Cách tắm đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ

Rất nhiều người bệnh trĩ băn khoăn thắc mắc không biết sau khi phẫu thuật cắt trĩ xong có thể tắm luôn được không hay bao lâu thì được vệ sinh hậu môn, cách tắm như thế nào là đúng để vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ lại vừa an toàn. Theo các bác sĩ, ngay ngày thứ 2 sau khi phẫu thuật điều trị bệnh trĩ người bệnh có thể ngồi tắm được ngoại trừ các trường hợp bệnh nhân làm phẫu thuật kín thì không nên ngồi tắm.

Cách tắm đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ

Cách tắm đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ
Hướng dẫn cách tắm đúng cách sau phẫu thuật trĩ

Bệnh trĩ thường được chỉ định phẫu thuật khi bị mắc bệnh trĩ nội độ 3 hoặc độ 4, Sau khi phẫu thuật trĩ người bệnh có thể ngồi tắm nhưng cần chú ý tới tư thế ngồi tắm đúng. Đó là bởi tư thế ngồi tắm lúc này rất quan trọng giúp vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn và làm cho mặt ngoài của vết thương mau lành, tránh bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, ngồi tắm, ngâm hậu môn bằng nước ấm cũng giúp thúc đẩy tuần hòa máu, làm giảm khó chịu do bệnh. Cụ thể người bệnh có thể làm theo hướng dẫn như sau:

  • Trước tiên, bạn đổ lượng nước khoảng 1000-1500ml, nhiệt độ nước tắm khoảng 40◦C, lượng nước đổ sao cho ngập mông khi ngồi.
  • Ngồi tắm ngâm hậu môn trong khoảng 15 – 30 phút.
  • Trong khi tắm chỉ nên lấy một chiếc khăn mỏng, mềm hoặc miếng vải mỏng sạch để lau hậu môn, loại bỏ chất bẩn. Bạn lưu ý không nên dùng lực quá mạnh, nhất là các trường hợp hậu môn bị phù thũng sẽ gây cọ xát, tổn thương.
  • Khi ngồi tắm người bệnh nên cố gắng để cho bộ phận hậu môn được thoải mái, hai bên mông không nên kẹp quá chặt, đặc biệt là sau khi phẫu thuật, vết thương bị đau thì càng nên tránh lực kẹp chặt hậu môn, nếu không sẽ không đạt được hiệu quả vệ sinh hậu môn sạch sẽ và mục đích trị liệu.

Có thể bạn quan tâmCác phương pháp phẫu thuật trĩ

Nước thuốc để tắm, vệ sinh hậu môn sau khi phẫu thuật

Nước thuốc dùng để ngồi tắm chủ yếu có các loại sau đây:

  • Thuốc tím có tác dụng tiêu độc, tiệt trùng và rửa sạch mặt ngoài vết thương.
  • Muối ăn: bạn lấy khoảng 9g muối ăn cho vào với 1000ml nước ấm, khuấy đều lên rồi cho vào chậu tắm. Nếu trường hợp bị phù thũng, viêm nhiễm nặng thì có thể dùng nhiều muối hơn. Nước muối có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng vết thương và làm dịu cơn đau cũng như cảm giác khó chịu vùng hậu môn rất tốt.
Cách tắm đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ
Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá
  • Dùng thảo dược đông y để xông rửa hậu môn như: rau diếp cá, ngũ bội tử,… nấu nước dùng để ngâm hậu môn có tác dụng giải độc, hoạt huyết, ngăn chặn sưng đau.

Bệnh trĩ giai đoạn nặng từ cấp độ 3, độ 4 bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu trĩ chữa trị bệnh trĩ. Việc cắt trĩ không phải là phương pháp trị bệnh trĩ khỏi hoàn toàn mà chỉ làm giảm các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh, cắt búi trĩ sa giúp việc đại tiện của người bệnh dễ dàng hơn. Do đó sau cắt trĩ cần chăm sóc vệ sinh đúng cách và phối hợp thêm việc ăn uống sinh hoạt cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ hoàn toàn.

-> Bấm xem thêm bài liên quan: Hướng dẫn chăm sóc người bị trĩ sau phẫu thuật

Đánh giá bài viết
Ẩn

Bình luận

Cách tắm đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.