Hướng dẫn chăm sóc người bị trĩ sau phẫu thuật

Thứ Ba, 28-03-2017

Bệnh trĩ là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm với phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên người bệnh cần nhớ rằng không phải phẫu thuật thành công là bệnh trĩ đã có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ cần phải có chế độ chăm sóc kĩ càng và cẩn thận để đảm bảo bệnh phục hồi tốt nhất. Vậy chăm sóc người bị trĩ sau phẫu thuật như thế nào.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn chăm sóc người bị trĩ sau phẫu thuật.

Người bệnh sau khi trải qua phẫu thuật loại bỏ trĩ cần tuân thủ các lưu ý sau đây để mau chóng hồi phục.

  1. Lưu ý về chế độ nghỉ ngơi

Trải qua cuộc phẫu thuật bệnh nhân trĩ đã tiêu hao rất nhiều sức lực cũng như sự đau đớn tại nơi phẫu thuật, nhất là vị trí hậu môn. Do đó sau phẫu thuật người bệnh nên tĩnh dưỡng tại nhà, không tham gia các công việc khác cũng như vận động nặng. Nơi người bệnh nghỉ ngơi cần thoáng mát. Nên nằm trên giường mềm, có đệm, chuẩn bị thêm gối cho người bệnh kê ở các vị trí đau nhức sau phẫu thuật.

Người bệnh cần tránh các hoạt động phải ngồi lâu như ngồi một chỗ xem tivi, đi xe máy, tốt nhất là không nên di chuyển bằng xe máy cho đến khi vết thương lành hẳn.

Đi vệ sinh sau phẫu thuật trĩ là vấn đề khiến nhiều người e ngại, bạn cần nhớ không nên ngồi lâu khi đại tiện, nếu cẩn thận tốt nhất nên chuyển đổi tư thế nhé.

  1. Lưu ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt

Người bệnh sau phẫu thuật trĩ nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu. Tránh các loại thức ăn đầy hơi, khó tiêu hoặc các thức ăn khô cứng dễ gây táo bón nên ăn nhiều rau và bổ sung các chất xơ. Cần kiêng tuyệt đối các loại thức ăn cay nóng, có tính kích thích như tiêu, ớt, tỏi, gừng, giềng…

Uống nhiều nước để cơ thể mau chóng phục hồi.

Vấn đề vô cùng quan trọng chính là cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn. Không nên ngại đau khi đụng vào nơi phẫu thuật mà bỏ qua việc vệ sinh hậu môn hàng ngày, điều này rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn.

  1. Lưu ý tuân thủ các hướng dẫn sau phẫu thuật của bác sĩ điều trị

– Người bệnh cần phối hợp uống thuốc đi kèm, tiêm chích hoặc truyền dung dịch được chỉ định. Tuyệt đối không có thái độ chủ quan bỏ qua việc dùng thuốc đã được kê.

– Tuân thủ lịch thăm và tái khám để được biết hiện trạng phục hồi của cơ thể và vị trí phẫu thuật.

Trên đây là những hướng dẫn chăm sóc cơ bản cho người bị trĩ sau phẫu thuật. Hi vọng là tài liệu tham khảo hữu ích cho mọi người.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *