Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Số lượng người mắc bệnh trĩ đang không ngừng tăng lên mỗi năm, đặc biệt là đối với những người làm văn phòng do tính chất công việc phải ngồi nhiều và ít vận động, những người thường xuyên phải uống rượu bia, tiếp khách nhiều. Một đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh trĩ rất cao nữa là phụ nữ mang thai và sau sinh, do áp lực của thai nhi xuống tĩnh mạch hậu môn, do lúc sinh phải dặn nhiều gây sa búi trĩ ra ngoài. Điều đáng lo ngại là nhiều người tỏ ra rất chủ quan với căn bệnh, cộng với tâm lý e ngại trong khám và điều trị, nhất là đối với nữ giới. Khi bệnh đã nặng gây đau đớn mới tìm đến bác sĩ thì bệnh đã biến chứng phức tạp, điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh trĩ sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm

Ảnh hưởng của bệnh trĩ đối với người bệnh là không hề nhỏ, thậm chí khi bệnh ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng, mất máu, áp xe hậu môn, dò hậu môn, đe dọa đến tính mạng con người.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ đang được áp dụng từ các phương pháp truyền thống đến các phương pháp điều trị công nghệ cao không cần phẫu thuật, không đau, không nằm viện như PPH, HCPT. LONGO… Tuy nhiên, lựa chọn và áp dụng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng nhẹ cụ thể của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp nhất. Mỗi một phương pháp sẽ mang những ưu điểm và hạn chế riêng và phù hợp với tình trạng nặng nhẹ của bệnh nhân.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và nêu ra một số các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay, ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp và chỉ ra đâu là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả và an toàn nhất.

Các phương pháp trị bệnh trĩ hiện nay

Đầu tiên, phải kể đến các phương pháp cũ như:

1, Trích xơ hóa búi trĩ

2, Quang đông hồng ngoại

3, Thắt bằng vòng cao su

4, Cắt bằng laser

Đây là những phương pháp cũ và hiện nay ít dùng bởi một số hạn chế như: Phương pháp sẽ hụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện, cho nên tiềm ẩn rủi ro cao. Thời gian phục hồi tổn thương kéo dài vì phải xử lý lâu, sự phục hồi các tế bào quanh vùng trĩ chậm do bị tổn thương. Nhiều trường hợp phải thực hiện Phẫu thuật cắt trĩ nhiều lần. Nguy cơ các biến chứng sau phẫu thuật và thủ thuật cao: Nhiễm trùng, chảy máu hậu môn, tiểu ra máu, Nguy cơ tái phát cao, nhiều bệnh nhân bị tái phát sau 3-6 tháng

1, Phương pháp điều trị bệnh trĩ dùng dòng điện – ULTROID

Phương pháp dùng dong điện – ULTROID được xem là thực sự có hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trĩ

Phương pháp dùng dong điện – ULTROID áp dụng cho trĩ độ I, POLIT và những trĩ mới phát sinh. Phương pháp này dùng máy phát điện cực, tác động vào gốc búi trĩ, làm búi trĩ dần teo lại vì máy có khả năng làm mất nguồn máu đi đến nuôi búi trĩ. Đây được xem là thực sự có hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trĩ

  • Ưu điểm: Không đau, không cần gây mê, không cần chăm sóc sau thủ thuật, thời gian phục hồi ngay, không chảy máu và dễ áp dụng. Chi phí thực hiện hợp lý

Tuy nhiên, phương pháp dùng dong điện – ULTROID lại tồn tại một số hạn chế như: Điều trị phụ thuộc một phần vào kỹ thuật, không không điều trị được những búi trĩ lớn độ III, IV nhất là với những trĩ ngoại hoặc trĩ vòng, xử lý không triệt để da thừa sau khi thủ thuật.

  1. Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng LONGO

Áp dụng cho trĩ độ II, III và áp dụng nhiều cho trĩ nội.

Phương pháp này có những ưu điểm là: Tỷ lệ tái phát thấp hơn, Hoàn trả y tế cao và có sự vượt trội các phương pháp khác ở đặc điểm: bệnh nhân ít đau và hồi phục nhanh.

Nhược điểm của phương pháp LONGGO là khiến bệnh nhân bị đau đớn sau mổ và có thể chảy máu

Dùng phương pháp LONGGO bệnh nhân sẽ bị hơi đau sau mổ, có thể chảy máu hoặc áp xe, đông máu, thủng trực tràng, thủng trực tràng, Tái phát, Viêm phúc mạc phân. Trong quá trình thực hiện bệnh nhân cần gây Cần phải đốt hoặc khâu tăng cường để cầm máu, cần 8-17 ngày để hồi phục và có thể gây ra một số biến chứng như Bí tiểu, Táo bón, Són phân, Sa niêm mạc và có thể có biến chứng nhiễm trùng.

  1. Phương pháp khâu treo búi trĩ

Phương pháp này là phương pháp Longo được cải tiến và nó có thể khắc phục được một số những nhược điểm của phương pháp Longo.

Ưu điểm: Bệnh nhân ít đau đơn hơn, nhanh hồi phục và ít tái phát. Tránh được tình trạng trít hẹp hậu môn, chi phí hợp lý.

Những hạn chế của phương pháp khâu treo búi trĩ có thể kể đến như:

  • Tức thốn hậu môn trong một vài ngày
  • Bị sót trĩ trong một số trường hợp
  • Kém hiệu quả đối với trĩ hổn hợp có thành phần trĩ ngoại phình giãn quá lớn so với thành phần trĩ nội.
  1. Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng Đông y

Hiện nay, phương pháp Đông y được đánh giá là hiệu quả nhất trong điều trị bệnh trĩ bởi các giá trị mà nó mang lại. Bệnh trĩ trong đông y được điều trị bằng cách chủ yếu tập trung vào yếu tố giúp thanh nhiệt mát cơ thể, giải độc, tăng cường sức đề kháng và làm lành, làm mạnh hệ thống tĩnh mạch… Nhiều người cho rằng, chữa bệnh trĩ đông y chiếm ưu thế hơn hẳn so với tây y vì đông y bệnh trĩ có khả năng chữa trị dứt điểm, tận gốc và ngăn ngừa tình trạng tái phát rất tốt.

Các bài thuốc Đông y mang lại hiệu quả cao và độ an toàn cao, không gây đau đớn

  • Ưu điểm của phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng Đông y

Điều trị trĩ bằng phương pháp Đông Y không gây đau đớn hay mất máu như các phương pháp khác. Không phải phẫu thuật, không làm tổn thương cấu trúc hậu môn, an toàn cho bệnh nhân. Vì nguồn gốc thảo dược nên không bị biến chứng, không tác dụng phụ. Phương pháp có thể điều trị được tất cả các dạng trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp). Điều trị vào nguồn gốc, căn nguyên gây bệnh, hiệu quả mang lại lâu dài với mức chi phí thấp. Nhược điểm là thời gian lâu hơn, tác dụng chậm hơn.

Hàng ngàn bệnh nhân khỏi hoàn toàn bệnh trĩ với bài thuốc bí truyền của người H’mong – Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Trong dân gian có lưu truyền bài thuốc bí truyền chữa bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có tác dụng trị tận gốc bệnh trĩ từ nguyên nhân gây nên bệnh. Bài thuốc hiện được nghiên cứu, bào chế và cung cấp bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Hàng ngàn bệnh nhân đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh trĩ, bệnh không tái phát bằng bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, sau khi đã điều trị qua nhiều phương pháp khác nhau không khỏi.

Bài thuốc Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang điều trị bệnh trĩ được chia làm 2 dạng, dạng uống và dạng ngâm rửa.

  • Dạng uống:

Điều trị phòng ngừa bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ (chảy máu, sa búi trĩ, đau rát, ngứa…) và các biến chứng của bệnh trĩ (sa trực tràng, apxe hậu môn, viêm nứt hậu môn…); kháng viêm, kháng khuẩn mạnh; Điều trị và phòng ngừa táo bón

  • Đối dạng ngâm, rửa:

Thuốc ngâm có tác dụng đào thải cặn bã, thúc đẩy thăng khí (lưu thông khí huyết) giúp máu lưu thông không bị ứ trệ ở hậu môn, cải thiện vòng tuần hoàn đưa máu đến nuôi dưỡng các mô, cơ tĩnh mạch giúp tĩnh mạch bền chặt và làm tăng tính đàn hồi của thành mạch, giúp búi trĩ co dần lên, đồng thời làm tiêu viêm, giảm đau, cầm máu.

Bài thuốc điều trị bệnh trĩ Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc được bào chế dưới dạng bột nên rất tiện cho việc sử dụng (không phải đun sắc). Bài thuốc của Trung tâm đã chữa khỏi bệnh trĩ cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân phát hiện dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh cần đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để kịp thời thăm khám và điều trị. Khi có các kết quả thăm khám ban đầu, căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ định hướng cho bạn phương pháp điều trị thích hợp nhất. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm thì khả năng hồi phục càng nhanh, mọi sự chậm trễ có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

BTV Trang Nhung

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.