng trĩ độ 4 đã quá nặng nên cần can thiệp ngoại khoa.

II. Các loại thuốc Tây chữa bệnh trĩ tốt hiện nay

Hiện nay các loại thuốc Tây điều trị bệnh trĩ thường có các dạng chính là thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống và các loại thuốc đặt hậu môn. Mỗi loại thuốc này đều có những đặc điểm và tác dụng riêng biệt trong điều trị, bao gồm:

1. Chữa bệnh trĩ bằng thuốc bôi

Phần lớn các loại thuốc bôi trĩ thường dùng để bôi tại chỗ, giúp giảm các dấu hiệu viêm, sưng, đau hậu môn và làm giảm các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra. Một số loại thuốc bôi chữa bệnh trĩ gồm có:

# Thuốc bôi trĩ Proctolog

Thành phần chính của thuốc bôi trĩ Proctolog gồm có các thành phần chính bao gồm trimebutine và ruscogenins. Tác dụng chính của thuốc bôi trĩ Proctolog giúp cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ, nứt hậu môn, viêm hậu môn, các dấu hiệu chảy máu trực tràng,… ở bệnh nhân bị trĩ độ 1.

Với thuốc bôi trĩ Proctolog, tùy theo tình trạng bệnh trĩ của mình mà bạn có thể được chỉ định bôi từ khoảng 3 lần mỗi ngày hoặc ít hơn. Khi sử dụng, bạn rửa sạch tay, vệ sinh hậu môn sau đó bôi một lượng thuốc nhỏ lên vị trí bị trĩ. Rửa sạch tay sau khi sử dụng. Thận trọng khi dùng và không được sử dụng cho những trường hợp quá mẫn với các thành phần của thuốc.

thuốc chữa bệnh trĩ Proctolog
Thuốc chữa bệnh trĩ Proctolog

# Thuốc bôi trĩ Mastu S

Tương tự như thuốc bôi trĩ Proctolog, Mastu S cũng là một trong những loại thuốc điều trị bệnh trĩ có tác dụng chính giúp cải thiện độ căng của trĩ, căng niêm mạc, hỗ trợ săn se trĩ và giảm chảy máu, hạn chế kích ứng tổn thương mô, giảm đau tấy và ngứa,… Thành phần chính của thuốc bôi trĩ Matsu gồm có các thành phần Bufexamac, Titan Dioxide, Bismuth Subgalate, Lidocaine,…

Tương tự như các thuốc bôi khác thuốc bôi trĩ Mastu S chủ yếu điều trị cho những trường hợp trĩ độ 1 hoặc khi trĩ mới chuyển sang độ 2, kết hợp cùng các thủ thuật điều trị. Đối với loại thuốc này nếu sử dụng cho trĩ ngoài thì thoa nhẹ nhàng ngày 2 lần lên vị trí hậu môn. Đối với những trường hợp dùng trong hậu môn và trực tràng thì bơm 2 lần/ngày. Thời điểm sử dụng phù hợp nhất là sau khi đại tiện.

Trước khi dùng thuốc bôi trĩ Mastu S cần chú ý vệ sinh khu vực hậu môn. Sau khi dùng thuốc bôi trĩ Mastu S cũng cần vệ sinh tay thật sạch. Chống chỉ định khi dùng cho các trường hợp quá mẫn, người bị lao, giang mai,…

thuốc chữa bệnh trĩ Mastu S
Thuốc chữa bệnh trĩ Mastu S

# Kem bôi trĩ chữ A của Nhật

Kem bôi trĩ chữ A của Nhật có chiết xuất từ các thành phần tự nhiên giúp giảm các dấu hiệu nóng rát, đau nhức, khó chịu của bệnh trĩ gây ra tại vùng hậu môn của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng co mô trĩ tạm thời và giảm đau cho các mô bị sưng. Kem bôi trĩ chữ A phù hợp cho nhiều đối tượng bệnh nhân trĩ độ 1.

Đối với những trường hợp búi trĩ xuất hiện trong cơ vòng hậu môn thì thoa kem trĩ từ 1 – 3 lần mỗi ngày vào sâu trong hậu môn khoảng 3 – 4 cm. Với những trường hợp búi trĩ xuất hiện ngoài cơ vòng hậu môn thì chỉ thoa một lớp kem thật mỏng và nhẹ nhàng quanh búi trĩ. Thực hiện mỗi ngày khoảng 2 lần là được.

thuốc chữa bệnh trĩ chữ A của Nhật
Thuốc chữa bệnh trĩ chữ A của Nhật

 

Hầu hết các loại thuốc Tây đều có thể dẫn đến tác dụng phụ trong điều trị. Do đó cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc này. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng với chỉ định của bác sĩ về liều dùng và thời gian sử dụng để hạn chế những tác động không mong muốn đối với sức khỏe, đặc biệt là các tác dụng phụ như ngứa ngáy, đau rát, khó chịu,…

2. Chữa bệnh trĩ bằng thuốc uống

Tác dụng chính của các loại thuốc uống chữa bệnh trĩ phần lớn xoay quanh tác dụng giảm triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt là giảm các triệu chứng sưng, giảm tăng sinh các mô liên kết hoặc tụ máu tại vị trí bó trĩ. Có thể chia các loại thuốc chữa bệnh trĩ dạng uống bằng một số loại thuốc như:

# Thuốc co mạch

Tác dụng chính của các loại thuốc co mạch chữa bệnh trĩ là thắt chặt các mạch máu, giúp cho các mạch máu được thu nhỏ. Qua đó giúp cho kích thước búi trĩ teo nhỏ và dần tiêu biến. Đối với các loại thuốc co mạch, tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định những loại phù hợp nhất. Một số thuốc co mạch thường được sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ như Phenylephrine, Epinephrin, Norephinephrin…

Khi dùng các thuốc co mạch luôn có một tỉ lệ nhỏ gặp phải những tác dụng phụ như căng thẳng, mất ngủ, run, tăng huyết áp,… Do đó cần phải cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc co mạch, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ để tránh ảnh hưởng không mong muốn.

# Thuốc Hydrocortisone

Các loại thuốc Hydrocortisone là một trong những loại thuốc thường được sử dụng khá phổ biến trong điều trị bệnh trĩ. Thành phần chính của các thuốc này giúp cho các triệu chứng ngứa ngáy, đau sưng, khó chịu ngoài da được giảm đáng kể. Các thuốc hydrocortisone thường được chỉ định sử dụng rất hạn chế, chỉ từ 1 – 4 liều mỗi ngày. Thời gian sử dụng nhóm thuốc này cũng tương đối ngắn, càng điều trị gần cuối đợt thì lượng thuốc càng giảm.

Trong quá trình sử dụng thuốc Hydrocortisone cũng có thể xuất hiện tác dụng phụ không mong muốn như nhiều loại thuốc khác, điển hình là giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, đau cơ, chóng mặt,… Do đó trong và sau khi dùng nhóm thuốc này bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định tuyệt đối cũng như theo dõi các phản ứng của cơ thể.

# Thuốc gây tê giảm đau

Các loại thuốc gây tê giảm đau về cơ bản không phải là thuốc điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng rất cần thiết cho người bệnh trĩ vì họ thường xuyên chịu cảm giác đau do cơ vòng hậu môn co thắt mạnh, do viêm hậu môn. Các loại thuốc này còn gọi là thuốc giảm đau trĩ cấp, bao gồm một số loại thuốc như

 • Trimebutin (proctolog)
 • Dibucain
 • Medicone
 • Lanacane
 • Nupercainal

Tác dụng của các loại thuốc giảm đau dùng cho người bệnh trĩ có thể tác dụng trong khoảng vài chục phút đến vài giờ sau khi sử dụng. Những nhóm thuốc gây tê, giảm đau thường được chỉ định điều trị phối hợp cùng với một số phương pháp điều trị, thủ thuật và một số loại thuốc khác. Các thuốc giảm đau này cần chú ý dùng đúng liều, thận trọng với những trường hợp quá mẫn.

# Thuốc kháng sinh, giảm đau, viêm sưng

Tác dụng chính của nhóm thuốc kháng sinh (antibiotics) là giúp chống lại các loại vi khuẩn do quá trình viêm nhiễm hậu môn xảy ra bởi tác động của bệnh trĩ. Tùy theo tình trạng viêm nhiễm hậu môn của bệnh nhân mà các loại thuốc kháng sinh được chỉ định có thể sẽ khác nhau. Các nhóm thuốc kháng sinh phổ biến gồm các nhóm:

 • Penicilin
 • Cephalosporin
 • Carbapenem
 • Aspirin
 • Acetaminophen

Khi dùng thuốc kháng sinh có thể gặp một số tác dụng phụ với tỉ lệ nhỏ như mề đay, mẩn ngứa, ban đỏ, phù Quincke, dị ứng, sốc phản vệ,… Chính vì vậy khi sử dụng nhóm thuốc kháng sinh cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ.

các loại thuốc uống chữa bệnh trĩ
Các loại thuốc chữa bệnh trĩ dạng uống có tác dụng giúp giảm viêm, đau sưng tại khu vực búi trĩ

3. Thuốc chữa bệnh trĩ dạng đặt

Ở người mắc bệnh trĩ, ngoài thuốc uống và thuốc bôi tại chỗ thì các loại thuốc đặt hậu môn cũng khá phổ biến. Các loại thuốc này thường rắn, viên thuốc thường có hình viên đạn, nên thuốc đặt còn có tên khác là thuốc đạn. Thuốc đặt hậu môn phù hợp với những trường hợp bệnh trĩ có kèm theo các bệnh tiêu hóa, mẫn cảm với thuốc uống, các thành phần trong thuốc bôi,… Một số thuốc chữa bệnh trĩ dạng đặt gồm có:

# Thuốc đạn Avenoc

Thuốc đạn Avenoc có tác dụng chính là cải thiện bệnh trĩ độ nhẹ từ bên trong, đồng thời làm giảm triệu chứng bệnh trĩ cũng như giúp tình trạng tiến triển của bệnh được ngăn chặn. Các thành phần chính của thuốc từ các chiết xuất tự nhiên như hạt dẻ ngựa, bơ ca cao, cây phỉ,…

Loại thuốc này thường chỉ định điều trị cho người trưởng thành. Trong khi sử dụng có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn, nôn mửa, khó chịu vùng dạ dày,… Do đó cần có chỉ định của bác sĩ và thận trọng trong quá trình sử dụng.

# Thuốc đạn Witch Hazel

Tác dụng chính của loại thuốc đạn Witch Hazel là chống viêm, giảm đau tại vị trí bị trĩ với thành phần chủ yếu là dung dịch nước cây phỉ. Tương tự như nhiều loại thuốc khác, loại thuốc đạn này thường chỉ định dành cho các trường hợp trĩ nhẹ như trĩ độ 1 là chủ yếu.

Trong quá trình sử dụng cần chú ý đến tương tác thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Mỗi đợt sử dụng Witch Hazel được khuyến nghị từ 2 – 3 ngày. Trường hợp ngoại lệ cần có ý kiến của bác sĩ.

# Thuốc đạn Calmol

Tác dụng chính của thuốc đạn Calmol là giúp giảm kích ứng, giảm viêm trĩ, cũng như giúp đau ngứa quanh hậu môn và khu vực có trĩ. Thuốc đạn Witch Hazel có thành phần chính từ kẽm oxide, acetaminophen và cocoa bơ. Thuốc chống chỉ định với bệnh nhân quá mẫn acetaminophen, thiểu năng tế bào gan, có tương tác với rượu và một số thuốc khác.

# Thuốc đạn Anusol

Thuốc đạn Anusol có tác dụng chính giúp giảm đau, giảm sưng cho bệnh nhân bị bệnh trĩ với thành phần tương tự như các thuốc hydrocortisone. Tương tự như nhiều loại thuốc đặt khác, thuốc đạn Anusol cần có chỉ định cụ thể khi sử dụng để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, đặc biệt là những tương tác thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

thuốc chữa bệnh trĩ dạng viên đặt hậu môn
Thuốc chữa bệnh trĩ dạng viên đặt hậu môn

Một số lưu ý khi điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Tây

Bên cạnh việc tuân thủ các chỉ định khi điều trị bằng các loại thuốc Tây, bạn cần lưu ý một số yếu tố khác trong quá trình điều trị, bao gồm:

 • Luôn nhớ vệ sinh hậu môn và vệ sinh tay trước khi dùng các loại thuốc bôi, thuốc đặt để điều trị bệnh trĩ nhằm tránh viêm nhiễm nặng hơn cho bệnh nhân.
 • Bảo quản các loại thuốc theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, đặc biệt tránh ẩm mốc làm mất tác dụng của thuốc và ảnh hưởng đến khả năng điều trị.
 • Không để thuốc bôi dính vào mắt và các vị trí khác trong khi sử dụng
 • Luôn vệ sinh hậu môn sạch sẽ với nước ấm, nước muối pha loãng sau khi đi vệ sinh, đồng thời thấm khô bằng khăn sạch
 • Ngoài điều trị cần kết hợp tập thể dục với các bộ môn nhẹ nhàng như đạp xe, yoga, đi bộ,… để cải thiện sức khỏe
 • Tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nên nhịn đại tiện hoặc ngồi đại tiện trong thời gian quá lâu để cải thiện tình trạng bệnh trĩ
 • Kiêng các loại thực phẩm kích thích như rượu, bia, để tránh ảnh hưởng đến thuốc điều trị cũng như giúp cho sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện

Bài viết đã giới thiệu cùng bạn một số loại thuốc Tây điều trị bệnh trĩ với các dạng bôi ngoài, dạng đặt, dạng uống,… Mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau. Khi sử dụng bất cứ loại thuốc chữa bệnh trĩ nào, bạn cũng cần lưu ý áp dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ nhằm đạt hiệu quả cao nhất cũng như tránh được những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe. Chúc bạn sớm điều trị khỏi căn bệnh khó chịu này.

Thông tin hữu ích cho người mắc bệnh trĩ

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Một số loại thuốc Tây điều trị bệnh trĩ tốt hiện nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.