Khám phá cách chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Việc áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền là hướng chữa bệnh đã được áp dụng từ rất lâu và vẫn còn được sử dụng cho đến tận ngày nay. Nhưng chúng ta cần phải biết được bài thuốc nào mang lại hiệu quả tốt và làm cách nào để phát huy được công dụng tối đa. 

chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền
Nhiều bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt

Y học cổ truyền luôn có những bài thuốc hay giúp nhiều người thoát khỏi những căn bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Nhưng quan trọng hơn việc điều trị theo hướng đi này khá an toàn do sử dụng hoàn toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiệu quả của cách chữa này qua những thông tin về các bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền.

Quan niệm của y học cổ truyền về bệnh trĩ

Chúng ta đã đề cập đến rất nhiều định nghĩa của khoa học hiện đại về bệnh trĩ. Đó là sự hình thành bệnh do dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch tập trung ở các mô xung quanh hậu môn. Các mô này thường có chức năng kiểm soát phân thải ra, nhưng khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì người ta hay gọi là bệnh trĩ.

chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền
Người bệnh hãy đến các cơ sở uy tín để điều trị bệnh trĩ tốt nhât

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về bệnh trĩ dưới góc nhìn của y học cổ truyền. Thực tế tình trạng trĩ xuất hiện là do quá trình lưu thông khí huyết có vấn đề. Lúc này mạch máu bị giãn sa nên dẫn đến tình trạng ra máu ở hậu môn. Điều này kéo theo một loạt mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Cũng dựa theo quan niệm của y học cổ truyền mà bệnh trĩ được chia thành nhiều dạng khác nhau như: thể huyết ứ, thể thấp nhiệt, thể khí trệ… Dựa theo mỗi thể sẽ có từng cách điều trị bệnh khác nhau.

5 bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Các bài thuốc của y học cổ truyền sẽ cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp hạn chế được những triệu chứng của bệnh trĩ. Phần lớn những bài thuốc đều lấy từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn, không hề gây tác dụng phụ, có thể sử dụng trong thời gian dài. Người bệnh có thể thấy được điều này qua việc áp dụng các bài thuốc như sau:

chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền
Nhiều bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền có hiệu quả rất tốt

# Bài thuốc 1

Bài thuốc này có tác dụng điều trị táo bón, chống viêm và hạn chế được máu chảy do bệnh trĩ gây ra. Chúng ta có thể tiến hành theo các bước như sau:

 • Lấy khoảng 200g lá cây lộc vừng rửa nhiều lần cho thật sạch, lần cuối cùng rửa bằng nước sôi để nguội để đảm bảo hơn.
 • Nhai lá lộc vừng, nuốt phần nước còn phần bã để đắp lên hậu môn.
 • Đắp khoảng 15 phút trước khi đi ngủ, kiên trì khoảng 10 ngày thì những triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

# Bài thuốc 2

Bài thuốc giúp điều trị các triệu chứng bệnh trĩ theo thể huyết ứ. Tức là lúc này bệnh nhân có biểu hiện máu đi nhỏ giọt, đau nhức ở hậu môn, kèm theo đó là tình trạng táo bón kéo dài.

Để chấm dứt tình trạng này, chúng ta có thể tiến hành bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 30g lá bỏng, 10g ngải cứu, 10g lá bá trắc
 • Nấu các nguyên liệu trong một thang thuốc rồi uống hai lần trong ngày.

# Bài thuốc 3

Chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn bài thuốc thường được áp dụng đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ thể thấp nhiệt. Tức là lúc này bệnh trĩ sẽ xuất hiện với dấu hiệu sưng đỏ ở hậu môn kèm theo đó là sa trĩ và táo bón.

chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền
Duy trì việc dùng các bài thuốc sẽ phát huy được hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ

Bạn có thể tiến hành bài thuốc này theo các bước được chúng tôi hướng dẫn ngay dưới đây:

 • Chuẩn bị: 10g trắc bá diệp, 10g chỉ xác, 10g hoàng bá, 10g kinh giới và 15g hòe hoa.
 • Tất cả nguyên liệu dùng trong một thang thuốc.
 • Kiên trì dùng hàng ngày chỉ sau một tháng sẽ có kết quả rõ rệt.

# Bài thuốc 4

Bạn có thể tham khảo thêm bài thuốc để chữa bệnh trĩ thể thấp nhiệt theo các bước mà chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây:

 • Chuẩn bị: 6g đại hoàng, 8g đào nhân, 10g đương quy, 12g hoàng bá, 12g xích thược, 12g hoàng liên, 16g sinh địa.
 • Cho các nguyên liệu trong một thang thuốc rồi dùng để uống trong ngày.

# Bài thuốc 5

Triệu chứng hoa mắt, chóng mặt do bệnh trĩ được xếp vào thể khí trệ, huyết ứ. Lúc này, người bệnh nên áp dụng bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị: 4g đại hoàng, 8g hồng hoa, 8g chỉ xác, 8g đào nhân, 12g bạch thược, 12g hòe hoa, 12g đương quy, 20g sinh địa.
 • Dùng tất cả các vị thuốc sắc trong một thang thuốc rồi dùng để uống trong ngày.

Những lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Không phải ai dùng các bài thuốc y học cổ truyền cũng điều trị hiệu quả các dấu hiệu của bệnh trĩ. Chính vì vậy, người bệnh cần phải lưu ý một vài điều như sau:

chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền
Kết hợp ăn nhiều rau củ quả khi dùng các bài thuốc theo y học cổ truyền
 • Hiệu quả của những bài thuốc còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Người bệnh phải thật sự kiên trì và thực hiện thường xuyên.
 • Vệ sinh hậu môn thường xuyên, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm ở hậu môn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống thật khoa học để đảm bảo cho các hoạt động và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ. Trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó nên hạn chế những đồ ăn có thể làm cho búi trĩ thêm trầm trọng hơn: đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích…
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường hoạt động của nhu động ruột, giúp hạn chế bệnh táo bón. Từ đó giúp hạn chế sự phát triển của bệnh trĩ.

Hy vọng qua những thông tin vừa được chia sẻ bạn đã nắm rõ cách chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền. Hiệu quả của cách này đã được kiểm chứng qua rất nhiều bệnh nhân nên bạn có thể yên tâm khi dùng thử. Chúng tôi xin nhấn mạnh lại là các bài thuốc chỉ có tác dụng hiệu quả với những trường hợp nhẹ, vì vậy bạn nên khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bệnh trĩ. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

BTV An Nhiên 

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Khám phá cách chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.