Ung thư hậu môn có chữa được không?

Ung thư hậu môn có chữa được không? Cách điều trị ung thư hậu môn như thế nào? Ung thư hậu môn sống được bao lâu?… Là những câu hỏi mà trong tuần qua chuyên mục nhận được rất nhiều xung quanh bệnh ung thư đường tiêu hóa này. Điều đó có nghĩa là mức độ quan tâm của người bệnh đối với bệnh lý này không hề nhỏ. Để giải đáp những thắc mắc đó, mời bạn đọc theo dõi một số thông tin trong bài viết sau.

Thường xuyên hút thuốc lá, có đời sống tình dục “phóng khoáng” đặc biệt quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, nhiễm virus HPV, mắc bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch, các tổn thương lành tính tại hậu môn,… được xác định là những đối tượng dễ mắc và là nguyên nhân ung thư hậu môn phổ biến nhất.

Tìm hiểu chi tiết: Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

ung-thu-hau-mon-co-chua-duoc-khong

Ung thư hậu môn có chữa được không?

Phương pháp điều trị bệnh ung thư hậu môn

Việc áp dụng các phương pháp điều trị ung thư hậu môn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, đó là vị trí và kích thước khối u. Cụ thể là:

  • Giai đoạn 0: Tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở phía trên ở lớp tế bào ngoài nhất của hậu môn (các vảy tế bào ung thư biểu mô).
  • Giai đoạn I: Ung thư đã di căn đến lớp tế bào đầu tiên của hậu môn, nhưng nhỏ hơn 2cm.
  • Giai đoạn II: Khối u đã lớn hơn 2cm nhưng vẫn chỉ giới hạn trong mô.

ung-thu-hau-mon-co-chua-duoc-khong1

Các giai đoạn ung thư hậu môn

  • Giai đoạn III:

+ Giai đoạn III A: Khối u đã di căn đến gần các cơ quan tổ chức (bàng quang, hệ sinh dục) hoặc đến các hạch bạch huyết.

+ Giai đoạn III B: Khối u đã di căn đến các cơ quan và hạch bạch huyết ở bụng, háng hay trực tràng.

  • Giai đoạn IV: Khối u đã di căn đến các cơ quan khác xa hơn.

Có 3 phương pháp chữa bệnh hiện nay

1. Phương pháp phẫu thuật

Việc cắt bỏ khối u và các mô khác liên quan ở xung quanh khối u đó có thể được thực hiện trong trường hợp giai đoạn 0 của ung thư, khi mà các khối u còn chưa di căn và chưa ảnh hưởng đến các cơ thắt hậu môn. Ở giai đoạn muộn hơn, khi mà các khối u đã lan ra, các bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ phẫu thuật thông qua bụng-đáy chậu để cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng, các hạch bạch huyết hay các phần trong các cơ quan tổ chức ở bụng. Sự cắt bỏ này có thể gây ra chứng hẹp hậu môn (hẹp ống hậu môn) và để lại sẹo mô. Đôi khi phẫu thuật đòi hỏi phải nới rộng hậu môn và khôi phục lại những chức năng riêng của nó.

Quy trình này đòi hỏi có hậu môn giả, nơi mà hậu môn đã  bị cắt bỏ và chất thải được chuyển ra ngoài theo hướng từ ruột kết thông qua một ống mở đã được tạo nên sau phẫu thuật, qua thành bụng và qua một túi để bên ngoài.

2. Phương pháp hóa trị 

Thường áp dụng đối với giai đoạn II trở đi. Sử dụng thuốc điều trị: 5-fluorouracil (5-FU) – một loại thuốc ngăn ngừa tăng trưởng tế bào; mitomycin (kháng sinh ức chế tăng trưởng các tế bào ung thư) và cisplatin uống đường miệng hoặc tiêm tĩnh mạch để hủy diệt tế bào ung thư. Có thể gây ra các tác dụng phụ như: giảm số lượng bạch cầu, gây loét, ảnh hưởng đến tủy xương, thận, màng nhầy, gây độc cho phổi cũng như làm mất chức năng của thận, gây sự mất phương hướng nghiêm trọng, hội chứng hô hấp nguy cấp và sưng tấy, rụng tóc,…

3. Phương pháp xạ trị

Thường áp dụng đối với giai đoạn II trở đi. Dùng các sóng năng lượng (chẳng hạn như bằng tia X) được thực hiện với nguồn bức xạ từ bên ngoài hoặc các ống phóng xạ được cấy vào bên trong để làm teo các khối u. Có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm mất khả năng điều khiển của các cơ vòng (không tự chủ đại tiện), lên màu da, mệt mỏi,…

Ung thư hậu môn có chữa được không?

Ung thư hậu môn là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa hiếm gặp chỉ chiếm khoảng gần 2%, nữ giới chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là bạn “được phép” chủ quan với bệnh. Bởi rất nhiều người nhầm tưởng các triệu chứng như: đau ngứa hậu môn, đại tiện lẫn máu, táo bón, u cục,… là dấu hiệu bệnh trĩ. Việc tập trung điều trị bệnh trĩ hoặc  không quan tâm chữa trị ngay từ đầu khiến bệnh ung thư hậu môn có điều kiện tiến triển nặng hơn và di căn khó có thể điều trị hiệu quả.

ung-thu-hau-mon-co-chua-duoc-khong2

Cẩn trọng với triệu chứng ung thư hậu môn

Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, thời điểm phát hiện bệnh đóng vai trò quan trọng đối với kết quả điều trị. Bệnh ung thư hậu môn có được chữa khỏi hay duy trì kéo dài thời gian sống tùy vào từng trường hợp cụ thể với giai đoạn, kích thước khối u, phương pháp chữa trị,… là khác nhau. Ở giai đoạn sớm thường được bảo toàn hậu môn, người bệnh thường sống thêm 5 năm. Với giai đoạn muộn chỉ có khoảng 30-40% người bệnh sống thêm 5 năm.

Do đó, việc phát hiện bệnh sớm và thăm khám điều trị kịp thời cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư hậu môn là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Đánh giá bài viết
Ẩn Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

Ung thư hậu môn có chữa được không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.