Tư vấn trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không?

Thắc mắc: Trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không thưa bác sĩ? Tôi bị trĩ bẩm sinh nhưng nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt tốt nên vẫn duy trì bệnh ở cấp độ 2 trong suốt 10 năm nay. Tuy nhiên, dạo gần đây búi trĩ của tôi bắt đầu gây cản trở hậu môn khiến cho vấn đề đi vệ sinh của tôi bị trở ngại. Các loại thuốc bôi và thuốc uống trong thời gian qua không còn tác dụng đối với tình trạng bệnh hiện tại nên tôi muốn phẫu thuật cắt trĩ. Nhưng tôi không biết trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp để tôi sớm điều trị dứt điểm tình trạng này. Tôi xin chân thành cám ơn!

Độc giả V. M. H, Tuyên Quang

Tư vấn trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không?

[Giải đáp thắc mắc:]

Chào bạn!

Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về với chuyên mục bacsibenhtri.com. Như những gì bạn chia sẻ, chúng tôi có thể giải đáp như sau.

Tư vấn: Trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không?

Ở bệnh trĩ cấp độ 2 là tình trạng trĩ hình thành lớn hơn, tuy nhiên vẫn chưa đến mức nghiêm trọng. Tình trạng búi trĩ bị sa ra ngoài nhưng không tự co vào hậu môn được rất dễ gây sa nghẹt và làm tổn thương hậu môn. Ảnh  hưởng của bệnh trĩ cấp độ 2 vẫn chưa quá nghiêm trọng vì vậy mà mọi người nên điều trị càng sớm càng tốt để giảm tác hại của trĩ tới sức khỏe của mọi người.

Việc áp dụng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa trị bệnh trĩ cấp độ 2 tốt thì với kinh nghiệm chuyên môn thì có thể dùng 1 trong 2 điều được. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng mà chính bệnh nhân và bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc lợi hại điều trị.

* Phương pháp nội khoa chữa trĩ 

Ưu điểm: Tiết kiệm, và an toàn hơn trong quá trình điều trị, có thể loại bỏ bệnh trĩ dứt điểm không tái phát trở lại.

Nhược điểm: Hiệu quả kéo dài, hơi chậm.

Là một bác sĩ chuyên môn thì phương án điều trị nội khoa là dùng thuốc đặt hậu môn và thuốc trị viêm nhiễm luôn được chúng tôi khuyến kích bệnh nhân điều trị, trừ trường hợp bệnh không đáp ứng với các phương pháp nội khoa nữa thì chúng tôi mới hướng bệnh nhân tới phương pháp phẫu thuật cắt trĩ trị bệnh. Do vậy tốt nhất thì người bệnh nên tới cơ sở y tế có chuyên môn cao để khám và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tư vấn trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không?

* Phương pháp phẫu thuật chữa trĩ: 

Ưu điểm: Cho kết quả điều trị khỏi bệnh nhanh, bệnh nhân có thể hồi phục sau 1 tuần thực hiện ca phẫu thuật.

Nhược điểm:

– Chi phí thực hiện khá tốn kém

– Cần thời gian nghỉ ngơi phục hồi lâu

– Dễ biến chứng nhiễm trùng, và nguy cơ tái phát lại cao hơn.

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật hay điều trị nội khoa. Do đó, khi có dấu hiệu bệnh tái phát hoặc bệnh có diễn biến nghiêm trọng thì nên nhanh chóng và thăm khám đúng cách. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến việc ăn uống cũng như lối sống: ăn đầy đủ chất xơ, trái cây để đại tiện dễ dàng; tránh các thức ăn có nhiều gia vị cay nóng, các thức uống có cồn như bia, rượu. Bên cạnh đó, cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng và tránh các các bệnh hậu môn có thể xuất hiện tái phát bất cứ lúc nào.

Trĩ cấp độ 2 nên lưu ý những gì?

Ở cấp độ 2, bệnh trĩ bắt đầu có những chuyển biến nặng nề hơn, chính vì thế người bệnh đừng nên chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình.

+ Không mang vác, hoạt động quá sức: Vận động quá sức khiến cho các tĩnh mạch dưới hậu môn bị chèn ép và sa giãn mạnh hơn. Đồng thời các búi trĩ sa ra ngoài nhanh và đẩy mạnh các chuyển biến của căn bệnh trĩ.

+ Hạn chế căng thẳng: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc stress lâu ngày sẽ khiến cho các mạch máu tuần hoàn kém, nhất là khu vực hậu môn. Việc không tuần hoàn kéo dài khiến cho búi trĩ chuyển biến thành xơ và rất khó điều trị.

Tư vấn trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không?

Trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật không còn phải dựa trên rất nhiều yếu tố: tình trạng sức khỏe, biểu hiện bệnh, biến chứng,… Do đó, để nắm rõ hơn những thông tin về phẫu thuật người bệnh hãy trực tiếp tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp thắc mắc.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Tư vấn trĩ cấp độ 2 có cần phẫu thuật hay không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.