Giải đáp: Bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không?

Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Không chỉ gây phiền toái cho người bệnh trong vấn đề sinh hoạt, trĩ hỗn hợp còn là nguyên nhân của rất nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau. Có lẽ vì vậy mà nhiều bệnh nhân mắc trĩ thường phân vân bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không? Phẫu thuật trĩ có dứt điểm được không? Hãy cùng tìm hiểu và đi tìm lời đáp qua một số chia sẻ dưới đây.

Giải đáp: Bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không?
Cách phân biệt các loại bệnh trĩ hiện nay

Trĩ hỗn hợp là căn bệnh rất phổ biến hiện nay là tổng hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, bao gồm: Tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn như động ruột (táo bón, tiêu chảy, táo bón), hoặc những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hệ tiêu hóa, nhu động ruột bị giãn, đàn hồi kém…

Mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không? – Chuyên gia giải đáp

Mặc dù không nguy hiểm tức thời nhưng khi mắc bệnh thường có các triệu chứng gây ra cảm giác khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh trĩ hỗn hợp sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng con người.Do đó có rất nhiều người tìm đến phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng nội khoa để giải quyết tận gốc bệnh trĩ. Và đây cũng được coi là phương pháp cuối cùng giúp cho người bệnh có thể loại bỏ trĩ nhanh chóng sau khi các cách chữa trị khác đã được áp dụng nhưng không thành công. Vậy trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật không? Khi nào nên phẫu thuật trĩ là phù hợp nhất?

# Đối với những bệnh nhân trĩ hỗn hợp ở giai đoạn đầu còn nhẹ thì các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên áp dụng các thủ thuật như đốt laser, chích xơ và thắt búi trĩ hay sử dụng các bài thuốc chữa bệnh trĩ từ dân gian bằng các thảo dược quanh nhà như đu đủ xanh, lá diếp cá… mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài trước. Tuy nhiên các biện pháp này chỉ hỗ trợ điều trị giai đoạn đầu đối với biểu hiện bệnh nhẹ.

Giải đáp: Bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không?
Hình ảnh phẫu thuật trĩ hỗn hợp

# Bệnh trĩ hỗn hợp chỉ nên phẫu thuật khi búi trĩ quá to gây sa nghẹt trĩ, hoại tử búi trĩ khiến bệnh nhân đau đớn, điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp trên không có hiệu quả thì mới nên phẫu thuật trĩ. Việc phẫu thuật chỉ giúp loại bỏ búi trĩ chứ không điều trị tận gốc bệnh trĩ nên rất dễ phát triển trở lại nếu không cải thiện được chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

→Ưu điểm khi phẫu thuật trĩ hỗn hợp

+Thời gian phẫu thuật: từ 20 đến 25 phút

+Không đau đớn: do vùng thao tác phẫu thuật nằm trên đường lược, nơi có rất ít tận cùng thần kinh cảm giác.

+ Tỉ lệ tái phát sau mổ rất ít: do cắt trĩ theo phương pháp hiện đại, công nghệ cao đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời tạo hình lại cấu trúc ống hậu môn.

+ Thời gian nằm viện ngắn: trung bình từ 10h – 24h sau mổ. Sau thời gian phẫu thuật khoảng 6h là giai đoạn theo dõi vấn đề chảy máu, 10h – 24h để theo dõi các biến chứng của gây mê, gây tê.

→ Nhược điểm khi phẫu thuật trĩ hỗn hợp

+ Sau giải phẫu có thể gặp phải biến chứng mặc dù tỉ lệ rất ít.

+Chi phí khá cao nên nhiều bệnh nhân không có điều kiện phẫu thuật.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Mạnh Duy, Chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng, bệnh viện K chia sẻ: ” Đối với bệnh nhân trĩ hỗn hợp ở mức độ nhẹ búi trĩ chưa bị sa nhiều ra bên ngoài có thể không cần sử dụng biện pháp phẫu thuật trĩ mà vẫn có thể khỏi hoàn toàn nhờ kết hợp uống thuốc cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý. Những bệnh nhân trĩ hỗn hợp mắc trĩ độ 3, trĩ độ 4, búi trĩ to tạo thành huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, gây chảy máu và đau đớn nhiều mới cần thực hiện phương pháp phẫu thuật nhưng vẫn cần sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.”

Giải đáp: Bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không?
Phẫu thuật trĩ hỗn hợp

Để biết bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì bệnh trĩ sẽ gây ra nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ. Các triệu chứng nguy hiểm của bệnh trĩ hỗn hợp như làm cho người bệnh thường xuyên lâm vào tình trạng mất máu dần dần khiến cơ thể người bệnh bị mất máu. Do bị sa búi trĩ ra ngoài thường sẽ bị các vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm. Các bệnh nhân bị bệnh trĩ hỗn hợp phải đối mặt với các chứng nhiễm trùng máu, trực tràng… Khi bị trĩ hỗn hợp, vi khuẩn còn lây sang bộ phận sinh dục và gây viêm nhiễm, gây ảnh hưởng và làm tổn thương đến nhiều bộ phận khác. – Bác sĩ Mạnh Duy chia sẻ thêm.

Bài viết trên đây đã đưa ra một số lý do để giải đáp thắc mắc bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không? Hi vọng với những thông tin trên người bệnh có thể tìm thấy cho mình phương pháp điều trị trĩ phù hợp hơn.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Giải đáp: Bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp có nên phẫu thuật hay không?

Bình luận

  1. Đỗ thị thanh tâm says: Trả lời

    Bs cho hoi Chi phí cắt trĩ hỗn hợp mức độ 4

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.