Bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ

Bệnh trĩ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân có thể do thói quen sinh hoạt hoặc do các bệnh lý của cơ thể. Có lẽ ít ai biết được bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ. Thực hư nhận định này là như thế này. Chúng ta sẽ cùng bàn về vấn đề này trong Bài viết hôm nay.

1/ Tại sao bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ ?

Tiêu chảy là tình trạng người bệnh phải đi vệ sinh nhiều lần, hiện tượng nước và phân lỏng mỗi lần đi vệ sinh khiến cơ thể khó chịu. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh kéo dài sẽ khiến cơ thể mất nước và ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

Bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ-1

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia thì khi bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ. Đó là do các nguyên nhân sau:

– Khi bị tiêu chảy khiến cho áp lực ở vùng bụng tăng cao làm hậu môn – trực tràng bị xung huyết. Lúc này các cơ vòng hậu môn nhão ra, số lần tiêu chảy và thời gian tiêu chảy kéo dài có thể làm niêm mạc trực tràng dễ bong tách. Điều này dễ gây nên bệnh trĩ.

– Với những bệnh nhân bị tiêu chảy thì thường phải ngồi nhiều và rặn mạnh thường xuyên để tống phân ra ngoài. Điều này khiến cho các tĩnh mạch hậu môn bị tác động, sưng phồng, các mô xung quanh phía bên dưới trực tràng bị viêm dễ dẫn đến bệnh trĩ.

– Việc đi tiêu chảy nhiều làm dịch hậu môn tiết ra nhiều gây ẩm ướt hậu môn. Sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm hậu môn. Điều này không chỉ gây nên bệnh trĩ mà còn dễ mắc nhiều bệnh. Chẳng hạn như: nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn…

Tham khảo thêm: Nếu còn giữ thói quen này tương lai sẽ bị trĩ

2/ Một số mẹo dân gian chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

Trên thực tế việc điều trị bệnh tiêu chảy có thể được thực hiện bằng những cách dân gian vô cùng đơn giản. Những cách làm này đã được kiểm định nhiều trên thực tế. Không những an toàn mà còn rất hiệu quả. Sau đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng:

** Dùng ổi xanh trị bệnh tiêu chảy

Quả ổi xanh có hàm lượ ng tanin cao nên có tác dụng cầm bệnh tiêu chảy khá hiệu quả.

Bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ-2

– Lấy 5-7 búp ổi rửa sạch

– Nhai với vài hạt muối, nuốt nước và bỏ bã

– Thực hiện mỗi ngày từ 2-3 lần sẽ giảm được hiện tượng tiêu chảy.

** Cách trị tiêu chảy bằng vỏ măng cụt

Măng cụt không chỉ là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng mà vỏ của loại quả này còn có tác dụng trị bệnh tiêu chảy. Trong vỏ măng cụt có chứa 7-13% tanin nên trị tiêu chảy, kiết lị rất hiệu quả.

Bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ-4

– Lấy một nắm vỏ đem cắt từng khoanh

– Cho vào nồi đất với 2 chén nước, sắc như sắc thuốc. Đun nhỏ lửa từ 15 đến 30 phút.

– Để nước nguội bớt rồi dùng uống dần trong ngày.

** Cách trị tiêu chảy bằng chuối cực kì đơn giản

Chuối chứa nhiều kali nên sẽ giúp cung cấp chất điện phân cần thiết. Chất xơ pectin hấp thụ chất lỏng dư thừa trong bao tử. Đồng thời chất xơ inulin giúp khôi phục vi khuẩn có ích trong cơ thể. Vì vậy ăn chuối là cách chữa tiêu chảy cực kì hiệu quả.

Bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ-4

Xem thêm: 4 cách phòng bệnh trĩ vĩnh viến không tái phát

Mong rằng từ những thông tin được chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu được tại sao khi bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ. Từ đó có được phương pháp điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Bị tiêu chảy có thể dẫn đến bệnh trĩ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.