Ưu và nhược điểm khi sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Một người bệnh giấu tên có gửi câu hỏi về cho trang bacsibenhtri.com như sau: “Thưa chuyên gia, tôi năm nay 38 tuổi và đang làm việc ở Bình Dương. Gần đây tôi bị bệnh trĩ, nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của tôi. Tôi đang có ý định đi cắt trĩ bằng tia Laser nhưng lại không có một chút hiểu biết nào về phương pháp này. Vậy mong bác sĩ hãy cung cấp cho tôi một số thông tin về phương pháp cắt trĩ bằng tia Laser. Tôi xin cảm ơn”
(Bình Dương)
Đáp: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Quả thật bệnh trĩ gây ra rất nhiều tác hại xấu, làm cho người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu. Do đó cần nhanh chóng điều trị chúng kịp thời, tránh làm bệnh nặng thêm. Cắt trĩ bằng Laser hay dùng tia Laser thay dao mổ thường hay dao điện là vấn đề thời sự hiện nay tại các trung tâm lớn ở nước ta. Một số luận án hoặc nghiên cứu lâm sàng đang được thực hiện. Trĩ có rất nhiều cách điều trị nhưng khi bạn đã chọn phương pháp cắt trĩ bằng laser thì nên tìm hiểu kỹ. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này:

1. Phương pháp cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng tia laser là phương pháp điều trị bệnh trĩ không cần sử dụng đến dao mổ hoặc dao điện. Đây là phương pháp điều trị không còn xa lạ với nhiều người. Tương tự như các phương pháp trên thị trường thì phương pháp cắt trĩ bằng tia laser cũng có những ưa điểm, nhược điểm riêng nên khi dùng người bệnh nên tìm hiểu chi tiết trước khi dùng.

Hiện nay cắt trĩ bằng tia Laser có 3 dạng, mỗi dạng có những ưu – nhược điểm khác nhau, cụ thể:

♦ Sử dụng Laser CO2

Sử dụng CO2 để điều trị bệnh trĩ là phương pháp được dùng phổ biến nhất hiện nay. Cơ chế hoạt động của chúng là tạo ra một chùm tia laser bằng dòng điện mạnh và thông qua một hệ thống ống kính chứa khí CO2. Các dòng điện này làm kích thích khí CO2 có trong đó hình thành chùm hẹp ánh sáng không màu. Các bác sĩ sẽ lấy tia sáng này thông qua hệ thống gương chiếu để sử dụng cắt trĩ.

Hiện nay, cắt trĩ bằng CO2 có hai chế độ là:

 • Chế độ cắt với chùm tia laser nhỏ
 • Chế độ bay hơi với chùm tia laser lớn hơn

Chùm tia laser cắt sẽ chia búi trĩ thành nhiều mô nhỏ sau đó tiến hành cắt một cách nhẹ nhàng, không gây tổn thương cho các mô xung quanh. Bên cạnh đó, chế độ bay hơi sẽ giúp làm bay các búi trĩ chứa nước.

Cắt trĩ bằng CO2 còn làm giảm giảm diện tích của búi trĩ ngăn ngừa hiện tượng búi trĩ hình thành trở lại.

♦ Dùng tia Laser ND cắt trĩ (can thiệp gián tiếp)

Phương pháp này không trực tiếp tác động vào búi trĩ để cắt mà sử dụng các tia laser xuyên thấu tác động và loại bỏ. Do đó phương pháp này có khả năng cầm máu tương đối cao hơn các phương pháp khác.

Tuy nhiên,hạn chế của phương pháp này là điều trị không chính xác như sử dụng CO2.

♦ Cắt trĩ bằng tia Laser ND (can thiệp trực tiếp)

Phương pháp này sử dụng chùm tia laser tác động trực tiếp và loại bỏ búi trĩ. Nó có ưu điểm là xác định được vị trí cắt trĩ tương đối chính xác, không tác động và gây tổn thương đến các mô xung quanh búi trĩ. Đặc biệt sử dụng Laser ND cắt trĩ có khả năng cầm máu trong phẫu thuật rất cao.

Phương pháp cắt trĩ bằng tia Laser
Phương pháp cắt trĩ bằng tia Laser

2. Ưu và nhược điểm khi sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Cắt trĩ bằng phương pháp chiếu tia Laser là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến trong điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, cũng giống như các phương pháp điều trị bệnh khác, ngoài những ưu điểm thì nó vẫn còn tồn tại những hạn chế.

♦ Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser

 • Đây được xem là phương pháp điều trị bệnh trĩ khá hiệu quả. Nó được chỉ định dùng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 2 – 3. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 4 cũng có thể sử dụng phương pháp này.
 • Thời gian thực hiện cho mỗi ca phẫu thuật tương đối nhanh, người bệnh cũng không cần mất quá nhiều thời gian để hồi phục.
 • Hiệu quả của việc cắt trĩ bằng Laser được cho là khá hiệu quả và hạn chế được nguy cơ bệnh tái phát.
 • Gây ra ít biến chứng trong cả quá trình tiểu phẫu và hậu phẫu.

♦ Nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng phương pháp này vẫn tồn tại những hạn chế, cụ thể:

 • Cắt trĩ bằng tia Laser có chi phí tương đối cao.
 • Phương pháp này chỉ được dùng cho người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 2 -3 và một số trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn 4. Do đó, không có nhiều bệnh nhân được sử dụng phương pháp này để điều trị.
 • Trong quá trình trong và sau phẫu thuật có thể gây chảy máu và đau đớn cho bệnh nhân.
Ưu và nhược điểm khi cắt trĩ bằng tia Laser
Ưu và nhược điểm khi cắt trĩ bằng tia Laser

3. Chi phí cắt trĩ bằng tia Laser

Có nhiều bệnh nhân vẫn đang băn khoăn rằng chi phí cho một lần cắt trĩ bằng tia Laser là bao nhiêu, chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn vấn đề này.

Tùy vào từng trường hợp mà chi phí phẫu thuật cũng khác nhau. Sau khi xem xét tình trạng bệnh hay nhẹ, người bệnh có bị bệnh gì đi kèm hay không, thể trạng bệnh nhân tốt hay xấu… các bác sĩ sẽ định ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Cụ thể:

 • Loại bệnh trĩ: Tùy vào loại trĩ là trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp mà có những phương pháp điều trị khác nhau, chi phí cho từng loại cũng khác nhau.
 • Mức độ bệnh: Những người bị mắc trĩ giai đoạn sớm, bệnh đang nhẹ, khi tiến hành sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Do đó chi phí cũng sẽ thấp hơn bị bệnh nặng.
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Trong trường hợp sức khỏe người bệnh yếu, hoặc khi đi cắt trĩ mà trong người vẫn còn đang mang bệnh khác thì bên cạnh việc cắt trĩ, các bác sĩ sẽ phải dùng các biện pháp điều trị khác nên giá cả cũng tăng lên.
 • Tùy vào cơ sở điều trị bệnh: Ở những bệnh viện lớn và các cơ sở y tế có chuyên khoa hậu môn – trực tràng được đầu tư tốt thì chi phí cũng thường cao hơn những bệnh viện hoặc những cơ sở bình thường.

Mặc dù chi phí của mỗi lần cắt trĩ bằng tia Laser khá cao nhưng đây vẫn được xem là phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng và tương đối an toàn. Cùng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về phương pháp chữa bệnh này, hi vọng đã có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trong lòng và có thể yên tâm điều trị. Chúc bạn mau khỏe!

Bài viết tham khảo

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Ưu và nhược điểm khi sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.