Trẻ sơ sinh bị rò hậu môn: Làm sao nhận biết và điều trị

Thứ Hai, 18-09-2017

Do sức đề kháng còn yếu nên trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải nhiều bệnh trong đó có bệnh rò hậu môn. Bệnh có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhưng hiện nay kiến thức của các ba mẹ về căn bệnh này vẫn còn khá hạn chế. Trong bài viết hôm nay chuyên trang bacsibenhtri sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về cách nhận biết và điều trị khi trẻ sơ sinh bị rò hậu môn.

1/ Nhận biết trẻ sơ sinh bị rò hậu môn

Rò hậu môn là tình trạng những khe nhú bên trong đường lược bị nhiễm trùng dẫn đến viêm và tích mủ ở các tuyến giữa hai cơ thắt của trực tràng. Lúc đó các ung nhọt sẽ phá miệng ra các vùng niêm mạc gần hậu môn và hình thành lỗ rò.

Trẻ sơ sinh bị rò hậu môn: Làm sao nhận biết và điều trị

Trẻ sơ sinh không có khả năng nói nên chúng ta chỉ có thể phát hiện được bệnh bằng cách quan sát những dấu hiệu của bệnh. Thông thường khi trẻ sơ sinh bị rò hậu môn sẽ có những biểu hiện sau:

+ Xung quanh hậu môn sẽ xuất hiện những khối sưng hoặc cứng, mưng mủ. Những khối sưng này này thường tái đi tái lại nhiều lần. Có hiện tượng chảy nước vàng và chảy mủ dễ dàng quan sát qua tã của trẻ.

+ Khi bị bệnh trẻ thường bị đau, sốt, căng tức, sưng khó chịu, ngứa hậu môn.

+ Trẻ thường quấy khóc do những cơn đau của mình khi nằm, ngồi…

+ Nhiều trường hợp bị rò hậu môn bẩm sinh thì lỗ rò sẽ tự có mà không thấy xuất hiện áp xe hậu môn.

Những biểu hiện của bệnh dễ bị nhẫm lần sang nhiều bệnh khác. Vì vậy các bậc cha mẹ phải biết những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này. Nếu không được điều trị sớm rò hậu môn sẽ chuyển qua biến chứng ung thư. Vì vậy việc phát hiện và điều trị bệnh sớm vô cùng quan trọng.

2/ Hướng điều trị khi trẻ sơ sinh bị rò hậu môn

Vùng hậu môn là một vùng rất nhạy cảm, da rất mỏng nên việc viêm nhiễm dẫn đến rò hậu môn cũng là điều rất dễ xảy ra. Vì vậy khi điều trị chúng ta cũng cần hết sức cẩn thận tránh để tình trạng bệnh nặng hơn.

Trẻ sơ sinh bị rò hậu môn: Làm sao nhận biết và điều trị

Không được tự ý điều trị cho trẻ tại nhà. Khi có biểu hiện bệnh cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Thông thường với bệnh rò hậu môn bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Nhằm lấy hết mô viêm và cho vết mổ tự lành. Tuy vậy đây không phải là bệnh khẩn cấp vì vậy trong trường hợp trẻ còn quá nhỏ bác sĩ sẽ cho dùng thuốc để tránh tình trạng viêm tấy mủ. Cho đường rò bớt sưng rồi mới tiến hành phẫu thuật.

Cần vệ sinh cho trẻ thường xuyên ở vùng hậu môn để tránh nhiễm trùng viêm nhiễm. Nhất là sau khi phẫu thuật. Có thể dùng thuốc sát trùng betadin pha loãng để vệ sinh vết mổ.

Bạn có thể tham khảo thêm

Chắc chắn với những thông tin về việc khi trẻ sơ sinh bị rò hậu môn sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này. Từ đó có cách chăm sóc và điều trị bệnh cho trẻ hiệu quả nhất.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *