Thận trọng hơn với bệnh trĩ vào mùa đông

Thứ Bảy, 15-10-2016

Bệnh trĩ thường có xu hướng nặng thêm vào mùa hè nhưng mùa đông lại là thời điểm tạo điều kiện thuận lợi gây bệnh trĩ và làm tái phát căn bệnh này. Vậy nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này và người bệnh trĩ cần chú ý những gì khi mùa đông đang tới gần ?

Thận trọng hơn với bệnh trĩ vào mùa đông

Nguyên nhân gây bệnh trĩ vào mùa đông

  • Vào mùa đông, có thể thường hấp thụ ít nước hơn và mọi người giảm thói quen uống nước thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩ.
  • Thói quen ăn nhiều đồ ăn cay nóng để tăng nhiệt và làm ấm cơ thể khi thời tiết lạnh giá rất dễ gây ra các vấn đề bệnh hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh trĩ.

Tại sao bệnh trĩ thường tái phát vào mùa đông ?

Không chỉ có nhiều tác nhân gây bệnh trĩ, vào mùa đông số người bị bệnh trĩ tái phát cũng gia tăng đáng kể khiến người bệnh lo lắng. Các yếu tố làm tái phát bệnh trĩ mà người bệnh cần lưu ý bao gồm:

  • Thời tiết lạnh khiến cho quá trình lưu thông máu trong cơ thể bị chậm, tắc nghẽn khiến cho các tĩnh mạch trĩ phải căng phình quá mức từ đó gây ra bệnh trĩ, sa búi trĩ.
  • Thói quen ăn uống nhiều thực phẩm cay nóng có thể giúp làm ẩm cơ thể và thích hợp khi thời tiết lạnh giá nhưng chúng lại gây khó tiêu, táo bón. Tình trạng kéo dài sẽ dễ gây bệnh trĩ với các triệu chứng đau, sa búi trĩ,…

Những lưu ý đối với người bệnh trĩ vào mùa đông

Để phòng tránh bệnh trĩ xuất hiện và tái phát khi thời tiết lạnh giá vào mùa đông, người bệnh cần chú ý thực hiện tốt theo lời khuyên dưới đây:

# Nên:

– Uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả tươi.

– Thường xuyên vận động, tập thể dục.

– Tập thói quen đại tiện đúng giờ, không nhịn đại tiện và đi cầu thời gian quá lâu.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn.

# Không nên:

– Ăn nhiều đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị như ớt, mùi tạp, sa tế, hạt tiêu…

– Uống nhiều rượu bia, thuốc lá, cà phê….các chất này gây đầy bụng, khó tiêu

– Ngồi lâu, đứng quá lâu một chỗ

– Lo lắng nhiều về tình trạng bệnh.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *