Làm gì khi mắc bệnh trĩ

Thập nhân cửu trĩ, câu nói thể hiện tỉ lệ người mắc phải căn bệnh này là rất cao nhưng cần phải làm gì và tránh gì khi bị bệnh trĩ thì không phải ai cũng biết.

>> THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ NHẤT

Loi khuyen cho nguoi benh tri
Làm gì khi mắc bệnh trĩ

Dưới đây là lời khuyên của ThS. BS. Nguyễn Quang Hưng về vấn đề này.

Thưa bác sĩ khi mắc bệnh trĩ cần phải làm gì và tránh điều gì?ThS. BS. Nguyễn Quang Hưng: Khi mắc bệnh trĩ bệnh nhân cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

Về ăn uống cần kiêng rượu, bia, thức ăn cay nóng và những chất kích thích, nên ăn nhiều rau ,uống nhiều nước.

Hạn chế tối đa táo bón bằng cách ăn nhiều rau, hoa quả uống nhiều nước nên uống một cốc 200ml nước ấm vào mỗi buổi sang sau khi đánh răng. Không nên ăn thức ăn tinh như cháo, súp đồ chiên nướng…Tập thói quen đi vệ sinh mỗi ngày một lần vào khung giờ nhất định, mỗi lần đi không nên ngồi quá 5 phút, không sử dụng giấy vệ sinh mà dùng vòi rửa. Sau khi đi vệ sinh ngâm hậu môn trong nước ấm từ 5 đến 10 phút rất tốt, có tác dụng giảm đau rát tránh nhiễm khuẩn.

Về chế độ sinh hoạt: Thường xuyên vận đông, tập thể dục nhẹ, không mang vác nặng, không đứng hoặc ngồi làm việc lâu một tư thế. Nên đứng dậy đi lại 5 phút mỗi khi ngồi liên tục 1 tiếng. Nên đi bộ mỗi ngày tối thiểu 30 phút giúp hỗ trợ tốt cho điều trị bệnh trĩ.

Thưa bác sĩ hiện nay có những phương pháp nào điều trị bệnh trĩ? Ưu nhược điểm của mỗi phương pháp?

ThS. BS. Nguyễn Quang Hưng: Hiện nay, việc điều trị bệnh trĩ có thể áp dụng theo Tây y, Đông y hoặc Đông – Tây y kết hợp.
Theo Tây y, điều trị bệnh trĩ có thể áp dụng như điều trị nội khoa, điều trị bằng thủ thuật hoặc điều trị bằng phẫu thuật. Về cơ bản Tây y có thể điều trị được mọi loại trĩ và mọi mức độ bệnh, nhưng nhược điểm là mới chỉ điều trị triệu chứng, điều trị phần ngọn, không điều trị được nguyên nhân gây ra bệnh nên bệnh nhân thường hay bị tái phát. Một số biến chứng thường gặp như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, nhiễm trùng… thường gặp ở điều trị bằng thủ thuật và phẫu thuật trĩ.
Theo Đông y, việc điều trị bệnh trĩ bằng đông y đã được áp dụng từ hàng ngàn năm trước. Nền y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh trĩ như thuốc uống, thuốc bôi, thuốc ngâm, thuốc xông… Với thành phần là các thảo dược tự nhiên lành mát, có tác dụng điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh nên có tính hiệu quả và triệt để cao, điều trị tận gốc bệnh. Ưu điểm là bệnh nhân không đau, không mất máu, an toàn, không biến chứng, không làm ảnh hưởng tới cấu trúc hậu môn… Tuy nhiên việc điều trị theo Đông y thường lâu, và ít có bài thuốc điều trị các mức độ trĩ nặng.
Việc điều trị bằng Đông – Tây y kết hợp thường được áp dụng cho những bệnh nhân ở mức độ nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt trĩ trước, sau đó áp dụng Đông y sau điều trị để bệnh nhân chóng hồi phục và điều trị tân gốc bệnh phòng ngừa tái phát sau phẫu thuật.

Xin bác sĩ cho biết cụ thể bệnh nhân nên dùng bài thuốc nào là tốt nhất?ThS. BS. Nguyễn Quang Hưng: Nền y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ. Một trong những bài thuốc được đánh giá cao trong điều trị và phòng ngừa tái phát là bài thuốc bí truyền chữa bệnh trĩ của người H’Mông. Bài thuốc này có thể điều trị được các loại trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp) và điều trị được các cấp độ trĩ.

Thưa bác sĩ, đối với bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt trĩ thì sao? Có thể bị lai hay không? Làm thế nào để tránh bị tái phát?

Như tôi đã nói ở trước, những người đã cắt trĩ khả năng tái phát rất cao nên cần phải thực hiện chế độ ăn uống khoa học để tránh bị tái phát vì nếu sinh hoat bừa bãi không khiêng khem thì rất dễ bị tái phát.Sau khi cắt trĩ bệnh nhân nên dùng thuốc đông y (thuốc nam) để điều trị thêm để điều trị tân gốc bệnh phòng ngừa tái phát. Và nên duy trì chế độ ăn uống khoa học như đã nói ở phần trên.

Vâng cảm ơn bác sĩ!
 

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *