Cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản

Thứ Sáu, 29-09-2017

Hai căn bệnh trĩ và polyp trực tràng là hai căn bệnh hậu môn mà chúng ta thường mắc phải. Tuy vậy do những biểu hiện khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Từ đó gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản nhất.

1/ Tại sao phải phân biệt bệnh trĩ và polyp trực tràng ?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại hay nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và polyp trực tràng. Đó là do hai căn bệnh này có những biểu hiện khá giống nhau. Cụ thể đó là: ngứa ngáy vùng hậu môn, đi cầu ra máu đồng thời có khối thịt xuất hiện. Nếu không biết cách phân biệt chúng ta có thể dễ nhầm lẫn hai căn bệnh này với nhau. Từ đó dẫn đến hướng đi sai lệch trong việc điều trị. Làm cho bệnh không được cải thiện mà ngược lại còn trở nên trầm trọng hơn. Nguy hiểm hơn còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy chúng ta cần phải có những kiến thức cơ bản nhất để phân biệt rõ ràng hai căn bệnh này để tạo nhiều hướng đi thuận lợi giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản -1

2/ Phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản nhất

Trước hết chúng ta cần phải định nghĩa được hai căn bệnh này. Bệnh trĩ là bệnh được hình thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường các mô này giúp kiểm soát phân xung quanh hậu môn. Còn khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ. Còn polyp trực tràng là những khối u lồi trong lòng trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực trạng

Có lẽ cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản nhất là dựa vào biểu hiện cụ thể của từng bệnh lý. Chúng ta có thể thấy như sau:

** Bệnh trĩ

+ Viêm nhiễm hậu môn: do các búi trĩ lòi ra tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công. Có thể quan sát thấy hiện tượng xung huyết, sưng to ở vùng hậu môn

+ Gây cộm, vướng víu: do búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn

+ Tụ máu và chảy máu: bệnh làm xuất hiện máu đông khiến tắc nghẽn các tĩnh mạch ở hậu môn. Điều này xuất phát phần lớn từ việc ngồi nhiều và ít vận động.

** Polyp trực tràng 

+ Xuất hiện máu tươi khi đi đại tiện: biểu hiện này khá giống với bệnh trĩ nhưng máu không chảy thành tia hay từng giọt. Khi polyp trực tràng bị sa xuống hậu môn thì máu sẽ chảy ra nhiều hơn.

Cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản -2

+ Xuất hiện các bệnh về đường ruột như: tiêu chảy, đại tiện khó, đau bụng, mót đại tiện. Làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bạn có thể xem thêm

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về bệnh trĩ hay polyp trực tràng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về 2 căn bện này. Từ đó có thể điều trị và phòng tránh hiệu quả hơn.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *