5 nguyên nhân gia tăng bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Bạn có biết tại sao bệnh trĩ ở người trẻ tuổi lại xuất hiện nhiều như vậy không? Thói quen ăn uống, sinh hoạt, công việc… là những nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở đối tượng này. Nhưng bạn cần hiểu cặn kẽ các nguyên nhân thì mới có thể có cách đối phó hiệu quả với căn bệnh này. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì hiện nay số người mắc bệnh trĩ phần đông là những người trẻ tuổi, nhưng nhiều bạn vẫn còn khá thờ ơ và chủ quan trước những biểu hiện của căn bệnh này. Nhưng tại sao người trẻ tuổi lại dễ trở thành nạn nhân của bệnh trĩ. Chúng ta sẽ tìm hiểu thật chi tiết qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

bệnh trĩ ở người trẻ tuổi
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Vạch trần 5 nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi thường gặp nhất

Bệnh trĩ là căn bệnh không còn xa lạ với chúng ta, khi mắc bệnh này tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có các biểu hiện khác nhau. Thông thường hay có các triệu chứng bệnh trĩ như: chảy máu khi đại tiện, ngứa rát hậu môn, lòi búi trĩ… Nếu không được điều trị sớm, bệnh trĩ sẽ ngày càng nặng và dễ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như: nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn… Không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê tại các bệnh viện thì có tới 60% bệnh nhân bị trĩ rơi vào những người trẻ tuổi. Điều này thật ra cũng không khó giải thích vì bệnh dễ xuất hiện ở nhóm đối tượng này với các nguyên nhân như sau:

1/ Đặc thù công việc làm người trẻ dễ bị trĩ

Do sự phát triển của xã hội nên càng ngày công việc chân tay được thay dần bằng những công việc máy móc. Điều này giúp con người ít phải vận động nhưng vẫn có thể hoàn thành tốt công việc. Nhưng việc ngồi nhiều đứng lâu sẽ làm cho máu khó lưu thông, tạo áp lực cho tĩnh mạch trĩ và làm cho các búi trĩ phát triển nhanh hơn. Nguyên nhân này thường gặp ở các nhóm đối tượng làm các công việc như nhân viên văn phòng, thợ may,…

bệnh trĩ ở người trẻ tuổi
Thói quen ngồi nhiều đứng lâu gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Ngoài ra áp lực công việc làm chúng ta thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Tiêu biểu là hoạt động tiêu hóa thức ăn, loại thải các chất cặn bã ra bên ngoài…

2/ Lười uống nước là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Đây cũng là một trong những thói quen mà nhiều bạn mắc phải và tạo điều kiện để bệnh trĩ dễ xuất hiện hơn. Nước có nhiều vai trò đối với cơ thể, trong đó đặc biệt là tăng cường hoạt động của quá trình trao đổi chất. Chính vì vậy uống ít nước sẽ gây ra tình trạng thiếu nước và làm ảnh hưởng đến hàng loạt cơ quan trong cơ thể.

bệnh trĩ ở người trẻ tuổi
Lười uống nước rất dễ gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Nếu thiếu nước sẽ làm cho phân bị khô, cứng, khó tống đẩy ra ngoài. Đồng thời lúc này việc phân đi qua hậu môn sẽ làm tổn thương niêm mạc hậu môn, gây chảy máu. Hơn nữa khi phân cứng cũng khó đẩy ra ngoài nên phải dùng sức để rặn, điều này có thể làm cho búi trĩ bị đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.

3/ Ăn uống không khoa học thường làm người trẻ tuổi bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những vấn đề của bệnh đường tiêu hóa, vậy nên chế độ ăn hàng ngày làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành cũng như phát triển của căn bệnh này.

bệnh trĩ ở người trẻ tuổi
Thức ăn cay nóng gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Thói quen ăn uống không đúng giờ có thể làm rối loạn hoạt động tiêu hóa, cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh trĩ. Đồng thời nếu trong chế độ ăn thiếu chất xơ, ít rau củ quả cũng làm cho cơ thể bị thiếu nước, phân khô cứng lại dễ hình thành bệnh táo bón, dấu hiệu ban đầu dễ dẫn đến bệnh trĩ. Hơn nữa việc dùng thức ăn, cay nóng, rượu bia và các chất kích thích cũng làm hạn chế hoạt động tiêu hóa khiến cho khả năng mắc bệnh trĩ cũng cao hơn.

4/ Đại tiện chưa đúng cách – nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Điều này thoạt nghe khá buồn cười nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ phải đối mặt với bệnh trĩ. Nếu bạn không tin hãy theo dõi những lý giải của chúng tôi dưới đây.

bệnh trĩ ở người trẻ tuổi
Đại tiện không đúng cách gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Công việc bận rộn làm nhiều bạn có thói quen nhịn đi đại tiện. Điều này làm cho chất thải độc tích tụ lại trong cơ thể, đồng thời làm phân bị dồn lại trở nên khô cứng và khó tống đẩy ra ngoài gây ra táo bón. Nếu kéo dài sẽ làm tổn hại đến hậu môn trực tràng và hình thành bệnh trĩ.

Nhiều bạn có thói quen “thư giãn” trong nhà vệ sinh. Điều này có thể gây áp lực cho vùng hậu môn, làm các búi trĩ dễ xuất hiện hơn. Vả lại việc ngồi lâu cũng làm ảnh hưởng đến quá trình chỉ đạo việc đại tiện của hệ thần kinh, làm hoạt động kích thích đại tiện gặp nhiều khó khăn, là một trong những nguyên nhân dễ gây bệnh trĩ.

Một điều nữa mà chúng ta vẫn hay mắc phải là rặn quá mạnh khi đi vệ sinh. Điều này dễ làm gia tăng áp lực cho hậu môn, khiến các tĩnh mạch trĩ căng và dễ bị sa giãn. Lâu dần có thể gây nứt kẽ hậu môn, chảy máu và bệnh trĩ.

5/ Béo phì là một trong những nguyên nhân xuất hiện bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Thói quen ăn uống và lười vận động của các bạn trẻ hiện nay khiến nhiều bạn phải đối mặt với căn bệnh béo phì. Không những gây ra hàng loạt những rối loạn trong cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

bệnh trĩ ở người trẻ tuổi
Béo phì dễ tạo áp lực ở hậu môn gây bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Đầu tiên phải kể đến là áp lực của cân nặng lên hậu môn làm các búi trĩ sưng phồng lên, làm máu lưu thông qua hậu môn gặp nhiều khó khăn.

Thói quen ăn thức ăn nhiều đường, nhiều dầu mỡ của bệnh nhân béo phì cũng làm cho việc tiêu hóa gặp nhiều khó khăn, lâu dần cũng dễ hình thành bệnh trĩ.

Nhiều bạn khá chủ quan trước những biểu hiện bệnh trĩ và cũng ngại đi khám vì đây là bệnh ở vùng kín. Nhưng chính vì điều này mà các biểu hiện bệnh sẽ có cơ hội phát triển và rất khó kiểm soát. Bạn cần nhớ rằng bệnh càng được phát hiện sớm thì việc điều trị bệnh càng đơn giản. Thậm chí ở những giai đoạn nhẹ chỉ cần dùng các bài thuốc dân gian kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý là bệnh đã tự khỏi.

Biện pháp phòng chống bệnh trĩ ở người trẻ tuổi nên áp dụng ngay

Những biểu hiện bệnh trĩ sẽ ngày càng nặng và làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Chính vì vậy chúng ta phải thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng chống sau:

  • Hạn chế tình trạng ngồi nhiều, đứng lâu mà phải thường xuyên vận động. Nếu do đặc thù công việc thì cứ từ 1-2 tiếng nên vận động khoảng 5 phút để máu lưu thông tốt hơn.
  • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi, stress dễ dẫn đến sự suy giảm hoạt động của hàng loạt cơ quan trong cơ thể, tạo điều kiện để bệnh trĩ xuất hiện nhiều hơn.
  • Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ để giúp cho hoạt động loại thải phân ra ngoài hoạt động khoa học hơn, giúp phân không bị dồn lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cũng là cách ngăn ngừa bệnh trĩ mà các bạn trẻ nên áp dụng thường xuyên. Cụ thể nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chống lại táo bón. Hơn nữa bạn cũng nên hạn chế dùng thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích không tốt cho hoạt động của đường tiêu hóa, làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường hoạt động của nhu động ruột, nhờ đó mà hạn chế được nguy cơ mắc bệnh trĩ. Các môn thể thao nhẹ nhàng cũng là cách giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Hy vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xung quanh những nguyên nhân gia tăng bệnh trĩ ở người trẻ tuổi. Thực tế chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Khi không may mắc bệnh bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy tìm đến bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn cách chữa bệnh hiệu quả.

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
Ẩn Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái

CHUYÊN GIA đưa giải pháp điều trị KHỎI NGAY BỆNH TRĨ bạn nên biết

Xem ngay

Bình luận

5 nguyên nhân gia tăng bệnh trĩ ở người trẻ tuổi

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.