Cắt trĩ bằng laser

Thứ Sáu, 11-01-2013

Cắt trĩ bằng Laser hay dùng tia Laser thay dao mổ thường hay dao điện là vấn đề thời sự hiện nay tại các trung tâm lớn ở nước ta. Một số luận án hoặc nghiên cứu lâm sàng đang được thực hiện. Trĩ có rất nhiều cách điều trị nhưng bạn chọn phương pháp cắt trĩ bằng laser thì nên tìm hiểu kỹ. Sau đây cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật cắt trĩ này dưới bài viết sau:
Cắt trĩ bằng phương pháp laser 

Phương pháp cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng tia laser là phương pháp chữa bệnh trĩ có sử dụng công nghệ hiện đại y học hỗ trợ cắt trĩ. Tương tự như các phương pháp trên thị trường thì phương pháp cắt trĩ bằng tia laser cũng có những ưa điểm, nhược điểm riêng nên khi dùng người bệnh nên tìm hiểu chi tiết trước khi dùng.

-> Lời khuyên hữu ích: Nên uống thuốc hay phẫu thuật điều trị bệnh trĩ?

Cắt trĩ bằng laser bao gồm một số loại như: 

1/ Sử dụng laser CO2

Việc sử dụng CO2 trị bệnh trĩ là phương pháp phổ biến nhất. Loại này hoạt động theo cơ chế là tạo ra một chùm tia laser bằng dòng điện mạnh và thông qua một hệ thống ống kín có chứa khí CO2. Các dòng điện này sẽ kích thích CO2 để hình thành chùm hẹp ánh sáng không màu. Các bác sĩ sẽ lấy tia sáng này thông qua hệ thông gương chiếu để sử dụng cắt trĩ.

Dựa vào cơ chế hoạt động này dùng chùm tia laser cắt sẽ chia nhỏ các mô búi trĩ và tiến hành cắt. Cách này ít gây tổn thương cho vùng mô sung quanh, giảm diện tích của búi trĩ ngăn ngừa hiện tượng búi trĩ hình thành trở lại.

2/ Sử dụng laser ND

Phương pháp này hay còn được hiểu là can thiệp gián tiếp. Không trực tiếp tác động vào búi trĩ để cắt mà sử dụng các tia laser xuyên thấu tác động và loại bỏ. Do đó phương pháp này có khả năng cầm máu tương đối cao hơn các phương pháp khác. Nhưng nhược điểm cũng là điều trị không chính xác được.

3/ Cắt trĩ bằng tia laser ND trực tiếp

Phương pháp này sử dụng chùm tia laser tác động trực tiếp và loại bỏ búi trĩ. Ưu điểm của phương pháp này là xác định được vị trí cắt trĩ tương đối chính xác, không tác động và gây tổn thương đến các mô xung quang búi trĩ và đặc biệt khả năng cầm máu trong phẫu thuật cũng rất hiệu quả.

* Tổng hợp: Có thể nói phương pháp trị bệnh trĩ bằng tia laser là phương pháp hiện đang được ứng dụng nhiều nhờ có một số ưu điểm như: Điều trị bệnh trĩ giai đoạn 4 tương đối hiệu quả cao, mất ít thời gian sau phẫu thuật, ít gây ra hậu quả xấu. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm như chi phí điều trị bệnh trĩ tương đối cao, nhiều người bị trĩ không đủ điều trị bằng phương pháp này.

-> Xem thêm bài viết khác: Tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *