Thực sự có thuốc bôi làm teo búi trĩ hay không?

Thực sự có thuốc bôi làm teo búi trĩ hay không? Gần đây chuyên mục nhận được rất nhiều thắc mắc của quý độc giả về các loại thuốc bôi làm teo, rụng búi trĩ nhanh đang được rao bán trên hầu khắp các diễn đàn. Thực hư về vấn đề này như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây.

Thực sự có thuốc bôi làm teo búi trĩ hay không?
Thuốc bôi làm teo búi trĩ có thực sự tốt

Thực sự có thuốc bôi làm teo búi trĩ hay không?

Dùng thuốc bôi lên búi trĩ một hoặc vài lần búi trĩ sẽ tự rụng mà không cần phẫu thuật là một trong những lời đồn về các loại thuốc bôi làm teo búi trĩ trong thời gian gần đây. Vậy thực sự có thuốc bôi làm to búi trĩ hay không?

BS Chuyên khoa 1 Trần Hữu Vinh, Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM, chia sẻ: “Thực chất vẫn có một số loại thuốc bôi làm teo búi trĩ, trong đó có cả Đông y và Tây y. Tuy nhiên, kết quả điều trị bằng phương pháp này thường không hữu hiệu, khả năng tái phát khá cao nên thường được khuyến khích sử dụng kết hợp với các biện pháp khác.”

+ Ở cấp độ nhẹ, Các triệu chứng bệnh trĩ có thể bị đánh bại bởi các bài thuốc dân gian có thành phần thảo dược thiên nhiên dễ kiếm, nhưng thời gian áp dụng khá dài, hoặc sử dụng các loại thuốc bôi trĩ, thuốc đặt.. để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

+ Tuy nhiên với những triệu chứng nặng hơn, khi các phương pháp nội khoa và thủ thuật không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật trĩ chính là lựa chọn cuối cùng. Mặc dù có thể loại bỏ nhanh chóng búi trĩ, nhưng nguy cơ tái phát về sau vẫn có; đồng thời phẫu thuật trĩ cũng tốn kém không ít chi phí và có nguy cơ gây biến chứng. Vì những tồn tại đó mà đa số bệnh nhân mắc trĩ lo ngại và đắn đo khi quyết định lựa chọn cách thức chữa trị bệnh trĩ sao cho nhanh gọn, tiết kiệm nhưng vẫn an toàn.

thủ thuật điều trị bệnh trĩ
Nội soi bệnh trĩ

Hậu quả của việc sử dụng thuốc bôi trĩ không đúng cách là gì?

=> Nắm bắt được nhu cầu đó, thuốc bôi gia truyền làm teo, rụng búi trĩ ra đời và nhận được sự quan tâm của đông đảo bệnh nhân muốn khỏi nhanh bệnh trĩ. Thực chất, các loại thuốc bôi này chỉ sử dụng được đối với những trường hợp bệnh mới phát và không có tác dụng đối với bệnh nặng. Bên cạnh đó, hiện nay tại các bệnh viện có phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thuốc PG60 gồm phenol, glyxerin và một số chất đông dược khác, được dùng để tiêm vào búi trĩ cho búi trĩ xơ chai. Tùy thuộc vào tình trạng búi trĩ mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định tiêm bao nhiêu lần và thời gian cắt là bao lâu.

“Ngoài các loại thuốc đông dược được kiểm chứng, tuyệt đối không nên trông cậy quá nhiều vào các loại thuốc bôi gia truyền làm rụng búi trĩ sau một hoặc vài lần. Để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra hãy cẩn thận trước khi dùng bất kì một loại thuốc điều trị bệnh trĩ nhanh nào.” – Các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn trực tràng cho hay.

Hãy cẩn thận với các loại thuốc bôi làm rụng trĩ nhanh

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Y dược học dân tộc cho biết: Tính trong vòng 6 tháng đầu năm đã có hơn 30 trường hợp phải nhập viện trong tình trạng hậu môn bị xơ cứng và tắc nghẽn do sử dụng thuốc đông dược gia truyền để cắt trĩ. Con số này cho thấy hậu quả của việc sử dụng thuốc bôi trĩ không đúng cách có thể khiến cho tình trạng bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Thuốc bôi trĩ mang ưu điểm là tiết kiệm, tiện lợi và có thể áp dụng tại nhà nên thường được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải vì thế mà người bệnh được tự ý sử dụng. Các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng khuyên rằng thuốc bôi trĩ chỉ nên áp dụng đối với trường hợp cấp tính, bệnh trĩ nội độ 1, 2 và bệnh trĩ ngoại ở mức độ nhẹ. Ngoài ra, với các triệu chứng nặng hơn người bệnh nên được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp phù hợp. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc mà chưa có sự chỉ định của chuyên gia.

thuốc bôi làm teo búi trĩ tác dụng nhanh
Thận trọng với các loại thuốc bôi làm teo trĩ tác dụng nhanh

Thực sự có thuốc bôi làm teo búi trĩ hay không? Câu trả lời là có, tuy nhiên kết quả điều trị đơn lẻ bằng phương pháp này chưa mang lại kết quả tối ưu. Vì vậy, để sử dụng thuốc bôi hiệu quả hơn người bệnh nên thực hiện theo đơn của bác sĩ, đồng thời kết hợp với việc cải thiện chế độ dinh dưỡng, môi trường làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Thực sự có thuốc bôi làm teo búi trĩ hay không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.