Cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản

Viện phân biệt được bệnh trĩ hay polyp trực tràng rất quan trọng giúp chúng ta định hướng hiệu quả hơn trong việc điều trị bệnh. Vì trên thực tế rất nhiều người cho rằng hai bệnh này là một bệnh. Chúng ta cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để phân biệt bệnh dễ dàng hơn. 

Hai căn bệnh trĩ và polyp trực tràng là hai căn bệnh hậu môn mà chúng ta thường mắc phải. Tuy vậy do những biểu hiện khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Từ đó gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản nhất.

phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng
Phân biệt hai căn bệnh này giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn

Tầm quan trọng của việc phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại hay nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và polyp trực tràng. Đó là do hai căn bệnh này có những biểu hiện khá giống nhau. Cụ thể đó là: ngứa ngáy vùng hậu môn, đi cầu ra máu đồng thời có khối thịt xuất hiện. Nếu không biết cách phân biệt chúng ta có thể dễ nhầm lẫn hai căn bệnh này với nhau. Từ đó dẫn đến hướng đi sai lệch trong việc điều trị, làm cho bệnh không được cải thiện mà ngược lại còn trở nên trầm trọng hơn. Nguy hiểm hơn còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy chúng ta cần phải có những kiến thức cơ bản nhất để phân biệt rõ ràng hai căn bệnh này để tạo nhiều hướng đi thuận lợi giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Nhiều trường hợp bệnh nhân nhầm lẫn giữa hai căn bệnh gây khó khăn cho việc tìm ra phương pháp điều trị. Trong khi việc phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng có thể thực hiện bằng những biện pháp hết sức đơn giản. Đây được coi là hướng xác định đầu tiên, giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản nhất

Trước hết chúng ta cần phải định nghĩa được hai căn bệnh này. Bệnh trĩ là bệnh được hình thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường các mô này giúp kiểm soát phân xung quanh hậu môn. Còn khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ. Còn polyp trực tràng là những khối u lồi trong lòng trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng. 

Chúng ta nên đi và cụ thể từng bệnh để biết được bệnh trĩ có những biểu hiện khác với bệnh polyp hậu môn như thế nào. Từ đó mới có phương pháp đúng đắn nhất cho việc điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

# Bệnh trĩ

  • Viêm nhiễm hậu môn: do các búi trĩ lòi ra tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công, đây là khu vực tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Người bệnh có thể quan sát thấy hiện tượng xung huyết, sưng to ở vùng hậu môn
phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng
Có rất nhiều dấu hiệu dễ gặp phải khi bị bệnh trĩ
  • Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn nhiều gây cộm và vướng víu. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt.
  • Có hiện tượng tụ máu, chảy máu: hiện tượng này xuất hiện khi máu bị đông lại và tắc nghẽn tại các tĩnh mạch hậu môn. Nguyên nhân xuất phát của biểu hiện này phần lớn là do thói quen ngồi nhiều, ít vận động làm cho việc vận động của máu gặp nhiều khó khăn.

# Bệnh Polyp trực tràng

phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng
Nhiều người bị mắc bệnh Polyp trực tràng mà không hề hay biết

Cùng có biểu hiện tương tự như bệnh trĩ nhưng chúng ta cũng có thể thấy được sự khác biệt qua các biểu hiện sau:

  • Xuất hiện máu tươi khi đi đại tiện: biểu hiện này khá giống với bệnh trĩ nhưng máu không chảy thành tia hay từng giọt. Khi polyp trực tràng bị sa xuống hậu môn thì máu sẽ chảy ra nhiều hơn.
  • Sa niêm mạc ruột là một trong những biểu hiện bệnh mà chúng ta không nên bỏ qua. Vì khi đi ngoài thì niêm mạc đường ruột sẽ bị thả lỏng và trực tràng sẽ càng sa xuống nhiều hơn. Điều này rất dễ nhầm lần với các biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ.
  • Đau bụng là biểu hiện rất dễ gặp phải khi bị polyp trực tràng, lúc này các biểu hiện bệnh sẽ làm cản trở sự vận chuyển của phân, khiến phân bị ứ đọng lại. Bệnh càng nặng thì những cơn đau sẽ càng tăng lên kèm theo cảm giác buồn nôn.
  • Xuất hiện các bệnh về đường ruột như: tiêu chảy, đại tiện khó, mót đại tiện. Làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Việc phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đã giúp bạn có những kiến thức cơ bản nhất xung quanh căn bệnh này. Việc phân biệt đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn, vì vậy hãy đến ngay bệnh viện khi có các triệu chứng bệnh để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Cách phân biệt bệnh trĩ hay polyp trực tràng đơn giản

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.