Nhịn đại tiện – tưởng bình thường nhưng rất nguy hiểm

Có rất nhiều người vì quá bận rộn hay vì một lý do nào đó mà bỏ qua thói quen đi đại tiện hàng ngày. Điều này tưởng chừng như bình thường nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đảm bảo sau khi đọc những thông tin mà chuyên trang bacsibenhtri cung cấp bạn sẽ ngay lập tức bỏ thói quen nhịn đại tiện mà mình đang có.

1/ Bỏ ngay thói quen nhịn đại tiện vì sức khỏe của chính bạn

Hằng ngày cơ thể hấp thu một lượng chất dinh dưỡng để đi nuôi cơ thể. Đồng thời với quá trình đó là sự bài thải một số chất cặn bã ra ngoài. Đại tiện chính là một hoạt động hết sức căn bản của cơ thể để bài tiết chất thải và các chất độc ra ngoài môi trường. Nhưng vì một lý do nào đó mà rất nhiều bạn bỏ qua hoạt đồng này của cơ thể. Điều này rõ ràng đi ngược lại với nhu cầu đương nhiên của cơ thể. Nhưng quan trọng hơn nhịn đại tiện tiềm tàng rất nhiều nguy cơ nguy hại đến sức khỏe. Cụ thể hơn là những điều mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây:

Nhịn đại tiện - tưởng bình thường nhưng rất nguy hiểm -1

** Hình thành hiện tượng sa trực tràng

Phản ứng bình thường của cơ thể đó là khi phân tích tụ tại ruột già sẽ tạo phản ứng kích thích đến não bộ làm bạn cảm thấy muốn đi đại tiện. Nhưng khi bạn tự tạo ra thói quen nhịn đại tiện lâu dần cơ thể sẽ không còn kích thích đến não bộ như trước nước. Lâu dần sẽ hình thành hiện tượng ra trực tràng. Một hiện tượng gần giống với những bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ. Điều này làm cho trực tràng bị lòi ra ngoài ống hậu môn. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử, viêm dưới phúc mạc. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

** Tăng nguy cơ bị ung thư đường ruột

Cơ chế của đại tràng là rút nước từ phân. Nếu cứ nhịn đại tiện thì phân sẽ bị tích tụ lại. Lúc này thiếu nước nên phân sẽ trở nên khô cứng khó di chuyển xuống hậu môn. Vì vậy rất dễ xảy ra hiện tượng táo bón.

Vả lại phân chính là những độc tố mà cơ thể đã lọc được để bài tiết ra ngoài. Chúng ta nhịn đại tiện tức là giữ lại những độc tố đó. Lâu dần sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược miễn dịch kém. Khi bệnh đã nặng có thể chuyển sang ung thư đường ruột.

** Nguy cơ tử vong

Trên thực tế đã có bệnh nhân tử vong vì có thói quen nhịn đại tiện quá lâu. Thói quen này làm cho thể tích của trực tràng mở rộng, tạo áp lực lên các cơ quan, bộ phận lân cận. Có thể dẫn đến đau tim thậm chí làm xóa trộn vị trí của các bộ phận nội tạng khác. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

2/ Hình thành thói quen đi đại tiện một cách khoa học nhất

Có lẽ thông qua những thông tin trên bạn sẽ bỏ ngay thói quen nhịn đại tiện mà mình đang có. Thay vào đó hãy tập cho mình những thói quen khoa học để việc đi đại tiện không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Nhịn đại tiện - tưởng bình thường nhưng rất nguy hiểm -2

+ Tập cho cơ thể thói quen đi đại tiện đúng giờ, vào một giờ cố định để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

+ Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường chất xơ, rau củ quả để giúp nhuận tràng.

+ Tăng cường uống nước để tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như làm mềm phân. Thuận lợi cho việc bài tiết ra ngoài.

Bạn có thể tham khảo

Mong rằng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn biết được nhịn đại tiện nguy hiểm như thế nào. Từ đó có những điều chỉnh để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Đánh giá bài viết

Ẩn Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

Nhịn đại tiện – tưởng bình thường nhưng rất nguy hiểm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.