Những quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ

Việc chữa bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều khi còn có quá nhiều quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ. Chúng ta cần phải hiểu về những sai lầm dễ mắc phải này để có cách phòng tránh hiệu quả hơn. 
Nhiều bệnh nhân phàn nàn là sao mình bị trĩ điều trị mãi mà không thể khỏi được. Các triệu chứng kéo dài dai dẳng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. Theo nhiều chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta còn có nhiều quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ. Chúng tôi sẽ phân tích thật cụ thể những sai lầm hay mắc phải này qua những thông tin ngay bên dưới đây.

quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ
Những quan niệm sai lầm gây ra nhiều khó khăn khi trị bệnh trĩ

Điểm danh 7 quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ

Khi mắc bệnh trĩ, bệnh nhân hay có biểu hiện đi cầu ra máu, sa búi trĩ, luôn ngứa rát ở vùng hậu môn… Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà các biểu hiện này có sự chuyển biến ở mức độ khác nhau. Nhưng dù ở mức độ nào thì bệnh cũng tác động đến tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh, thậm chí ảnh hưởng đến các sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Việc điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn khi chúng ta vẫn còn quá nhiều quan niệm sai lầm. Bạn hãy xem mình có mắc phải những sai lầm dưới đây không để từ đó có những thay đổi sao cho thật sự phù hợp.

1/ Điều trị bệnh quá muộn

Không chỉ bệnh trĩ mà bất cứ bệnh nào cũng vậy, chúng ta càng để lâu thì những biểu hiện của bệnh sẽ càng nặng và làm ảnh hưởng đến việc điều trị. Do bệnh trĩ là bệnh ở vùng kín nên nhiều người e ngại, chủ quan không chịu đi khám sớm. Để đến khi bệnh nặng, chịu không nổi mới bắt đầu đi khám. Bác sĩ Trần Minh Hiền (bệnh viện 175) cho hay: “Bệnh trĩ tưởng chừng đơn giản nhưng nếu để lâu thì các biểu hiện bệnh sẽ càng nặng và dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, khó kiểm soát như mất máu, nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn… Chính vì vậy chúng tôi luôn khuyên người bệnh phải đi khám bệnh càng sớm càng tốt.”

quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ
Không chữa sớm bệnh sẽ nặng hơn

Bệnh ở mức độ nhẹ thì chỉ cần dùng các biện pháp đơn giản kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý là đã khỏi. Nhưng để quá nặng thì có khi phải phẫu thuật vừa tốn kém lại dễ để lại biến chứng. Vậy nên hãy điều trị bệnh từ khi mới ở giai đoạn đầu để không tổn hại nhiều đến sức khỏe và việc điều trị cũng nhẹ nhàng hơn.

2/ Cho rằng bệnh trĩ chỉ xuất hiện ở người lớn

quan niệm sai lầm khi điều trị trĩ
Trẻ em cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh trĩ

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ chỉ có khả năng xuất hiện ở người trưởng thành, do thói quen ăn uống và sinh hoạt kém hợp lý. Nhưng trên thực tế thì ai cũng có khả năng bị bệnh trĩ, trong đó có cả trẻ nhỏ. Nhưng thông thường bé dưới 8 tuổi thì rất hiếm khi mắc bệnh, nhưng cũng không nên chủ quan vì bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Trẻ nhỏ thường không biết tự phát hiện ra bệnh nên gây ra rất nhiều khó khăn cho việc nhận biết và điều trị bệnh. Chính vì vậy cac bậc cha mẹ phải thường xuyên quan sát để nhận ra sự bất thường về sức khỏe của bé, khi có dấu hiệu chảy máu, kêu đau ở hậu môn,… thì nên đưa đi bác sĩ vì có thể đã bị bệnh trĩ.

3/ Không thể chữa trĩ dứt điểm

Quan niệm sai lầm này làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người, trong khi việc lo lắng có thể làm cho những biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Trên thực tế bệnh có thể chữa khỏi nếu chúng ta thực hiện đúng phương pháp kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ
Với sự phát triển của khoa học thì bệnh trĩ có thể chữa khỏi hẳn mà không để lại biến chứng

Thậm chí ở giai đoạn nặng vẫn có thể chữa khỏi nếu thực hiện theo đúng những gì mà bác sĩ chỉ định, biết cách chăm sóc sau phẫu thuật. Cụ thể: ăn đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh hậu môn thường xuyên và đúng cách… Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật để người bệnh lựa chọn: phẫu thuật laser, phương pháp Longo, phương pháp Ferguson… Tùy theo từng trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn cho cách chữa trị thật sự phù hợp.

4/ Bệnh trĩ có thể tự khỏi được

Nhiều người cho rằng bệnh có thể tự khỏi mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào. Đây thực sự là một quan niệm quá sai lầm vì bệnh có diễn biến khá âm thầm, khi biết bệnh thường đã ở giai đoạn nặng. Những biểu hiện bệnh đã làm tổn thương ít nhiều đến vùng hậu môn cũng như chức năng bài tiết, chuyển hóa của cơ thể.
Việc bệnh tự khỏi là không thể, nếu chúng ta khư khư quan niệm này mà không tiến hành điều trị thì bệnh sẽ càng nặng, việc dùng phương pháp chữa bệnh sẽ khó khăn hơn. Vậy nên hãy bỏ ngay quan niệm sai lầm này và đến ngay bệnh viện khi cơ thể có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh trĩ.

5/ Điều trị bệnh trĩ mất nhiều thời gian

Quan niệm sai lầm này khiến cho nhiều người chần chừ không đi chữa trị khi mắc bệnh trĩ. Vì họ sợ quá trình chữa kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, gia đình.
Với sự phát triển của y học hiện nay việc chữa trị bệnh nhanh chóng và triệt để hơn trước rất nhiều. Thậm chí có phương pháp phẫu thuật không gây chảy máu, ít đau và người bệnh nhanh chóng xuất viện ngay trong ngày. Nếu chữa càng sớm thì việc chữa bệnh càng đơn giản, rút ngắn được thời gian điều trị. Vì vậy đừng quá lo lắng về vấn đề thời gian, bạn càng chần chừ, bệnh càng nặng thì càng mất nhiều thời gian hơn nữa.

6/ Bệnh trĩ có khả năng di truyền

Nhiều người có quan niệm sai lầm này về bệnh trĩ, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều bệnh nhân, thậm chí nhiều chị sợ bệnh có thể di truyền cho con nếu mang thai. Bệnh xuất hiện phần lớn do cách ăn uống, sinh hoạt của chúng ta chứ không phải do di truyền. Sở dĩ nhiều người trong gia đình cùng mắc bệnh là do có chung chế độ ăn uống, sinh hoạt. Vậy nên đừng đánh đồng cho rằng bệnh có tính di truyền.

7/ Bệnh trĩ có thể lây

Bệnh xảy ra ở khu vực hậu môn, tình trạng viêm nhiễm chỉ có khả năng lây qua vùng bên cạnh chữ không lây cho người khác. Bệnh hoàn toàn không có khả năng lây nên chúng ta không nên có tâm lý e ngại khi tiếp xúc với người bệnh trĩ. Vì điều này dễ tạo tâm lý e ngại, tự ti, lo lắng làm cho bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.
Qua những gì được chia sẻ ở trên, có lẽ bạn đọc đã phần nào thấy được quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ mà chính bản thân mình cũng đang mắc phải. Từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh này. Bạn đừng quá lo lắng vì với sự phát triển của y học hiện nay thì việc điều trị bệnh trĩ không còn gặp quá nhiều khó khăn. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Những quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh trĩ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.