Người cao tuổi thường là nạn nhân của bệnh trĩ

Xưa cổ nhân đã có câu “thập nhân cửu trĩ” để chỉ mức độ phổ biến của bệnh trĩ ở mọi lứa tuổi. Hầu như ở lứa tuổi nào chúng ta cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh trĩ vì nhiều lý do. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin giúp người đọc hiểu hơn về một vấn đề dễ thấy hiện nay. Đó là người cao tuổi thường là nạn nhân của bệnh trĩ.

1/Tại sao người cao tuổi thường là nạn nhân của bệnh trĩ?

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ . Hay sự phình tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ. Người bị trĩ thường đi cầu ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng, khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn. Điều này làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn, tinh thần không thoải mái. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Điều này đã từng được chúng tôi đề cập đến trong bài viết: Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ bạn đã biết

Lý do người cao tuổi thường mắc bệnh trĩ:

Người cao tuổi thường là nạn nhân của bệnh trĩ -1

+ Khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa giảm. Đó là do tác động của tuổi tác nên khả năng co bóp, bài xuất cũng như tiếp nhận của ruột yếu đi. Trương lực cơ suôn sẻ ruột già, co thắt ở hậu môn cũng như dây chằng bị suy yếu. Làm hệ thống tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng bị suy giảm.

+ Người cao tuổi thường không ăn được nhiều nên thường bổ sung dinh dưỡng thông qua các loại sữa… Chức năng tiêu hóa bị hạn chế nên tình trạng bị trĩ rất cao.

+ Sử dụng thuốc tây nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

+ Tuổi càng cao thì hệ thống xương khớp càng yếu đi. Vì vậy khả năng vận động không được như trước. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ.

2/ Cách phòng chống bệnh trĩ dành cho người cao tuổi

Chúng ta có thể hạn chế được nguy cơ bị bệnh trĩ ở người cao tuổi. Bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

+ Thực hiện chế độ ăn uống điều độ, không ăn quá no hoặc quá ít. Điều này tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động vừa phải.

Người cao tuổi thường là nạn nhân của bệnh trĩ -2

+ Đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn. Tăng cường dinh dưỡng, bổ sung chất xơ để tăng cường sức đề kháng

+ Giữ gìn vệ sinh trong ăn uống. Để phòng tránh các bệnh lý dễ gây bệnh trĩ như: kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa…

+ Uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như tống đẩy phân ra ngoài.

+ Tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm. Vì có thể làm ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu ở các tĩnh mạch trĩ.

Bạn có thể tham khảo một số cách chữa bệnh trĩ đơn giản:

Hướng dẫn cách chữa trĩ bằng nghệ

Khám phá cách chữa trĩ bằng phèn chua

Những thông tin trên có lẽ đã giúp bạn hiểu được tại sao chúng tôi lại nhận xét người cao tuổi thường là nạn nhân của bệnh trĩ. Thực chất bệnh trĩ không hề đáng lo nếu chúng ta có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *