Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến. theo thống kê có khoảng 30 – 50% dân số nước ta mắc phải căn bệnh này ở những giai đoạn khác nhau. Bệnh này không trừ bất cứ người nào, từ trẻ đến già, từ phụ nữ đến đàn ông ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của bệnh trĩ. Căn bệnh này thường gây ra rất nhiều phiền toái,làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì vậy việc chủ động phòng bệnh trĩ để đảm bảo sức khỏe là vô cùng cần thiết.

đối tượng dễ bị bệnh trĩ
Nhiều người phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh trĩ

1. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất

Bệnh trĩ hay bệnh lòi dom (theo cách gọi dân gian) là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Đây là tình trạng các mạch máu bị giãn nở quá mức gây ra sung huyết đám rối tĩnh mạch, các đám rối này phát triển và phình to gây nên búi trĩ.

Khi bị trĩ, người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy và đau rát vùng hậu môn, đi đại tiện ra máu và sa búi trĩ… Trường hợp bệnh đang nhẹ, máu chảy không nhiều và búi trĩ bị sa ra ngoài có thể tự thụt vào được.

Bệnh trĩ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, chúng có thể gây ra thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và có thể gây ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh. Do đó hiểu biết về bệnh cũng như cách phòng bệnh là điều cần thiết để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.

Mọi người, ai cũng đều có thể mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, nguy cơ mắc trĩ cao thường tập trung ở những nhóm đối tượng sau:

a/ Những người ít hoạt động có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

 Với những người ít hoạt động, chủ yếu là những người ngồi bàn giấy và không thích các hoạt động thể dục, thể thao thường nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Cơ thể của những người này hầu hết là yếu, không có sức đề kháng nên rất dễ mắc những bệnh mạn tính như viêm khí quản mạn tính và viêm dạ dày,… Thêm vào đó, việc không thường xuyên rèn luyện thân thể làm chức năng của mạch máu, các cơ bắp của cơ thể và thậm chí chức năng của các cơ quan nội tạng đều bị giảm sút.

 Bên cạnh đó,.những người hoạt động ít, cơ bắp, khớp xương và các cơ quan nội tạng đều không được rèn luyện, tuần hoàn máu chậm, dây chằng cơ bắp lỏng nhão, mạch máu giãn, tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn cũng bị gập phình dễ gây ra bệnh trĩ.

 Hơn nữa, trực tràng và cửa hậu môn nằm ở phần dưới của cơ thể, nên bình thường sự quay trở về của dòng máu đã bị ảnh hưởng, thêm vào đó ngồi lâu sẽ làm cho phần của hậu môn phải trực tiếp chịu thêm áp lực càng gây cản trở dòng máu quay trở về. Từ những nguyên nhân trên có thể thấy, với những người ít vận động thì nguy cơ mắc bệnh trĩ thường rất cao.

Những người ít vận động dễ mắc bệnh trĩ
Những người ít vận động dễ mắc bệnh trĩ

b/ Thường xuyên sử dụng chất kích thích gây tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Các chất kích thích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày gây ra táo bón hoặc tiêu chảy từ đó gây nên bệnh trĩ.

 Những người có thói quen sử dụng nhiều chất kích thích có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn bình thường. Bởi lẽ  uống rượu hay uống rượu quá nhiều sẽ kích thích niêm mạc trực tràng, hậu môn làm niêm mạc bị sung huyết, gây cản trở máu trở về tĩnh mạch nên dễ hình thành các búi trĩ.

 Bên cạnh đó, uống rượu sẽ làm cho cồn ngấm và thành mạch dạ dày và đi vào hệ tuần hoàn máu, trong đó có khoảng 90% phải qua gan. Thường xuyên uống hoặc uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan, làm tổn thương các tế bào gan, có thể xảy ra xơ gan. Khi đó áp lực tĩnh mạch cửa sẽ tăng cao, làm sự trở về của máu ở chùm tĩnh mạch trĩ bị cản trở, khiến áp lực bên trong tĩnh mạch tăng cao, làm tĩnh mạch phình to gây bệnh trĩ.

c/ Người làm nghề lái, kế toán, đứng gác dễ bị mắc bệnh trĩ hơn

Những người làm công việc văn phòng, ít hoạt động như đứng lâu hoặc ngồi lâu trong 1 tư thế đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao. Bởi những nguyên nhân sau:

+ Khi đứng lâu: Con người vốn có cơ thể thẳng đứng, nên vị trí của hậu môn tương đối thấp, có thể ảnh hưởng đến sự trở về của dòng máu, dưới tác dụng của lực hấp dẫn của trái đất dễ gây ra ứ máu tạo thành bệnh trĩ.

+ Ngồi lâu: Nếu như đứng lâu có thể gây nên bệnh trĩ thì việc ngồi lâu cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Bởi lẽ về mặt giải phẫu, các tĩnh mạch của trực tràng không có van tĩnh mạch gây ảnh hưởng đến việc trở về của dòng máu. Ngoài ra, do cửa hậu môn nằm ở phía dưới cơ thể nên ngồi lâu sẽ làm hậu môn phải chịu áp lực trực tiếp, ngăn trở máu trở về tĩnh mạch, dễ gây ra bệnh trĩ.

d/ Phụ nữ đang mang thai và cho con bú có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao

 Trong giai đoạn mang thai, thai nhi phát triển ngày một lớn, điều này tạo ra áp lực đè lên tĩnh mạch ở khoang chậu, làm máu ứ lại ở trực tràng phía dưới khiến mạch máu bị giãn cục bộ thậm chí bị gập phình to. Cũng trong thời gian này, do chịu ảnh hưởng của các hormon nội tiết nên có thể làm mạch máu ở xương chậu và mạch máu ở trực tràng bị giãn, những điều đó đều là nhân tố gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra, những phụ nữ trong thời gian mang thai thường hoạt động ít, hay ngồi đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ, dễ làm bệnh trĩ phát tác cấp tính và nặng thêm.

Nhiều người thường có suy nghĩ rằng, bị trĩ trong giai đoạn mang thai là một hiện tượng sinh lý và là điều tất nhiên không thể tránh được. Tuy nhiên quả thực không phải như vậy, chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản nói trên và biết sớm lựa chọn, áp dụng các biện pháp phòng chống thì có thể phòng tránh được bệnh trĩ ngay cả trong giai đoạn mang thai.

Các bà mẹ đang trong thời gian cho con bú cũng có khả năng mắc bệnh trĩ rất cao. Bởi vì những ảnh hưởng từ quá trình mang thai cộng với việc phải kiêng cữ đủ thứ trong thời gian sau sinh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa làm cho búi trĩ dễ dàng hình thành.

Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ
Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ

e/ Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa cũng dễ dàng mắc bệnh trĩ hơn người bình thường

Người mắc bệnh táo bón kinh niên, người bị kiết lị… đều dễ mắc phải bệnh trĩ. Do khi bị những chứng bệnh này,  khi đi đại tiện người bệnh phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn khiến các búi trĩ to dần và sa ra ngoài gây nên bệnh trĩ.

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc các bệnh khác như hội chứng ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng, u bướu vùng hậu môn trực tràng và các vùng xung quanh cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.

Đối tượng bị mắc bệnh trĩ khá phổ biến và không phân biệt độ tuổi giới tính cụ thể. Tuy nhiên, nếu biết cách ngăn ngừa thì có thể giảm được nguy cơ mắc căn bệnh khó nói này.

2. Cách phòng ngừa đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh trĩ

Mặc dù bất cứ đối tượng nào cũng có thể là nạn nhân của bệnh trĩ, tuy nhiên nếu biết cách phòng ngừa thì bệnh trĩ không còn là vấn đề đáng ngại đối với chúng ta. Để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh trĩ, các bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

+ Cần phải xây dựng được chế độ ăn hàng ngày thật hợp lý và khoa học:

Các thực phẩm mình ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa. Có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa việc mắc bệnh trĩ. Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cần

  • Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ để giúp tiêu hóa dễ dàng.
  • Nên uống nhiều nước giúp ngăn ngừa táo bón cũng như là để làm việc được một cách hiệu quả.
  • Tránh các loại thực phẩm có hại cho dạ dày như các đồ ăn cay nóng, các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, các chất kích thích.
Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe
Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe

+ Cần thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng tốt:

  • Ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ. Ăn chậm, nhai kỹ. Không ăn quá no hoặc quá đói. Tránh thức khuya.
  • Phải luôn giữ tinh thần ở trạng thái thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi để không bị táo bón.
  • Cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Trường hợp phải làm việc trong một tư thế ngồi hoặc đứng quá lâu. bạn cần thỉnh thoảng thay đổi tư thế, vận động cơ thể rồi làm tiếp.

Nếu như bạn cảm thấy mình mắc các dấu hiệu của bệnh trĩ thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên một thực trạng thường thấy hiện nay đó là việc tâm lý người bệnh do e ngại nên thường chọn cách “sống chung” với bệnh cho đến khi biến chứng xảy ra. Vì vậy khi bệnh nhân mới bị bệnh hãy bỏ qua những mặc cảm và nên đi điều trị sớm để bệnh có thể khỏi một cách dứt điểm tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết tham khảo

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ cần đề phòng bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.