Lời khuyên bổ ích dành cho người bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh khó nói và ảnh hưởng tới mặt tâm lý của bệnh rất lớn. Người xưa có câu:” Đau khổ như những ai đau khổ vì bệnh trĩ..”. Câu nói này cho thấy được phần nào tác dụng của bệnh lên cơ thể con người. Việc chữa bệnh trĩ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn nguyên nhân cũng là do tâm lý e ngại của bệnh nhân khi phát hiện bệnh sớm mà ngại không đi điều trị thường đê mãi khi bệnh nặng các búi trĩ sa xuống rồi mới chịu đi khám. Những người bị bệnh trĩ nên đi tới bệnh viên chuyên khoa càng sớm càn tốt để có những phương pháp điều trị bệnh hợp lý ngoài ra bệnh nhân cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng ăn gì và một số cách sinh hoạt đúng cách giúp chữa trị bệnh trĩ mà bạn nên tham khảo qua bài viết dưới đây.

LỜI KHUYÊN BỔ ÍCH GIÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TRĨ
Lời khuyên dàng cho người bị bệnh trĩ 

Chế độ dinh dưỡng ăn uống

Việc ăn uống đúng cách có thể làm một người bị bệnh trĩ nặng giảm hơn một nửa nỗi khó chịu, và có thể làm tiêu tan gần hết bệnh của một người ở thời kỳ nhẹ hay trung bình.
  • Hãy uống nhiều nước và ăn thức ăn có nhiều chất xơ có trong hoa quả. Khi bạn ăn uống như vậy, chắc chắn phân sẽ lỏng hơn. Bạn thường chỉ khó chịu khi phân quá cứng, quá đặc.
  • Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

Chế độ sinh hoạt hàng ngày

  • Hết sức tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Đi đại tiện không nên ngồi quá lâu và hành động rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng một vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên. Hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa.
  • Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh. Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn. Nếu không thích rửa, hãy chùi bằng loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm (moisturized facial tissue), nó sẽ ít làm trầy chỗ trĩ hơn. Phải dùng giấy lau mặt vì hiện trên thị trường không có loại giấy vệ sinh có giữ ẩm – moisturized toilet tissue).
  • Ngâm nước ấm. Việc ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) thường xoa dịu được cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên. Bác sĩ Byron tại Louisiana (Mỹ) xác nhận như vậy dựa theo kinh nghiệm chẩn trị nhiều năm. Bạn có thể xả nước ấm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi bó gối hay ngồi chồm hỗm trong bồn cho đến khi hết đau.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *