Dùng hạt chia trị táo bón được không?

Thứ Bảy, 21-10-2017

Táo bón là hiện tượng đi đại tiện khó khăn, phân thường khô cứng. Bệnh có thể diễn ra ở bất cứ lứa tuổi nào do nhiều nguyên nhân. Khi mắc bệnh táo bón nếu không được điều trị sớm sẽ hết sức nguy hiểm làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn biết một vài thông tin về cách dùng hạt chia trị táo bón. Đây chắc chắn là một cách làm hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

1/ Hiệu quả của việc dùng hạt chia trị táo bón

Trước hết chúng ta cần phai định nghĩa được hạt chia là gì? Hạt chia là một loại hạt có kích thước nhỏ như hạt é và thường có màu vàng hoặc màu đen. Trước đây hạt chia của Úc và Mỹ là nổi tiếng nhất nhưng hiện nay có rất nhiều nước có thể sản xuất loại hạt này. Đây quả là một nguồn thực phẩm có công dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe. Cụ thể có thể cung cấp Omega 3, chất chống oxi hóa và chất xơ. Hơn nữa còn cung cấp canxi, magie, photpho và kali. Không những cung cấp chất dinh dưỡng mà còn rất hữu ích trong việc điều trị nhiều bệnh: tim mạch, tiêu hóa… Trong đó bài viết hôm nay chúng ta nhấn mạnh đến việc dùng hạt chia trị táo bón.

 Dùng hạt chia trị táo bón được không? -1

Sở dĩ hạt chia có thể điều trị được bệnh táo bón là do khi hấp thụ nước hạt chia sẽ biến thành dung dịch gel. Điều này giúp hình thành phân tốt hơn. Cụ thể là làm cho phân ẩm ướt và dễ dàng được đẩy ra ngoài. Hơn nữa đây cũng là cách cung cấp chất xơ cho cơ thể hiệu quả.

Để áp dụng cách dùng hạt chia trị táo bón chúng ta có thể sử dụng hết sức dễ dàng. Bạn có thể ngâm hạt chia để làm nước uống hoặc kết hợp hạt chia trong những món ăn khác. Chẳng hạn như rắc lên bánh, ngũ cốc hoặc kết hợp với thực phẩm nướng nào đó. Với cách làm này không những điều trị bệnh táo bón mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy mà bạn nên áp dụng nguyên liệu này trong việc chế biến thực phẩm hằng ngày.

2/ Những hậu quả khi táo bón không được điều trị

Bệnh táo bón là một trong những bệnh hậu môn trực tràng chúng ta thường mắc phải. Nhưng nhiều người chủ quan và lơ là trước biểu hiện bệnh. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ chuyển biến nặng làm xuất hiện các biến chứng sau:

+ Đi ngoài ra máu: phân khô cứng sẽ cứa rách niêm mạc hậu môn gây chảy máu. Mức độ táo bón càng nặng thì máu càng xuất hiện nhiều.

+ Nứt kẽ hậu môn: xảy ra khi bệnh nhân rặn mạnh, gây rách niêm mạc hâu môn. Không chỉ gây đau đớn ở thời điểm hiện tại mà còn cho nhiều ngày sau nữa.

Dùng hạt chia trị táo bón được không? -2

+Trĩ nội, trĩ ngoại: bệnh kéo dài sẽ làm gia tăng áp lực ổ bụng làm cho các búi trĩ càng to ra. Mỗi lần đi ngoài sẽ có máu kèm theo phân.

+ Tắc ruột: nếu phân rắn trong bụng quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng tắc ruột.

+ Ung thư hậu môn trực tràng: nếu phân ứ đọng quá lâu trong đại tràng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Làm tích tụ độc tố cũng như các chất gây ung thư. Chẳng hạn như: deoxycholic acid, lithocholic acid và các phức hợp nitroso…

Vì vậy ngay từ khi có những biểu hiện bệnh chúng ta cần có các biện pháp điều trị phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm

Như vậy chúng ta vừa đề cập đến những thông tin hữu ích từ việc dùng hạt chia trị táo bón. Vì vậy bạn nên sử dụng loại hạt này hàng ngày không những giúp điều trị bệnh táo bón mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

BẠN ĐỌC CHIA SẺ!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *